โจวเหวินฟะ จะเป็น ขงจื้อในหนัง Confucius

ขงจื้อเป็นนักปราชญ์คนสำคัญของประเทศจีน ที่มีชีวิตอยู่ในยุคประมาณ 500 ปีก่อนคริสตกาล แนวคิดของท่านนับว่ามีอิทธิพลใหญ่หลวง ต่อสังคม และค่านิยมของวัฒนธรรมจีน โดยเฉพาะการเชิดชูค่านิยมเรื่อง ประเพณีนิยม เป็นหลัก

สิ่งที่ทำให้ Confucius เป็นที่จับตามองขึ้นมา นอกจากการใช้ทุนสร้างอย่างมหาศาล เป็นหนังที่คาดหมายว่าจะเปิดฉายในวันชาติ และเป็นตัวแทนเข้าประกวดออสการ์ของจีนแล้ว หนังยังโอกาสสูงมาก ที่จะได้ตัวดาราฮ่องกงสุดดังอย่าง โจวเหวินฟะ มารับบทนำเป็นขงจื้อในเรื่องโดยมีรายงานว่า โจวเหวินฟะ ตอบรับแล้ว และกำลังเริ่มไว้เคราเพื่อเตรียมการรับบทดังกล่าว สำหรับแฟนๆ ของเฮียโจวนี่นับว่าเป็นข่าวดีอย่างมหาศาล โดยเฉพาะเมื่อประเมินงานล่าสุดของเขาอย่าง Dragonball Evolution ที่พึ่งเข้าไปในบ้านเราไป ที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าย่ำแย่สุดๆ คิดแล้วก็ไม่ทราบอะไรดลใจให้ เขาเลือกที่จะปฏิเสธ Red Cliff และรับแสดงบทผู้เฒ่าเต่าในหนังไร้สติเรื่องนั้น

นอกจากโจวเหวินฟะ แล้วหนังอาจจะได้ เฉินเต้าหมิง (Hero, Infernal Affairs 3) มารับบทเป็น เล่าจื่อ นักปราชญ์ที่อยู่ร่วมสมัยเดียวกันกับขงจื่อ และโจวซุน (Painted Skin) ในบทสตรีหนึ่งเดียว ที่มีความสัมพันธ์กับ ตัวละครเอกของเรื่อง

โปรเจ็คระดับอภิมหาใหญ่แบบนี้ ไม่น่าเชื่อว่าจะอยู่ในมือของ หูเหม่ย (Hu Mei) ผู้กำกับหญิงหน้าใหม่ ชื่อไม่คุ้นหูที่มีงานกำกับหนัง และหนังทีวี มาเพียงไม่กี่เรื่อง โดยชื่อที่พอจะทำให้อุ่นใจได้ ก็คือทีมงานชื่อดังระดับโลก ตามทำเนียมหนังจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ตอนนี้โผล่มาแล้วสองรายชื่อคือ ผู้กำกับภาพ ปีเตอร์ เปา (Crouching Tiger, Hidden Dragon) และโปรดักชั่นดีไซท์ หยีจงหมั่น (The Curse of Golden Flower)

ทุกอย่างดูเหมือนจะไม่ราบลื่นนัก เมื่อยังมีข้อสงสัย และการตั้งคำถามในแง่ลบถึงหนังอย่างต่อเนื่อง ดาราชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้หนึ่งได้อ้างว่าเขาปฏิเสธบทนำในหนังไป เนื่องจากพบว่า Confucius มีเนื้อหาอันเลอะเทอะ รวมถึงการใส่เนื้อหาบู๊ แบบหนังกำลังภายในลงไป นอกจากนั้นชาวจีนส่วนใหญ่ยังคงไม่สบายใจนัก เมื่อหนังได้เลือกเอานักแสดงชาวฮ่องกง อย่างโจวเหวินฟะมารับบทนำ หลังจากที่สำเนียงจีนกลางอันย่ำแย่ของเขาเคยสร้างปัญญาหามาแล้ว กับหนังเรื่อง Crouching Tiger Hidden Dragon

อย่างไรก็ตามโปรเจ็กก็ดูเหมือนจะเดินต่อไป โดยหนังมีกำหนดเปิดกล้องเร็วๆ นี้แล้ว Confucius เป็นงานที่บริษัท China Film Group ที่มีรัฐบาลเป็นเจ้าของ Confucius เป็นงานที่สร้างเพื่อฉลองวาระครบรอบ 60 ปีของพรรคคอมมิวนิสท์ขึ้นปกครอง ประเทศจีน ซึ่งคิดดูแล้วก็น่าตลกดี ครั้งหนึ่ง ขงจื้อ เคยเป็นสิ่งต้องห้ามในประเทศ แต่ตอนนี้ได้ถูกอุ้มชูขึ้นมาอีกครั้ง หนังสือ The Economist เล่มล่าสุด ได้ลงบทความ ที่ว่าด้วยความเคลื่อนไหว้ ในเรื่องกฏระเบียบทางศาสนาในประเทศจีน ไม่ใช่เพียงแค่การผ่อนคลายกฏข้อห้ามบางประการ แต่ขณะนี้รัฐบาลจีนได้สนับสนุน กิจกรรมทางศาสนามากขึ้น และ ศาสนสถาน หลายแห่งได้ถูกบูรณะ ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อเหตุผลทางความมั่นคง และเศรษฐกิจ

