The Lunatics เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ เอ๋อตงเซิง หนังเปลี่ยนสถานภาพของเขาจาก พระเอกหนุ่มหนังกำลังภายใน (ที่กำลังเริ่มตกรุ่น) มาเป็นผู้กำกับหนังแถวหน้าของฮ่องกง (และยังคงเป็นอยู่จนถึงทุกวันนี้) หนังเรื่องนี้แตกต่างจากงานช่วงหลัง หรือพูดอีกอย่างว่างานที่ทำให้เอ๋อตงเซิน โด่งดัง อย่างหนังรักโรแมนติก The Lunatics เป็นหนังชีวิตที่มีเนื้อหาซีเรียสจริงจัง และมีท่ทีประณีประนอมน้อยมาก

เรื่องของหนังวนเวียนอยู่กับพวกบกพร่องทางจิต หรือเรียกกันง่ายๆ ว่าคนบ้า โดยเฉพาะกลุ่มที่ถูกปล่อยปะละเลยจากสังคมรอบๆ ตัว ต้องใช้ชีวิตแร่รอนตามท้องถนนของฮ่องกง เปลือกนอกพวกเขาเหล่านี้ดูไม่น่าเข้าไกลเอาเสียเลย เนื้อตัวสกปรกมอมแมม ท่าทางอันตราย

ตอนที่หลังออกฉายในปี 1986 นั้นเกิดปัญหากับกองเซ็นเซอร์ของฮ่องกงด้วย จนหนังเกือบถูกห้ามฉาย เพราะหนังนำเสนอภาพของคนโรคจิตอย่างรุนแรง และอันตรายเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามหนังก็สามารถออกฉายได้ตามปกติ The Lunatics นำเสนอภาพอันจริง เอ๋อตงเซิน ถ่ายทำหนังบนสถานที่จริง เสนอภาพฮ่องกงที่เสื่อมโทรม ผู้คนเผิกเฉยต่อกัน

ทีน่า (เยี่ยเต๋อฮั่น) นักข่าวจากสถานีโทรทัศน์ ต้องการทำสารคิด เกี่ยวกับหน่วยงานสังคมสงเคราะห์ที่ดูแลรักษาคนจรจัด เธอเลือกที่จะติดตามการทำงานของ คุณหมอฉี (ฟงชุ่ยฟาน) แห่งสถานสงเคราะห์ช่วยเหลือคนป่วยทางจิต ที่ใช้เวลาตลอด ตลอดสัปดาห์ การหน้าที่ซ้ำซากคอยตรวจตราบรรดาคนไข้ของเขา ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วเมือง

คนป่วยทางจิตเหล่านั้น เป็นพวกที่ไม่มีใครต้องการ เรื่องราวของหนังนั้นเกี่ยวข้องกับงานของ หมอฉี และคนไข้ที่แวดล้อมของเขาทั้งสามคน ไอ้หมาน้อย (เหลียงเฉาเหว่ย) เป็นคนบ้าที่อาศัยอยู่ในตลาด ดูเหมือนว่าไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่วันดีคืนดีก็คุ้มคลั่ง หยิบมีดขึ้นมาไล่ฟันคนอื่น อาจง (โจวเหวินฟะ) คนบ้าที่เร่ร่อน และอาศัยตามถังขยะกับลูกวัยเด็กสองคน ที่ตัวของเขาเองรัก และพยายามดูแลเอาใจใส่สุดๆ แต่ทุกคนที่เกี่ยวข้องล้วนรู้ดีกว่า มันเป็นไปไม่ได้

