Black Cat – หัวใจเธอมันน่ากราบ (1991, Stephen Shin)

Black Cat หรือ หัวใจเธอมันน่ากราบ ผลงานแจ้งเกิดของนางเอกสาวเหลียงเจิ้น และเป็นหนึ่งใน หนังประเภท สาวกับปืน (Girl With Gun) ที่หลายๆ คนยังคงจำได้

แคทเทอร์รีน (เหลียงเจิ้น) สาวจีนใจแตก ที่เติบโตอยู่ในอเมริกา ใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมาย เพียงแค่เอาตัวรอดไปวันๆ หลังจากถูกไล่ออกจากร้านอาหารริมทางไฮท์เวย์ทั้งๆ ที่พึ่งทำงานมาได้เพียงหนึ่งวัน ก็เกิดเรื่องใหญ่โตขึ้น เมื่อเธอหวังหลอกเชิดเอาเงินสิงห์รถบันทึก ที่อยู่บริเวณนั้น เรื่องเกิดลุกลามใหญ่โต เป็นการทะเลาะวิวาท และจบลงเมื่อ แคทเทอร์รีน สังหารคู่กรณีลงในท้ายที่สุด แถมด้วยเจ้าของร้านอาหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหนึ่งนาย

เธอถูกนำตัวไปขุมขัง กลับไปก่อเรื่องกับผู้คุม และพยายามหลบหนีหลังจากที่สังหารตำรวจไปอีกหนึ่งนาย แคทเทอร์รีน ถูกวิสามัญในการลบหนีนั้นเอง แต่ความตายที่เกิดขึ้นกลายเป็นเพียงจุดเริ่มต้น หญิงสาว ถูกนำตัวไปอย่างลับๆ และได้รับการรักษาด้วยการแพทย์ชั้นสุดยอด หลังจากถูกลูกปืนของตำรวจ แคทเทอร์รีนได้เกิดใหม่อีกครั้ง เมื่อหน่วยงานของราชการสหรัฐ CIA ได้เลือกเธอขึ้นมา และสร้างให้เป็นเครื่องจักรฆ่าคน ที่ทรงประสิทธิภาพสูงสุด

ไมโครชิพชนิดพิเศษถูกฝังไว้ในศรีษะของหญิงสาว มันจะดึงพลังของมนุษย์ให้ออกมามากเกินปกติ ขณะเดียวกัน มันก็มีผลข้างเคียงเป็นอาการปวดหัวอย่างรุ่นแรง ที่ต้องการยาชนิดพิเศษเท่านั้นถึงจะบรรเทาเบาทางอาการลงไปได้ อันเป็นวิธีการป้องกันการหนีชนิดหนึ่ง

แคทเทอร์รีน ได้รับการฝึกฝนในหน่วยงานลึกลับ ศิลปะป้องกันตัว การใช้อาวุธ สมรรถภาพทางร่างกาย รวมถึงการใช้เครื่องมือสุดไฮเทคในการสร้างสถานการณ์เสมือนจริง จำลองเหตุการณ์เพื่อฝึกฝนในการรองคำสั่ง และความกดดันในสถานการณ์จริง การฝึกฝนทั้งหมด ถูกควบคุมโดย แจ๊ค (เยิ่นต๊ะหัว) ซีไอเอหนุ่มเชื่อสายจีน ผู้เชื่อมั่นในตัวของ แคทเทอร์รีน มากที่สุด

เมื่อ แคทเทอร์รีน ผ่านการฝึกอันหนักหน่วง และแบบทดสอบอันยุ่งยากไปได้ จนถึงวันที่เธอจะได้ออกจากศูนย์ฝึก เพื่อปฏิบัติงานจริง ในชื่อใหม่ว่า เอริก้า สาวนักฆ่าถูกส่งตัวไปยังฮ่องกง เพื่องานลอบสังหารบุคคลสำคัญ แต่ก็เกิดความยุ่งยากขึ้นมาอีก เมื่อเธอได้พบ และผูกสัมพันธ์กับหนุ่ม จิตใจดีผู้ดูแลสวนนก

เมื่อความรักกำลังเริ่มไปได้สวย ความยุ่งยากก็เริ่มต้นขึ้น ภาระหน้าที่ความรับผิดชอบ ชีวิตส่วนตัว โดยเฉพาะเมื่อความลับเรื่องอดีต ภูมิหลังของเธอเองเริ่มมีแนวโน้มจะถูกเปิดเผย และถ้าใครได้รู้

ใครได้ดูหนังฝรั่งเศสสุดดังแห่งยุค 80 แล้วมาดูหนังเรื่องนี้ก็คงจะร้องอ้อ เพราะหนังทั้งสองเรื่องมีเนื้อเรื่องที่เหมือนกันเปี๊ยบ ซึ่งจะเรียกว่า Black Cat เป็นการรีเมกหนักเรื่อง La Femme Nikita อย่างไม่เป็นทางการ (ไม่ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์) ก็คงไม่ผิดนัก หนังลอกเลียนแบบกันตั้งแต่ตัวละคร การดำเนินเรื่อง ไปจนถึงมุขเด็ดกลเม็ดเด็ดพรายต่างๆ น่าๆ ที่หนังต้นฉบับมี

