Everlasting Regret (2005, Stanley Kwan Kam-Pang)

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เขียนแนะนำหนังเท่าไหร่ เน้นข่าวเป็นส่วนใหญ่ เลยขอหากินง่ายนิดหน่อย หยิบเอาหนังเก่าที่เคยเขียนถึงมาแล้ว มาลงอีกครั้ง Everlasting Regret งานของเจิ้งซิ่วเหวิน และสแตนลี่ กวาน ที่คุณภาพกลางๆ แต่เป็นความประทับใจส่วนตัวของผมเองนะครับ

Everlasting Regret เล่าเรื่องของชีวิตตลอด 40 ปีของผู้หญิงคนหนึ่งที่ผ่านทั้งความรุ่งโรจน์ และตกต่ำ ผ่านความเปลี่ยนแปลงของสังคม สิ่งเดียวที่เธอโหยหาอยู่ตลอดเวลาก็คือการความรัก จากชายคนแล้วคนเล่า ที่ถึงที่สุดแล้วก็ไม่มีใครมอบสิ่งที่สมบูรณ์ที่สุดให้กับเธอได้ จวบจนวินาทีสุดท้ายแห่งชีวิต

ชีวิตอันยุ่งยากของ หวังฉีเหยา (เจิ้งซิ่วเหวิน) เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เธอได้พบกับ จาง (เหลียงเจียฮุย) ช่างภาพมีระดับคนหนึ่งในเมืองเซียงไฮ้ จางสังเกตุเห็นถึงความงามของ ฉีเหยา เป็นความงามที่แตกต่างไปจากสาวเซี่ยงไฮ้คนอื่นๆ เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ จางชักชวนให้ฉีเหยาเข้าแข่งขันใน งานประกวดนางงามแห่งเซี้ยงไฮ้ ขณะที่ผู้เข้าประกวด

สาวงามคนอื่นๆ ล้วนแต่งหน้าแต่งด้วยเครื่องสำอางชั้นดี แต่กายด้วยเสื้อผ้าหรูหรา สีสรรค์ฉูดฉาด แต่ฉีเหยาที่ปรากฏตัวด้วยใบหน้าที่ฉาบด้วยเครื่องสำอางบางๆ ชุดสีขาวบริสุทธิ์ โดดเด่นขึ้นมาจากหญิงสาวทุกคน ฉีเหยาได้รับตำแหน่งมิสเซี่ยงไฮ้ แต่นั้นไม่สำคัญเท่ากับที่เธอได้พบกับ เจ้าหน้าที่หลี่ ข้าราชการผู้มีตำแหน่งสำคัญในราชการ (ฮูจุน) ผู้ที่ประทับใจ และหลงรักฉีเหยาตั้งแต่แรกเห็น

ในเวลาไม่นานทั้งคู่ก็ตัดสินใจอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยา หลี่ดูแล่ฉีเหยาอย่างดี เชิดชูในงานสังคมชั้นสูง ใช้ชีวิตอย่างที่ภรรยาของผู้ยิ่งใหญ่สักคนพึ่งมี แต่ความสุขอยู่ได้เพียงประเดี๋ยวประด๋าวเวลาเพียงไม่นาน สวรรค์น้อยๆ ของฉีเหยาก็ล่มสลายลงอย่างไม่คาดคิด เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองขึ้นหลี่ ต้องลี้ภัยจากเซี่ยงไฮ้ และด้วยเหตุผลบางประการเค้าจึงไม่อาจจะที่จะพาฉีเหยาไปด้วยได้ หญิงสาวได้แต่รอคอยการกลับมาของหลี่อยู่ทุกขณะ แต่สิ่งเดียวที่เธอได้รับก็คือข่าวการตายของชายคนรัก