ส่วนคนสุดท้ายก็คือ อาฉวน (ฉินเผ่ย พี่ชายแท้ๆ ของผู้กำกับ) หนุ่มใหญ่ที่พึ่งรักษาตัวหายจากอาการทางจิต อาศัยอยู่กับแม่ที่คอยดูแลเลี้ยงดู ด้วยอาชีพคนทำความสะอาดร้านอาหารที่ต้อยต่ำ ขณะที่อาฉวนเองยังคงหมกมุ่นอยู่กับการ ติดต่อกับลูกชายคนเดียวของเขา ที่ขณะอาศัยอยู่กับอดีตภรรยา และสามีใหม่ จนทำให้อาการเก่าๆ เริ่มกำเริบขึ้นมาเรื่อยๆ จนแม่ต้องหาไก่เป็นมาให้ลูกชายเชือดเล่น ระบายความอัดอั้น

เอ๋อตงเซิง สร้างหนังเรื่องแรกของเขา ให้ออกมาเป็นงานที่ดูสิ้นหวังเสียเหลือเกิน The Lunatics พูดถึงจุดจบของ อุดมการณ์อันสูงส่ง ตัวละครในหนัง อย่างคุณหมอฉี นั้นต้องต่อสู้กับความจริงที่ว่า ความพยายามของเขา เป็นสิ่งอันสูญเปล่า ไม่ว่าจะพยายามซักแค่ไหนก็ไม่สามารถเปลี่ยนความจริงที่ว่า คนเสียสติเหล่านั้น ไม่ช้าก็เร็วล้วน นำพาหายนะให้มาถึง ไม่ว่าจะสู่ผู้อื่น คนรอบข้างที่รัก และเอาใจใส่ รวมถึงตัวเอง ตัวละครเอกของเรื่องอย่างหมอฉี รู้ มองเห็น และเข้าใจ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น แต่หนังแสดงให้เห็นว่าเขาไม่อาจตัดใจได้จริงๆ ยังพยายามดิ้นรนต่อไป ในสงครามที่ไม่มีวันชนะ

ดาวตลกที่โด่งดังมากับหนังชุด เพชรฆาตรสัญญาติฮ้ออย่าง สแตนลี่ ฟงชุ่ยฟาน ทำหน้าที่แบกหนังทั้งเรื่องได้อย่างยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับนักแสดงประกอบทั้งหมด โดยเฉพาะสามดาราดังที่มารับบทคนบ้าได้อย่างน่าเชื่อถือ The Lunatics แสดงออกถึงพลังคนทำหนังเรื่องแรกอย่างเต็มเปี่ยม เป็นหนังที่พูดถึงเรื่องของปัญหาสังคมอย่างไม่ไร้เดียงสา เนื้อหาถูกเล่าอย่างตรงเป้า ชัดเจน

เนื้อแท้ของ The Lunatics เป็นงานอันว่าด้วยความดันทุรัง หนังพูดถึงการต่อสู้ดิ้นรนอันดันทุรังของคนหนุ่มที่มีความฝัน ว่าจะเปลี่ยนแปลงสังคม และสิ่งรอบๆ ตัวให้มันดีขึ้น แม้จะรู้ลึกๆ ว่านั้นเป็นเพียงแค่ฝันกลางวัน เป็นงานที่เอ๋อตงเซินทำออกมาในสมัยยังหนุ่มแน่น หัวแข็ง และดันทุรังสุดๆ

 • Credits
  บริษัท – D & B Films Co., Ltd.
  อำนวยการสร้าง – Derek Yee Tung-Sing
  กำกับ – Derek Yee Tung-Sing
  ถ่ายภาพ – Wilson Chan Pui-Ka
  กำกับศิลป์ – Yank Wong Yan-Kwai
  ตัดต่อ – Cheung Kwok-Kuen
  ดนตรีประกอบ – Philip Chan Fei-Laap, Tang Siu-Lam
  กำกับคิวบู๊ – Yuen Bun
  แสดงนำ – Stanley Fung Sui-Fan, Deannie Yip Tak-Han, Paul Chun Pui, Dennis Chan Kwok-San, Chow Yun-Fat, Tony Leung Chiu-Wai, So Jo-Ngai, Season Ma Si-San, John Shum Kin-Fun, Ma Suk-Jan, Lai Suen
 • Rating – 5/5
Advertisements