The Way We Are ผลงานใหม่ของแอนฮุย ได้รับรางวัลจากหลายเวที และถูกยกย่องจากหลายสำนัก ให้เป็นหนังฮ่องกงที่น่าสนใจที่สุดเรื่องหนึ่งในปี 2008 กับหนังที่พูดถึงชีวิตปกติธรรมดา ของของชนชั้นสามัญในฮ่องกงได้อย่างงดงาม

ในขณะที่ ผู้กำกับรุ่นเดียวกันส่วนใหญ่ถ้าไม่หายหน้าหาตา หมดรุ่นหมดไฟไปกันหมดแล้ว แอน ฮุย ยังคงรักษาสถานภาพณ์ ความสม่ำเสมอ และรักษาความน่าสนใจอยู่ได้ งานใหม่ของเธอ The Way We Are ยังคงพูดถึงเรื่องราวชีวิต ของหญิงวัยหมดประจำเดือน เช่นเดียวกับงานชิ้นก่อน (Post Modern-Life of My Aunt)

แอน ฮุย ยังคงมุ่งมั่นกับการแสดงภาพชีวิตอันสมจริงสมจัง The Way We Are ถ่ายทำด้วยกล้อง HD เล่าเรื่องด้วยลีลาแบบช้านิ่ง แต่ที่แตกต่างจากหนังแนวเดียวกันโดยทั่วไป ที่แนวทาง เรียลลิสติก มักถูกนำมานำเสนอเรื่องความเลวร้าย ระยำตำบอลของสังคม หากแต่ The Way We Are พูดถึงด้านที่สดใส ความงดงามของการใช้ชีวิตแบบปกติธรรมดา ของชนชั้นปากกัดตีนถีบ ที่ดูเหมือนจะเต็มไปด้วยความไม่สมหวัง

คุณนายจาง (เปาเฮยจิง พี่แท้ๆ สาวของ ปีเตอร์ เปา ผู้กำกับภาพชื่อดัง) หญิงวัยกลางคน หาเลี้ยงตัวและครอบครัวด้วยงานที่ซุปเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน ทำหน้าที่ปอกเปลือก และห่อทุเรียนใส่แพ็ค หญิงวัยกลางคนอาศัยอยู่เฟลตเล็กๆ กับลูกชายวัยรุ่นผู้เฉื่อยชา อาอัน (จูโน่ เหลียงชุนหลง) ที่ไม่กระตือรือล้นแต่สิ่งใดๆ

ทั้งสองใช้ชีวิตอย่างเรื่อยเปื่อย เหมือนไม่มีจุดหมายสำคัญใดๆ เรื่องราวของ The Way We Are หมดไปกับกับธรรรมดาๆ เหตุการณ์ปกติที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน การพูดคุยเรื่องสรรเพเหระ โดยมีเหตุการณ์สำคัญอยู่สองอย่าง อันแรกคือความสัมพันธ์ของคุณนายจางกับครอบครัวโดยเฉพาะมารดา ที่กำลังป่วยหนักต้องเข้าโรงพยายาม แต่ดูเหมือนว่าเธอไม่สามารถหาเวลาไปเยี่ยมได้ด้วยตัวเอง ต้องส่งลูกชายไปดูแลแทน

เหตุการณ์ที่สอง คุณนายจาง ได้พบ และผูกมิตรกับ คุณยายเหลียงฟุน (เฉินไหวหลุน ดารารุ่นใหญ่ๆ ที่แสดงได้ดีมากๆ สำหรับผมถือว่าเป็นการแสดงแห่งปีของฮ่องกงประจำ 2008) เพื่อนบ้านที่พึ่งย้ายเข้ามาในแฟล็ตใหม่ๆ และกลายเป็นเพื่อนร่วมงานในเวลาต่อมา หญิงชราใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว และพยายามดิ้นรนหาทางติดต่อ เก็บเงินทุกบาททุกสตางห์ เพื่อให้ใกล้ชิดหลานคนเดียว จากครอบครัวของลูกเขย ที่ดูเหมือนจะไม่ยินดีต้อนรับคุณยายเท่าไหร่นัก