หลังจากนั้นบ้านเมืองก็เปลี่ยนแปลง พรรคคอมมิวนิสเข้าดูจัดการประเทศแบบเบ็ดเสร็จ ชีวิตของฉีเหยาก็เปลี่ยนไปจากการใช้วิตหรูหรา ในแมนชั่นสุดหรู ก็ต้องทำงานเหมือนคนอื่น ใช้ชีวิตเป็นคนธรรมดา แต่งกายด้วยเสื้อผ้าธรรมดา แต่นั้นก็ไม่สามารถอำพรางความงามของเธอไปได้ ฉีเหยาพบรักกับชาวหนุ่มหน้าตาดี ลูกชายนักธุรกิจใหญ่คนหนึ่ง (เดเนียล วู) ด้วยเหตุผลบางอย่างที่ไม่ชัดเจน อาจจะเพราะครอบครัวของชายหนุ่มไม่ยอมรับ ความแตกต่างทางฐานะทางสังคม แม้ฉีเหยาจะตั้งท้องลูกของทั้งคู่ แต่ชายหนุ่มก็อ่อนแอเกินไปที่จะปกป้องหญิงคนรัก สุดท้ายชายหนุ่มก็จากเธอไปอีกคน

ฉีเหยาต้องทนกล้ำกลืนฝืนทน เข้าพิธืสมรสปลอมๆ ว่าจากชายไม่รู้จักด้วยสมบัติสำคัญ เพื่อให้เค้าเซ็นรับรองเป็นบิดาของลูก ในใบเกิด และเลี้ยงลูกสาวด้วยตัวคนเดียว โดยมีพ่อของลูกที่ย้ายไปอยู่ต่างประเทศส่งเงินมาให้เป็นระยะ ส่วนฉีเหยาก็เลี้ยงลูกด้วยตัวลำพัง คนให้การช่วยเหลือ เมื่อถึงเวลาอันควร ลูกสาวก็ออกเรือน และย้ายไปอยู่ต่างประเทศ ส่วนฉีเหยาก็กลับมาอยู่ในวังวนเดิมๆ อีกครั้ง วังวนแห่งการไขว้คว้า ลุ่มหลง วังวนที่เหมือนจะไม่มีวันจบสิ้นสำหรับผู้หญิงอย่างเธอ

ผู้กำกับ Stanley Kwan ยังคงเล่าเรื่องถึงความเปลี่ยนแปลงของประเทศจีนผ่านชีวิตของสตรีเพศ แฉกเช่นเดียวกับงานอดีตของเค้าอย่าง Center Stage, Rouge และ Red Rose, White Rose ใน Everlasting Regret บรรยายถึงการพังทลายของสังคมจีนในแบบเก่าๆ สะท้อนภาพของการไผ่หาความรัก ที่ไม่มีตัวตนของผู้หญิงคนหนึ่ง

ถึงแม้จะมีประเด็นที่น่าสนใจมากมาย แต่กลายเป็นว่าสิ่งเดียวที่ทุกคนสนใจทั้งก่อนหน้า และเมื่อออกฉาย ก็คือการแสดงของเจิ้งซิ่วเหวิน ราชินีแห่งหนังตลกโรแมนติกอันดับหนึ่งของตาราง เพราะนี้เป็นงานแสดงที่เธอว่าเป็น “การแสดง” ครั้งแรกของเธอ หนังมีเนื้อหาหนักอึ้ง ความท้าทายที่ต้องเล่นเป็นตัวละครที่มีชีวิตทั้งแต่สาวจนแก่ แถมหนังยังประกอบไปด้วยฉากรักร้อนแรงไม่น้อย คำวิจารณ์จึงมีมากเป็นธรรมดา

ประเด็น แรกก็คือ เรื่องภาษา Everlasting Regret เป็นหนังที่พูดจีนกลาง ทักษะทางภาษาจีนกลางของเจิ้งซิ่วเหวินนั้น ถูกโจมตีมากว่ายังห่างใกลจากคำว่า ใช้ได้ ข้อนี้อาจจะพอให้อภัยกันได้ เพราะแม้กระทั่งดาราระดับมือรางวัลอย่าง เหลียงเฉาเหว่ย โจวเหวินฟะ จางม่านอวี้ ก็ได้รับคำวิจารณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ มาแล้วจากการที่ต้องแสดงหนังในภาษาที่ ไม่ใช้ภาษาแม่ ภาษพ่อ ข้อนี้จึงเป็นความผิดประเภท ผิดพลาดทางเทคนิคแบบช่วยไม่ได้

