The 18 Bronzemen 1&2 – 18 มนุษย์ทองคำ ภาค 1 และ 2 (1976, Joseph Kuo Nam Hung)

หวังเจียต้า และอาตีอาเฮียทาตัวเลื่อมมัน และเสียงโลหะกะทบเนื้อดัง เป้ง!!! ใน 18 มนุษย์ทองคำ

ในช่วงยุค 70 อันเป็นยุคทองของหนังกังฟู ที่ปีนึงมีการสร้างหนังประเภทนี้ออกมาเรียกว่านับกันไม่ถ้วน ถ้าไม่มีนักแสดงนำระดับเกรดเอ มาเป็นตัวประกันรายได้ ก็ต้องหาจุดขายอย่างอื่นมาเป็นจุดเด่นของหนัง เพื่อสร้างความแตกต่าง ผู้สร้างทั้งใหญ่ทั้งน้อยแต่ละเจ้า พยายามสรรค์หาความแปลกใหม่พิศดารต่างๆ นาๆ มาสนองแก่คนดู ทั้งอาวุธแปลก ท่าต่อสู้สุดพิศดาร หรือแม้กระทั่งเนื้อเรื่องแหวกแนวเกินการคาดหมาย หนึ่งในความแปลกใหม่นั้น

ที่ได้กลายมาเป็นความคลาสสิคอย่างหนึ่งในโลกหนังกังฟูในยุค 70 ก็คือสิ่งที่เรียกว่า 18 มนุษย์ทองคำ

18 มนุษย์ทองคำ ก็คือค่ายกล 18 ด่านที่ศิษย์เส้าหลิน ที่ฝึกในหอตั๊กม้อทุกคนต้องผ่านก่อนจะลงจากเขา แต่ละด้านจะประกอบไปด้วยการพิสูจน์ฝีมือในแต่ละด้าน ทั้ง กำลังภายใน วิชาตัวเบา เพลงหมัด เพลงดาบ ฯลฯ จนด่านสุดท้ายต้องทดสอบด้วยการยกกระถางไฟ ที่เมื่อยกสำเร็จก็จะปรากฏรอยไหมไฟที่ตัวเป็นรูปมังกร เป็นเหมือนเครื่องหมายในการผ่านด่านทั้ง 18 ทุกด่านจะมียอดฝีมือเส้าหลิน ที่ทาตัวเป็นสีทอง (บางเรื่องกำหนดให้เป็นหุ่น) คอยรับมือผู้ต้องการผ่านด่านทุกคน โดยศิษย์คนใดต้องการลงจากเขาก็สามารถร้องขอในการผ่าน 18 มนุษย์ทองคำได้

18 มนุษย์ทองคำ เป็นเรื่องราวที่ดูเหมือนจะเป็นการแต่งเติมเข้าไป เพื่อสร้างสีสรรค์ให้กับเรื่อง มากกว่าจะมีเค้าโครงมาจากความเป็นจริง แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้ ก็สามารถนับได้ว่า 18 มนุษย์ทองคำ กลายเป็นของที่คู่กันหนังกังฟูวัดเส้าหลินไปแล้ว ผู้เขียนไม่แน่ใจว่าหนังเรื่องแรกที่พูดถึง มนุษย์ทองคำ คือเรื่องอะไร แต่เรื่องที่ดังที่สุดก็คือ 18 มนุษย์ทองคำ หรือ 18 Bronzemen ของผู้กำกับ Joseph Kuo โดยสร้างออกมาสองภาคด้วยกัน

18 มนุษย์ทองคำ ภาคแรก พูดถึง ลูกชายของแม่ทัพหมิง ที่หนีภัยจากพวกแมนจู ไปฝึกวิชาในวัดเส้าหลิน ก่อนจะลงจากเขาเพื่อไปแก้แค้น แต่ก่อนจะออกจากวัดเส้าหลินได้ก็ต้องผ่าน 18 มนุษย์ทองคำ ให้ได้ก่อน ส่วนภาคสอง เล่าเรื่องอะไรที่ไม่ได้เกี่ยวกับภาคแรกเลย หนังเล่าไปถึงองค์ชายชาวแมนจูที่แอบเข้าไปฝึกในวัดเส้าหลิน และต้องทำการผ่าด่าน 18 มนุษย์ทองคำ

ตัวหนังทั้งสองภาคสามารถพูดได้ว่า ถ้าไม่มีเรื่องราวของ 18 มนุษย์ทองคำ หนังก็แทบไม่มีอะไรเลย เป็นหนังกังฟูระดับธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง พร็อตจืดชืด แถมผู้กำกับยังออกลูกมั่วให้เห็นบ่อยๆ ประเภทเล่าเรื่องนึงอยู่ดีๆ ผ่านไปอีกฉากกลับไปเล่าเรื่องอื่น เช่น ภาคสอง ต้นเรื่องเล่าถึง องค์ชาย 4 ตัวเอก เปลี่ยนราชโองค์การฮ่องกงเต้ ให้ตัวเองขึ้นเป็นฮ่องเต้นแทนที่จะเป็นองค์ชาย 14 น้องชาย

ฉากต่อมาโดดไปเล่าเรื่อง องค์ชาย 4 ปลอมตัวเป็นสามัญชน ออกเที่ยวเมืองเฉยเลย นอกจากนั้นหนังเต็มไปด้วยฉากซ้ำซาก ที่พบเห็นได้บ่อยในหนังประเภทนี้ จำพวก นางเอกปลอมตัวเป็นชาย คู่หมั่นหมายได้พบกันด้วยหยกที่แบ่งครึ่งเป็นสองส่วน ฉากบู๊ในโรงเตี๊ยม ฉากต่อสู้ของหนังก็ธรรมดาเหลือเกิน