The Way We Are มีฉากหลังเป็นย่านของที่ชื่อว่า ทินซุ่ยวัย (Tin Shui Wai) ย่านที่ตั้งอยู่บริเวณด้านทิศเหนือของเกาะฮ่องกง เป็นเขตเมืองใหม่ (New Territory) ที่ถูกพัฒนาเมื่อต้นยุค 90 นี่เอง แต่เพราะเศรษฐกิจที่ต้องต่ำ ทินซุ่ยวัย จึงกลายเป็นศูนย์รวมของคนตกงาน การฆ่าตัวตาย และกลุ่มมิชฉาชีพ ตัวละครเอกของเรื่องอย่าง คุณนายจาง ใช้ชีวิตอย่างกระตืนรือร้น ทำงานหนัก มีน้ำใจต่อคนรอบข้าง The Way We Are พูดถึงการปะคับปะคองชีวิต ท่ามกลางสภาพแวดล้อมอันย่ำแย่ ชีวิตที่ไม่เป็นอย่างที่หวัง แอน ฮุย พยายามสร้างชีวิตแบบอุดมคติ ที่สามารถหาได้ตามท้องถนนอันเสื่อมโทรม ห้องเช้ารูหนู และซุปเปอร์มาเก็ตธรรมดาๆ ที่ผู้คนสามารถอยู่กับมันได้ด้วย การอยู่กับปัจจุบัน ด้วยการดื่มด่ำกับการทำงานหนัก ความเศร้า ความผิดหวัง ความสมหวัง และการใช้ชีวิตให้เต็มที่

แอน ฮุย ฉายภาพการใช้ชีวิตของคนเดินดินได้อย่างน่าเชื่อถือ กับภาพของชีวิตที่ไม่ได้มีเรื่องเศร้ารันทดกันตลอด 24 ชั่วโมง ในทางเดียวกันที่ไม่มีความสุขความสมหวังที่มาแบบปาฏิหารณ์ The Way We Are อาจจะมีท่าที และเปลือกนอก ที่อาจจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มหนังประเภทอาร์ทเฮ้าส์ยานอนหลับ ที่ไม่งอนง้อเรียกร้องความสนใจแก่คนดู แอน ฮุย ไม่ได้ใจจืดใจดำขนานนั้น The Way We Are ยังคงมีช่วงเวลาแห่งความอบอุ่น และความหวัง ด้วยการเล่าเรื่องที่ยังพอชวนติดตามอยู่บ้าง พร้อมทั้งฉากประทับใจ และการใส่ดนตรีอันถูกจังหวะเวลา ช่วยให้หนังไม่น่าเบื่อจนเกินไปนัก

ป.ล. สำหรับแฟนๆ หนังทีวีฮ่องกงยุคเก่า หนังมีเซอร์ไพรซ์เป็นดารารับเชิญ เฉินอี้เหลียน อดีต เซียวเหล่งนึ่ง ขวัญใจหลายๆ คนที่ยังคงดูดีอยู่เสมอ

 • Credits
  บริษัท – Class Limited Productions, Mega-Vision Pictures Limited
  อำนวยการสร้าง – Ann Hui On-Wah, Roddy Wong Yat-Ping
  กำกับ – Derek Yee Tung-Sing
  บทภาพยนตร์ – Lou Shiu-Wa
  ถ่ายภาพ – Charlie Lam Chi-Kin
  กำกับศิลป์ – Elbut Poon Yim-Sum
  ตัดต่อ – John Chow Cheung-Gan
  ดนตรีประกอบ – Charlotte Chan Si-Lok
  แสดงนำ – Bau Hei-Jing, Chan Lai-Wun, Juno Leung Chun-Lung, Idy Chan Yuk-Lin, Clifton Ko Chi-Sum
 • Rating – 5/5
Advertisements