Burning Paradise ผลงานในแนวกังฟู กำลังภายใน เรื่องแรก เรื่องสุดท้าย และเรื่องเดียว ของผู้กำกับ ริงโก้ แลม ผู้ที่ปกติจะถนัดกับหนังแนวดวลปืน หนังผสมลีลาแบบหนังกังฟูยุคเก่า, คิวบู๊ยุคใหม่ และความดำมืด ลีลาหดหู่ กดดันอันเป็นแบบฉบับส่วนตัวของผู้กำกับ

แม้จะไม่มีดารากังฟูระดับเกรดเอ หรือแม้กระทั่งใบหน้าที่คุ้นเคยใดๆ ปึงซีเง็ก เผาเล่งเน่ยยี่ สามารถสร้างความแตกต่าง ด้วยการบรรดาลฉากหลัง ก็เป็นงานที่น่าสนใจ และน่าจดจำเรื่องหนึ่งแห่งยุคสมัย

เรื่องราวตำนานสิงวีระบุรุษเส้าหลินที่คุ้นหูคุ้นปากกันได้ ได้ถูกนำกลับมาเล่าอีกครั้งหนึ่ง ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้น ในสมัยพระเจ้าเฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิง ชาวฮั่นผู้แข็งข้อ กลายเป็นเป้าหมายการปราบปรามของ ราชสำนัก ที่ว่าจ้างเอาเหล่านักสู้ขายชาติ โดยเฉพาะพวกนักพรตบู๊ตึ้ง มาทำหน้าที่คอยกวาดล้างบรรดาผู้แข็งข้อ

วัดเส้าหลิน หนึ่งในศูนย์กลางของเหล่านักสู้ชาวฮั่น ถูกรุกราน และเผาจนวอด ปึงซีเง็ก ศิษย์เอกแห่งเส้าหลิน พาอาจารย์ปู่หลบหนีการจับกุม ไปถึงเขตทะเลทราย แต่สุดท้ายก็ไม่อาจรอดเงื้อมือ กองทัพแมนจูไปได้

ในที่สุด อาจารย์ปู่ ก็ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต ส่วนปึงซีเง็ก กับหญิงสาวชาวบ้าน (หลียั่วถง ยุคใสปิ๊งๆๆ) ผู้ติดร่างแห มาด้วยอย่างไม่ได้ตั้งใจ ถูกจับกุมตัว เดินทางรอนแรมมาสู่วัดเล็งเน่ยยี่ ที่ถูกแปรสภาพให้กลายเป็นห้องขังขนาดใหญ่ หลวงจีนนับสิบนับร้อยถูกขังไว้รวมกัน มีผู้คุมสุดโหดคอยดูแล รวมถึงกับดักนานาชนิด ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อาจคิดหลบหนี

ที่ยิ่งไปกว่านั้น ก็คือหนึ่งในศิษย์เอกเส้าหลิน หงซีกวาน ได้แปรพักษร์ไปอยู่ฝ่ายตรงข้าม ยิ่งทำให้การหลบหนีของ ปึงซีเง็ก และพวกพ้องยากเย็นขึ้นไปอีก

ในยุค 90 เป็นยุคที่หนังกังฟูกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง มันเป็นช่วงเวลาที่ผู้สร้างแต่ละราย ต้องแข่งขันกันในการหารสชาติใหม่ๆ มาสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชม บ้างก็ล้มเหลว บ้างก็ประสบความสำเร็จ โชคทดีที่ Burning Paradise เป็นหนึ่งในอยู่ในประเภทหลัง เป็นหนึ่งในหนังกังฟูที่เรียกได้เต็มปากเต็มคำ ว่าอยู่ในหนังกลุ่มที่ประสบความสำเร็จ (ในด้านคุณภาพ แต่ล้มเหลวทางธุรกิจ โดยสิ้นเชิง)

ด้วยชื่อผู้อำนวยการสร้างอย่าง ฉีเคอะ คงจะการันตี ถึงความล้ำยุกทันสมัยของหนังได้เป็นอย่างดี Burning Paradise หนังมีคิวบู๊ที่อยู่ในระดับดีเยี่ยม ดาราโนเนมทั้งหลายนั้น ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า แต่ละคนมีพื้นฐานทางคิวบู๊อย่างโดดเด่นแน่นอน อย่างไรก็ตาม ลีลาบู๊บนลวดสลิงค์ตามสมัยนิยม ก็ดูจะบดบังความสามารถของผู้แสดงไปบ้าง แต่ความหลากหลายที่มีให้ดูกันทั้งหมัดมวย การประอาวุธ และศัตรูมากคาแร็คเตอร์แปลกๆ มากหน้าหลายตา ที่ดาหน้ากันมาประมือกับสองตัวเอก แต่เอาเข้าจริงๆ ฉากบู๊ที่น่าประทับใจที่สุด ก็หนีไม่พ้น ปึงซีเง็ก ปะทะหงซีกวน เหมือนเช่นเดิมนั้นเอง

สิ่งที่โดดเด่นของหนังที่แท้จริงก็คือ ฉากหลัง เปิดเรื่องด้วยฉากบู๊กลางทะเลทราย ก่อนที่พาคนดูมาสู่สงครามในโลกใต้ดิน เป็นสองโลเกชั่นที่ไม่เคยมีหนังกังฟูเรื่องไหนทำมาก่อน โดยเฉพาะคุกมืด ที่เหมือนได้รับอิทธิพลมาจากหนัง Indiana Jones and the Temple of Doom ที่นำเสนอโลกมืดอันน่าสนุก เต็มไปด้วยกลไก กับดักนานาชนิด ประเภท เหล็กแหลม ไฟ อาวุธลับ ประตูกล ระเปิด ฯลฯ

Burning Paradise เป็นหนังกังฟูเรื่องแรกๆ ที่ผมได้ดูนะครับ ความรู้สึกในวันนั้น ก็ต้องยอมรับว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างเล็กน้อย อย่างน้อยก็ยังรู้สึกว่าหนังสนุกอยู่ ต้องก็ต้องวงเล็บไว้ซักนิดว่าสนุกในแบบ หนังพันธ์ทางแบบยุค 90 ไม่ใช่แบบหนังกังฟูแบบดั่งเดิม


 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง – DLO Film Productions, Golden Harvest Entertainment Co. Ltd., Silver Medal Productions
  อำนวยการสร้าง – Tsui Hark
  กำกับ – Ringo Lam Ling-Tung
  บทภาพยนตร์ – Nam Yin
  กำกับศิลป์ – Gui Yin Hing
  กำกับคิวบู๊ – Chris Lee Kin Sang
  แสดงนำ – Willie Chi Tian-Sheng, John Ching Tung, Carman Lee Yeuk-Tung, Wong Kam-Kong, Yeung Sing, Maggie Lin Chuan, Yuen Kam-Fai
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทย ใช้ชื่อว่า “ปึงซีเง็ก เผาเล่งเน่ยยี่”
 • Rating – 4/5
Advertisements