แต่อย่างไรก็ตามไอเดียเกี่ยวกับ มนุษย์ทองคำ นั้นสร้างสรรค์ และดูได้สนุกจริงๆ นิตยสาร Pulp ยังจัดให้หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังกำลังภายใน 20 เรื่องยอดเยี่ยมตลอดกาล โดยให้ความเห็นเกี่ยวกับ ฉากตลุยด่าน 18 ว่าทำได้มันอย่างกับสวนสนุก เมื่อมาดูกันจริงๆ ฉากแอ็กชั่นใน 18 ด่านมนุษย์ทองคำ ก็ไม่ได้มีความโดดเด่นเป็นพิเศษอะไร ยกเว้นด่านพิเศษอย่างจำพวกค่ายกล หรือทดสอบกำลังภายในประเภทยืนเฉยๆ ให้มนุษย์ทองคำเอาไม้พลองอัดเล่น โดยห้ามโต้ตอบ ซึ่งก็ดูสนุกแบบซาดิสดี

นอกเหนือไปจากนี้ ก็เป็นฉากต่อสู้ประเภท เตะๆ ต่อยๆ ธรรมดาๆ แต่อย่างไรก็ตาม ตัว 18 ด่านมนุษย์ นั้นถือเป็นเสน่ห์ที่สำคัญที่สุดของหนัง ท่าทางขยับแบบเงอะๆ งะๆ เสียงที่ดังเวลาโดยอัด ดัง ก๊องๆ แก็งๆ ก็สร้างความบันเทิงแบบประหลาดๆ ให้กันคนดูไม่น้อย ชนิดที่ว่าในหนังภาคแรกเป็นเรื่องของ 18 ด่านมนุษย์ทองคำ อยู่ครึ่งเรื่อง ในภาคสองต้องเปลี่ยนมาเป็นเรื่องการตลุย 18 ด่านมนุษย์ทองคำ แบบเต็มๆ เลย

หนัง ทั้งสองภาคนำแสดงโดยดาราชุดเดิม ได้แก่ เถียนเผิง, ซ่างกวนหลินฟง, หวังเจียต้า คนที่เด่นที่สุดและกลายเป็นสัญลักษณ์ของหนังชุด 18 มนุษย์ทองคำ ไปเลยก็คือคนหลังสุดนั้นเอง หวังเจียต้า หรือที่แฟนๆ หนังกังฟูตะวันตกรู้จักกันในชื่อว่า Carter Wong อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงที่ผันตัวมาเป็นดารา ใน 18 มนุษย์ทองคำ ภาคแรก Carter Wong ยังแสดงในบทรอง เป็นตัวละครศิษย์พี่ของพระเอกอยู่แท้ๆ แต่ด้วยการแสดงฉากบู๊ที่โดดเด่น หน้าตาแขร่งขรึม คิ้วขมวดอยู่ทั้งเรื่อง บวกกับการแสดงแบบโอเวอร์ดูมันๆ

ภาคสอง Carter Wong เลยได้เลื่อนขึ้นมาเป็นพระเอกแบบเดียวๆ เลย (ขณะที่สองดารานำจากสองภาคแรกต้องถอยไป เป็นตัวประกอบออกมาอยู่ฉากสองฉากแทน) Carter Wong ยังมีผลงานหนังกังฟูประเภท B+ ที่น่าสนใจอยู่อีกหลายเรื่องอาทิเช่น Shaolin Brothers, Shaolin Kids, Born Invincible นอกจากเขานี้ยังได้มีโอกาส ไปแสดงในหนังแนวกำลังภายใน จากฮอลลี่วูดของผู้ กำกับ John Carpenter เรื่อง Big Trouble in Little China ด้วย

ถึงแม้คุณภาพโดยรวมอาจจะไม่ได้สูงมากมายอะไรนัก แต่อย่างน้อยในจำนวนหนังกังฟูเกรด B ที่สร้างกันอย่างดาดเดื่อน 18 มนุษย์ทองคำ ก็ถือได้ว่ายืนอยู่ในหัวแถว

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง – Lo Wei Productions
  อำนวยการสร้าง -Joseph Kuo Nam Hung
  กำกับ -Joseph Kuo Nam Hung
  บทภาพยนตร์ – Joseph Kuo Nam Hung
  กำกับคิวบู๊ – Chan Siu Pang, Cliff Lok Kam Tung
  แสดงนำ – Carter Wong Ka Tat, O Yau Man, Polly Shang-Kwan Ling Feng, Chang Yi, Yee Yuen, Liu Ping, Tin Peng, Kong Nam, Su Chen Ping, Wong Fei Lung, Au Lap Bo, Chan Lau, Chu Tiet Wo, Shaw Luo Hui
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทย ใช้ชื่อว่า 18 มนุษย์ทองคำ”
 • Rating – 4/5
Advertisements

6 thoughts on “The 18 Bronzemen 1&2 – 18 มนุษย์ทองคำ ภาค 1 และ 2 (1976, Joseph Kuo Nam Hung)

 1. พูดถึงเรื่องนี้ก็ย้อนภาพไปถึงหนังเรื่องนี้ได้ ตอนที่ต้องยกกระถางไฟที่เป็นด่านสุดท้าย แล้วลายจากกระถางที่เป็นลายมังกรจะประทับอยู่ที่แขน ถือว่าเป็นการสิ้นสุดด่าน และจากในรูปก็ยังทำให้นึกภาพย้อนตอนที่ยกประตูหินแล้วให้อีกคนรอดขาเข้าไป เด็ก ๆ ดูแล้วก็สนุกดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s