แน่นอนว่าในแง่มุมของคุณศิลปะภาพยนตร์ เทคนิคการถ่ายทำ และคุณภาพโดยรวมนั้น Black Cat คงไม่สามารถเทียบเคียงงานต้นฉบับของผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ลุค แบซง ไปได้ อย่างไรก็ตาม Black Cat ก็ยังมีเสน่ห์ ในแบบของตัวเอง

การมีต้นฉบับจากหนังฝรั่งเศสก็ทำให้ Black Cat แตกต่างจากหนังแนวเดียวกันของฮ่องกงอยู่ไม่น้อย ดูมีการลงทุน ถึงขึ้นยกกองไปถ่ายทำยังตางประเทศ เนื้อหาก็พยายามใส่เรื่องรัก ความขัดแย้งเข้ามาอยู่พอสมควร ความดิบความมันแบบหนังแอ็กชั่นฮ่องกงจึงพร่องไปบ้าง พูดกันตามตรงหนังไม่ได้มีคิวบู๊อันไหนที่น่าประทับใจเป็นพิเศษ ที่น่าสนใจหน่อย ก็คือ ฉากตอนต้นๆ เรื่อง ที่นางเอกระเบิดอารมณ์ความกดดันออกมาหลายๆ ครั้ง

พิจารณาโดยรวมแล้ว Black Cat มีความน่าสนใจอยู่ในหลายๆ ส่วนแต่ดูเหมือนหนังจะมีปัญหาตรงที่ทำได้ไม่ค่อยถึง เท่าไหร่ ทั้งคิวบู๊ และเนื้อหาที่ดูอ่อนในเรื่องการสร้างความขัดแย้ง และกดดัด ที่ยังไม่ถึงขีดสุด

หนังเป็นผลงานสร้างชื่อของ เหลียงเจิ้น สาวนักบู๊อีกคนของฮ่องกง เกิดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 1969 เป็นเรื่องปกติธรรมดา สำหรับสาวงามชาวฮ่องกงหลายๆ คน ที่ใช้เวทีการประกวดนางงามฮ่องกงเป็นบันใด เช่นเดียวกับเหลียงเจิ้น ที่เข้าประกวดในปี 1990 แม้จะไม่ได้ตำแหน่งสำคัญๆ ใดๆ แต่การเข้าไปถึงรอบ 10 คนสุดท้ายก็ทำให้เธอเตะตานักสร้างหนัง และดึงตัวให้มารับงานแสดงครั้งแรก ในหนังเรื่อง Black Cat นี่เอง

ความกล้า ในการเล่นคิวบู๊หนักๆ และเดียวกับใจถึง ในการเล่นเปิดเผยตัวเล็กๆ น้อยๆ (ส่วนฉากที่เปลือยเล็กๆ น้อยๆ ที่มีในหนังนั้น เข้าใจว่าเป็นการเรียกใช้ สแตนอิน เสียมากมาย) ก็ทำให้เธอแจ้งเกิดได้อย่างสวยงาม

จุดเด่นของของ เหลียงเจิ้น ก็คือเธอไม่ไม่ได้เป็นยอมมนุษย์แบบ หยางจื่อฉุน หรือ สาวแกร่งคนอื่นๆ เรียกว่าในหนังแต่ละเรื่องนั้น เหลียงเจิ้น ได้อัดชาวบ้าน พอๆ กับที่ถูกเขาอัด ในความเป็นสาวนักบู๊ เหลียงเจิ้น ดูจะมีการแสดงความเปราะบาง ทั้งในด้านร่างกาย และจิตใจออกมา อย่างสูง  ซึ่งนับว่าเป็นนี่จุดเด่นที่ทำให้เธอพิเศษไม่เหมือนใคร

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง
  – D&B Films Co.
  อำนวยการสร้าง – Stephen Shin Gei Yin
  กำกับ – Stephen Shin Gei Yin
  บทภาพยนตร์ – Lam Wai Lun, Chan Bo Sun, Lam Daan Ping
  ถ่ายภาพ – Lee Kin Keung
  ตัดต่อ – Kwok Ting Hung, Wong Chau On, Wong Wing Ming
  ดนตรีประกอบ – Danny Chung Deng Yat
  กำกับศิลป์ – Foo Chi Chung
  กำกับคิวบู๊ – Benz Kong To Hoi, Tony Poon Kin Kwan
  แสดงนำ – Jade Leung ChingSimon Yam Tat Wah, Thomas Lam Cho Fai, Louis Roth, Gregory Charles Rivers
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทยใช้ชื่อว่า “หัวใจเธอมันน่ากราบ” ออกแผ่น DVD โดย United Home Entertainment
 • Rating – 3.5/5

4 ความเห็น

 1. mon5555 · สิงหาคม 15, 2009

  หายไปนานคอมเจ๊งครับ หนังเรื่องนี้ผมชอบครับทั้ง2ภาคเลย

 2. นิรนาม · กันยายน 13, 2012

  ชอบครับอยากดูอีกช่วยหน่อยได้มั้ยครับ

  • นิรนาม · กุมภาพันธ์ 18, 2017

   ชอบมากๆคับผมเคยซื้อเก๊บใว้ น้ำท่วมเสียดายมากๆเลยหาลงให้หน่อยนะคับ จะขอบคุณมากๆเลยคับ ผู้หญิงไม่ใช่คน หัวใจเธอหน้ากราบ 2

 3. นิรนาม · พฤษภาคม 28

  ชอบมากๆคับช่วยหาลงให้หน่อยนะคับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s