ในขณะที่ครั้งหนึ่ง ในสมัยของเหมาเจ๋อตง คำสอนของขงจื่อ และศาสนา เคยเป็นสิ่งต้องห้าม และถูกเรียกว่าเป็นฝิ่นของประชาชน ณ ปัจจุบัน การศึกษาเกี่ยวกับ ขงจื่อ ถูกส่งเสริมโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ และเรื่องราวของ ขงจื่อ กำลังถูกสร้างเป็นหนังหนังบล็อกบัสเตอร์ รัฐบาลจีนได้ปลูก และค้าฝิ่น ด้วยตัวเองในที่สุด

รูปงานออกภาพฉาก และตัวละครAdvertisements

6 thoughts on “โจวเหวินฟะ จะเป็น ขงจื้อในหนัง Confucius

 1. น่าสนใจครับ
  แต่ยังคิดอยู่ว่า เรื่องของขงจื๊อจะโยงไปหาบทแอคชั่นได้ยังไง 5 5
  ผมก็ชอบแอคชั่นนะ แต่มันก็ต้องอยู่ในความเหมาะสมด้วย
  อย่างขงจื๊อนี่ เป็นนักปราชญ์ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ทางความรู้ การศึกษา และวัฒนธรรมของประเทศจีนเลย
  จะให้ท่าน (หรือตัวละครอื่น ๆ ในเรื่อง) มาวาดลวดลายคิวบู๊ก็กระไรอยู่

  ดูจากงานออกแบบก็เข้าท่าดีครับ
  เอาใจเชียร์ ๆ

  ปล. Dragonball ห่วยขนาดนั้นเลยเหรอครับ
  ผมยังไม่ดู แต่เห็นคนก็บอกกันว่า สนุกดี 5 5

 2. ปัญหาเรื่องภาษา
  ใช้พากย์เอาก็ได้

  สามก๊ก เฮียเหลียงเล่นเป็น จิวยี่ แทนเฮียโจว ก็ใช้พากย์ทับ

  งงเหมือนกัน ตอนปฏิเสธสามก๊ก
  เพราะเห็นว่าแก้บทไว้ ให้เฮียโจวตามคำขอโดยเฉพาะ

  (แต่ดูหนังแล้ว เฮียโจวไม่เล่นก็ดีนะ ฮ่า ๆ ๆ ๆ )

 3. Dragonball ห่วยมากๆ ครับ

  นี้ผมเองก็ไม่ได้ตั้งความหวังอะไรมากมาย ยังเซ็งแล้วเซ็งอีก ชนิด Dragonball ไต้หวันเมื่อหลายปีก่อน ยังจะดูมันกว่า

 4. อืม… บู๊แบบกำลังภายใน เหมือนคุ้นๆ เคยอ่านการ์ตูนสักเรื่อง
  มีตัวละครตัวนึง ดัดแปลงคัมภีร์ของขงจื๊อให้กลายเป็นเพลงกระบี่ได้
  มันจะออกแนวนั้นไหม

  อยากให้หนังออกมาแบบมีหลายมุมมองหน่อยน่ะ
  และบุคคลร่วมสมัยอยากให้เพิ่มอีกคนด้วย
  คือ เอี้ยนยิง แห่งรัฐฉี มันจะเพิ่มสีสันให้หนังมากขึ้นเลย
  และหนังจะได้ไม่ยกย่องขงจื๊อมากเกิน

 5. เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่รอคอยเลยค่ะ ตอนแรกมีข่าวว่าจะให้ ถังกั๊วะเฉียง (ที่แสดงเป็น ขงเบ้ง ในซีรีย์จีนแผ่นดินใหญ่ฉบับสมบูรณ์) มารับบท ขงจื่อ แต่เฮียติดถ่ายทำหนังใหญ่อีกเรื่องของจีน ซึ่งเฮียถังรับบท ประธานเหมาเจอตุง ไปๆมาๆ บทนี้ก็เลยมาลงเอยที่เฮียโจวขวัญใจเราอีกคน

  การทำภาพยนตร์ที่มีตัวละคร เป็นเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ ค่อนข้างละเอียดอ่อนค่ะ ผู้กำกับคนนี้ เคยฝากฝีมือ ไว้ในเรื่อง หย่งเจิ้นจอมราชันย์ ซีรีย์จีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีเฮียถังกั๊วะเฉียง รับบทเป็น หย่งเจิ้น นั่นแหละ เราว่าหูเม่ย ทำได้ดีมากนะคะ เพียงแต่ห่วงในส่วนที่เป็นบทภาพยนตร์ ว่าจะออกแนว hollywood ไปหรือเปล่า

  เรื่องสามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ เฮียโจวไม่รับเล่นนะดีแล้ว บทภาพยนตร์สำหรับเราแล้วปนเป มาก ตัวละคร โดยเฉพาะขงเบ้ง ทาเคชิดูเหมือนจอมยุทธมากกว่า

  เฮียโจว แต่งแบบนี้แล้วดูดีนะคะ เพียงแต่ไม่รู้ว่าเฮียโจวมีเวลาศึกษาตัวละครพอหรือเปล่า จากที่อ่านหนังสือแปลของคุณอมร ทองสุก ท่านขงจื่อ ก็มีด้านบู๋นและบู๋ ด้วยนะคะ วิชาขี่ม้า ยิงธนู ก็อยู่หลักสุตรด้วยค่ะ ^^ อ่านแล้วนับถือความเป็นครูของท่านขงจื่อเลย

 6. Pingback: Chow Chow

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s