ประเด็น ที่สอง และเป็นประเด็นสำคัญในเรื่องการแสดงนั้น ความจริงที่ต้องยอมรับก็คือ งานของเจิ้งซิ่วเหวินใน Everlasting Regret ไม่ถึงระดับแห่งความคาดหวัง ถ้าเป็นคะแนนสอบก็คงจะสักประมาณ 70 – 75 เต็มร้อยคะแนน เรียกว่าเป็นคะแนนที่น่าพอใจสำหรับบททดสอบที่โหดหินขนาดนี้ แต่ก็คงไม่สามารถเทียบเคียงได้ กับความคาดหวังที่สูงลิ้ว รวมทั้งมาตรฐานเก่าๆ ของผู้หญิงในหนังของ Stanley Kwan ที่มักจะได้ 100 เต็มไม่ก็ใกลเคียง ว่ากันจริงๆ แล้วการแสดงของเจิ้งซิ่วเหวินในเรื่องอยู่ในขั้นดีด้วยซ้ำ เธอถ่ายทอดชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งตั้งแต่แรกรุ่น จนล่วงเลยสู่วัยชรา ได้ค่อนข้างน่าเชื่อถือ (ถึงแม้ช่วงหลังๆ ของเรื่องจะดูแต่งแก่ได้สวยไปหน่อยก็เถอะ) มีช่วงเวลาเยี่ยมๆ อยู่หลายช่วง อาทิเช่น ฉากระเบิดอารมณ์ฉากหนึ่งในเรื่อง ที่แสดงได้ถึงทีเดียว แต่รวมๆ แล้วต้องบอกว่าตัวละคร ฉีเหยา ออกจะเกินกำลังของเจิ้งซิ่วเหวินไปหน่อย และตัวละครยังขาดความชัดเจน ดูจบแล้วเรายังแทบไม่รู้จักฉีเหยาเลยว่าเธอเป็นคนยังไงกันแน่ ส่วนนี้มีผลให้คนดูไม่รู้สึกผูกผันกับตัวละครอย่างที่ควรจะเป็น

กลาย เป็นเหลียงเจียฮุยโดดเด่นขึ้นมากกับบทช่างภาพที่เป็นผู้ค้นพบฉีเหยา เหลียงเจียฮุยให้การแสดงที่ยอดเยี่ยมซับซ้อน แสดงออกถึงความอดกลั้น ปิดปัง ของความรักของจางที่มีต่อฉีเหยา ได้แบบลึกซึ้ง โดยไม่พยายามจะขโมยซีนของนางเอกของเจิ้งซิ่วเหวินจนเกินเหตุ อีกคนที่คนข้างโดดเด่นก็คือ ซูหยาน (Su Yan) ที่แสดงเป็นลี่ลี่ เพื่อนรักของฉีเหยา ที่แสดงได้มีสีสรรค์และหวิดจะขโมยซีนนางเอกได้เป็นระยะ ส่วนคนอื่นๆ ก็แสดงได้ในระดับดีแทบทุกคน

ถึงแม้จะมีทั้งคนที่แสดงดีมาก และดีปานกลาง แต่การแสดงใน Everlasting Regret ก็ยังเป็นหนึ่งในสิ่งดีที่หนังมี เพราะเมื่อมองไปยังภาพรวมของหนังทั้งเรื่อง ผลงานของ Stanley Kwan เรื่องนี้ เต็มไปด้วยช่องโหว่ที่ทำให้หนังห่างใกลเหลือเกินกับคำว่าลงตัว

หนังดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง Changhen ge ของนักเขียนชื่อดัง Wang Anyi (เจ้าของบทประพันธ์ Temptress Moon ที่เคยถูกสร้างเป็นหนังมาแล้วเหมือนกัน) หนังมีหลายช่วงเวลาที่ส่วนผมต้องยอมรับว่า งง ตามไม่ทัน จนไปถึงดูไม่รู้เรื่องเลย อาจจะเป็นเพราะความโง่เขลาเบาปัญญาของผมเอง หรือ ไม่การเล่าเรื่องของหนังก็มีปัญหาจริงๆ การพยายามรักษาเค้าโครงเรื่องตามนิยายต้นฉบับที่มีตัวละคร และเหตุการณ์มากมาย นั้นทำให้หนังดูสับสนวุ่นวาย จนไปถึงขั้นรกรุงรังบวกกับความพยายามของผู้กำกับ ที่จะพยายามสะท้อนภาพความเปลี่ยนแปลงจากการเมือง และสังคมลงไปก็เพิ่มความสับสนให้กับหนังขึ้นไปอีก (โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้มีพื้นฐานความรู้ทางประวัติศาสตร์จีน) ช่วงเฉพาะช่วงท้ายเรื่องที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง การปกครองค่อนข้างมาก

