ซื่อเจี่ยน (Shih Kien หรือบางทีสะกด Shek Kin) ดาราอาวุโสผู้อยู่กับวงการหนังฮ่องกงมากว่า 60 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้ว ที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมา

ดาราผู้มีผลงานมากกว่า 120 เรื่อง เขาเกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคมปี 1913 ได้มีโอกาศเข้าสู่วงการภาพยนตร์ตั้งแ่ตยุค 1930s ในฐานะช่างแต่งหน้า (?) จนกระทั่งมีคนเห็นแวว และผลักดันใน ซื่อเจี่ยน ขึ้นมาอยู่บนหน้าจอ ในบทตัวประกอบ จนมีโอกาศได้รับบทเด่นขึ้นไนปเรื่อยๆ

ซื่อเจี่ยน ได้รับบทเด่นในหนังกังฟูเสียส่วนใหญ่ บทเด่นที่สุดที่ทำให้เขาโด่งดัง ก็คือ การแสดงเป็นตัวละคร เหลียงคุน ในหนังชุด หวงเฟยหง ประกบกับกวนต๊ะหิงที่รับบทนำในเรื่อง

หนังชุดหวงเหยฟงนั้นเป็นหนังยอดนิยม ที่สุดเรื่องหนึ่งของวงการหนังฮ่องกง ในยุค 50 – 60 ทั้งสองแสดงคู่กันในหนังชุดหวงเฟยหง เกือบถึง 100 เรื่อง กลายเป็นสัญลักษณ์ของหนังกังฟูยุค 50 โดยนอกจากจะแสดงนำแล้ว ดาราทั้งสองยังรับบทชอบลีลาบู๊ของตัวเอง ในเรื่องด้วย เพราะต่างมีพื้นฐานหมัดมายอยู่ไม่น้อย ตัวชื่อเจียนเอง นั้นเชี่ยวชาญหมัดเส้าหลินเหนือ หมัดกรงเล็บเหยี่ยว และหมัดตั๊กแตน

Enter the Dragon (1973, Robert Clouse)

ด้วยความที่มีพื้นทางด้านหมัดมาย งานส่วนใหญ่ของเขาจึงวนเวียนอยู่ในแนวนี้ ต้ังแต่ยุค 50 ไล่มาจนถึง 80 โดยเฉพาะในบทร้าย บทตัวโกง ที่ดูเหมือนดาราท่านนี้จะถนัดเป็นพิเศษ แต่บทที่ำทำให้เขาโด่ง ในตลาดตะวันตก ก็คือบทตัวร้าย ในหนังของ บรูซ ลี เรื่อง Enter The Dragon ที่ชื่อว่า ฮาน เป็นบทที่โด่งดัง และยังมีคนจดจำกันได้ถึงทุกวันนี้

เขาได้ว่าเป็นดาราคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของวงการหนังกังฟู อาจจะไม่ได้รับบทเด่นเป็นพระเอก แต่มีบทบาทอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์สำคัญ ของหนังหมัดมวยทุกยุคทุกสมัย มีโอกาศได้ร่วมงานกับสุดยอดารากังฟูทั้ง 4 ยุคเริ่มตั้งแต่ หนังของกวานต๊ะหิง, บรูซ ลี, เฉินหลง จนมาถึงหลี่เหลียงเจี๋ย

The Young Master (1980, Jackie Chan)

ซื่อเจี่ยน มีใบหน้าที่เหี้ยมเกรียม รับกับบทร้ายที่ได้รับแต่ความจริง เขาเป็นผู้อาวุโสที่อัธยาศัยดี และมีความกระตือรือร้น เป็นที่รักใคร่ของ รุ่นลูกรุ่นหลานเสมอ ซื่อเจี่ยน รับงานอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 1995 จึงขอโอกาสเกษียร เมื่อายุคได้ 82

เป็นเรื่องบังเอิญอยู่ไม่น้อยที่ดาราที่เกี่ยวข้องกับ บรูซ ลี ได้มาเสียชีวิตลงใกล้เคียงกัน ซื่อเจี่ยน และเดวิด คาราดีน ที่เคยแสดงในหนังชุดเรื่อง Kung Fu ที่ บรูซ ลี ได้อ้างว่าเขาได้คิดเรื่องไว้ และถูกผู้สร้างหนังฝั่งตะวันตก ขโมยเรื่อง และมอบบทนำที่เขาหมายจะแสดง ให้กับ เดวิด คาราดีน ไปในที่สุด

Advertisements