หนังมีปัญหาทั้ง การตัดต่อ และเล่าเรื่อง ผู้กำกับ Stanley Kwan สร้างให้หนังมีเหตุการณ์มากเกินไป ภายใต้เวลา 115 นาที ที่หนังมี ทำหนังทำได้เพียง “แตะ” ไปในแต่ละเหตุการณ์แต่ละฉาก โดยไม่สามารถสร้างความลึกซึ้งได้มากเพียงพอ ซึ่งก่อปัญหาพอสมควรในการสร้างอารมณ์ร่วมแก่ผู้ชม นอกจากนั้นภาพรวมของหนังยังขาดความชัดเจน จุดเด่นที่สุดของหนัง อาจจะพูดได้ว่าเป็นการออกแบบงานสร้าง โดยจางซู่ผิง Art Director ที่โด่งดังมาจากการร่วมงานกับหว่องกงไว ที่ทั้งดูดี และทรงพลัง สีโทนมืดในหนัง ทั้ง เทา เขียว ดำ ม่วง แม้แต่สีแดงในหนังก็ดูช่างเป็นแดงที่ไม่สดใสเลย ช่วยเสริมอารมณ์ในแต่ละฉาก และสร้างบรรยากาศที่สวยงสดาม แต่แฝงความเศร้าให้กับหนังได้เป็นอย่างดี

น่าเสียดายที่ Everlasting Regret อาจะไม่ได้รับผลรับที่หลายๆ คนคาดหวังนัก หนังเต็มไปด้วยองค์ประกอบแห่งความเป็นหนังชั้นดี ทั้งความทะเยอทะยานในการพิสูจน์ฝีมือของนักแสดง มีผู้กำกับฝีมือเยี่ยมที่ถนัดเป็นพิเศษกับการขับเสน่ห์เพศหญิง ผู้อำนวยการสร้างอย่างเฉินหลงที่ถึงแม้จะดัง และหากินกับหนังกังฟู หนังแอ็กชั่นตลาดๆ มานาน แต่ทุ่มแทกับการสร้างหนังดีๆ ที่ไม่ทำเงินมาโดยตลอด (อาทิเช่น Center Stage, Rouge ของ Stanley Kwan, Painted Face ของ Alex Law และ Tempting Heart ของ Sylvia Chang) รวมถึงมีงานเก่งๆ มากมาย น่าเสียดายที่องค์ประกอบชั้นเยี่ยมต่างๆ ใน Everlasting Regret ไม่สามารถรวมกันออกมาเป็นหนังชั้นเยี่ยมอย่างที่ทุกคนหวังได้

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง
  – JCE Entertainment Ltd., Shanghai Film Studios
  อำนวยการสร้าง – Jackie Chan, Xu Pengle, Willie Chan, Chen Baoping, Fang Jun
  กำกับ – Stanley Kwan Kam Pang
  บทภาพยนตร์ – Jackie Chan, Xu Pengle, Willie Chan, Chen Baoping, Fang Jun
  ถ่ายภาพ – Huang Lian
  ตัดต่อ – William Chang Suk Ping
  กำกับศิลป์/ออกแบบเครื่องแต่งกาย – William Chang Suk Ping
  แสดงนำ – Sammi Cheng Sau-Man, Tony Leung Ka-Fai, Hu Jun, Daniel Wu, Huang Jue, Su Yan, Yumiko Cheng Hei-Yi
 • Rating – 3/5

1 ความเห็น

 1. yuttipung · พฤษภาคม 25, 2009

  น่าเสียดายนะครับ เจิ้งซิ่วเหวิน หลังจากเรื่องนี้เลยเงียบเลย แต่ถ้าพูดในแง่หนังตลกโรแมนติค เธออยู่ในขั้นสุดยอดสำหรับผมจริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s