หลังจากเล่นหนังผีจีน รับบทเป็นนักพรตปราบปีศาจมานานนับสิบปี ผ่านทั้งงานที่น่าจดจำ และไม่น่าจดจำ หลินเจิ้งอิง ดารานักบู๊ผู้ล่วงลับ ก็ได้ฝากงานที่อาจะเรียกได้ว่าเป็น มาสเตอร์พีส ชิ้นสุดท้ายของเขาเอาไว้ในปี 1990 Magic Cop หรือ สาธุโอมเบ่งผ่า ผสมท้ังบรรยากาศเก่าๆ เข้ากับองค์ประกอบใหม่ๆ กลายเป็นงานที่เรียกได้ว่า ไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

หลังจากเคยมีนำหนังตระกูลผีกัด มาบู๊กันในโลกยุคปัจจุบัน (Mr.Vampire 2) อีกครั้ง ในครั้งนี้ผีกระโดดถูกลดบทบาทลงไป หนังสร้างบรรยากาศแห่งความสมจริงสมจัง หนังเป็นผลงานชิ้นแรกของ ยอดผู้กำกับคิวบู๊ ตงเหว่ย ที่ผสมผสาน ทั้งคิวบู๊ระดับเทพ เรื่องราวแนวสืบสวนสอบสวน และกลิ่นไอเก่าๆ ของหนังตระกูลผีกัด ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว แม้ผีดิบในเรื่องจะไม่ได้กระโดดกันอย่างที่เราคุ้นเคยก็ตามที

ลุงฟง (หลินเจิ้งอิง) ตำรวจอาวุโสแห่งหนุ่มบ้านชานเมือง เป็นที่นับถือของชาวบ้านร้านตลาด ทั้งในฐานะตำรวจของประชาชน และผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ลึกลับ ที่พิสูจน์ไม่ได้ ในวันหนึ่งเขาได้กับการว่ายวานจากหญิงชราข้างบ้าน ให้ออกเดินทางมายังตัวเมืองฮ่องกง เพื่อรับศพลูกสาวคนโตของเธอ ที่เสียชีวิตอย่างกระทันหัน จากการไปเกี่ยวข้องกับการขนส่งยาเสพติดข้ามชาติ เมื่อตรวจสอบศพดูเขาพบว่านี้ไม่ใช่การตายแบบปกติธรรมดาๆ

เขาพบว่า การตายของหญิงสาวบ้านเดียวกันผู้นี้ มีเงื่อนงำไปศาสตร์คุณใสย์อันลึกลับ ผู้ตายมีอาชีพเป็นแอร์โฮสเตท จากสภาพศพระบุว่า ผู้ตายได้เสียชีวิตตั้งแต่ในต่างประเทศ แต่ศพถูกควบคุมด้วยพลังบางอย่างให้กลับมาฮ่องกง เพื่อภารกิจผิดกฏหมาย ลุงฟง และหลานสาววัยรุ่นที่ติดสอยห้อยตามมาด้วย (หวังเหว่ยหัว ดาราสาวที่หน้าตาน่ารักใช้ได้ แต่มีผลงานอยู่แค่ 2 – 3 เรื่องเท่านั้นเอง น่าเสียดายจริงๆ) ต้องอยู่โยงในฮ่องกงต่อ เพื่อสะสางเรื่องราวลึกลับ ที่เป็นปริศนา

ลุงตง ค่อยสืบสวนหาร่องรอย โดยได้รับการช่วเหลือจากสองตำรวจหนุ่ม จ่าหมายเลขระหัส 2237 (เหมียวเฉียวเหว่ย กับบทบาทน้อยครั้ง บทจอเงิน) ผู้ดูจะเลื่อมใสในตัวตำรวจมือผีอยูไม่น้อย และผู้หมวดหลิน (หลินชุนอี้) ที่อยู่ตรงกันข้าม คือเชื่อว่าเรื่องทั้งหมดนี่คือ ความเหลวไหล

การแกะรอยดำเนินไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไปถึงตัว หญิงสาวผู้ลึกลับชาวญี่ปุ่น (นิชิวากิ มิจิโกะ) นักบวชหญิงชาวญี่ปุ่น ที่มีคาถาอารมณ์ และใช้มันไปในทางที่ผิด รวมถึงการควบคุมบังคับศพ เพื่อประโยชน์ส่วนตัว การต่อสู้ระหว่างจอมเวทย์จากจีน และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งความดี และความเลว จึงเริ่มต้นขึ้น

ตงเหว่ย อดีตดาราเด็ก สตั้นแมน และดาวบู๊ จนปัจจุบันกลายเป็น ผู้กำกับคิวบู๊ที่เก่งที่สุดของวงการ เขาเคยกำกับหนังออกมา 4 เรื่อง แม้ผลงานกำกับเรื่องสุดท้าย (Extreme Crisis) จะถือว่าออกทะเล ตกมาตรฐานไปหน่อย แต่งานกำกับ 3 เรื่องแรกนับได้ว่าเป็นหนังบู๊ชั้นดี คือไม่ใช่แค่บู๊ดีกันอย่างเดียว แต่ถือว่ามีความน่าสนใจในตัวเรื่อง ลีลาการนำเสนอด้วย

Magic Cop ก็ถือว่าเป็นงานที่ตงเหว่ยน่าจะภาคภูมิใจได้ หนังดูสนุกมาก หนังเริ่มต้นด้วยความเป็นหนังสืบสวน แกะรอย แบบหนังตำรวจ อาชญากรรม ที่ผสมด้วยเรื่องของศาสตร์ลึกลับ และเปลี่ยนไปเป็นหนังแอ็กชั่นแนวจอมเวทย์จอมคาถา แบบหนังชุด Mr.Vampire (ผีกัด) ในตอนท้ายเรื่อง แอ็กเฟคมันๆ ถูกนำมาใช่เช่นเดียวกันกับ คิวบู๊เทพๆ ตามสไตล์หนังแนวนี้ นอกจาก

สุดยอดดาวบู๊แนวผาดโผนอย่าง หลินเจิ้งอิง ที่ได้โชว์ฟอร์มที่สดสุดๆ ในเรื่องแล้ว หนังยังเสริมด้วย ดาวบู๊หญิงชาวญี่ปุ่น นิชิวากิ มิจิโกะ, ดาวบู๊กล้ามโต ฉินจื่อเหลียง เป็นลูกจ้างของหมอผีญี่ปุ่น ที่ทำงานผิดพลาดจนถูกทำให้กลายเป็นศพเดินได้ และนักมวยไทย บิลลี่ โจว รับบทเป็นสมุนรับใช้ผู้ภักดี ของหมอผีสาวตัวร้าย

คิวบู๊สุดท้ายของหนังเกิดขึ้นบทแฟล็ตแบบฮ่องกง มีการใช้ไฟ ลวดสคิงค์ ลีลาผาดโผน คิวบู๊เตะต่อย และปล่อยแสงกับกระจาย เป็นฉากที่เทคนิคในเรื่องพะบู๊หลายๆ แบบถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่อง แบบไม่ยั่ง ไม่ต้องแปลกใจที่งานนี้ใช้ผู้กำกับคิวบู๊ถึง 5  คนรวมถึง ไอ้ลิงลมเสี่ยวโห ดาราบู๊ยุค 80 ที่มีลีลาเหิรหาวไม้แพ้หยวนเปียวเลย รวมถึงตัว หลินเจิ้งอิง เองที่ทั้งดูแลคิวบู๊ และทำหน้าที่อำนวยการสร้าง เรียกว่าเป็นงานที่เขาทุ่มจริงๆ

หนังอาจจะมีส่วนน่าเบื่อน่ารำคาญอยู่บ้างโดยเฉพาะพล็อตย่อย ว่าด้วยรักสามเส้าระหว่างสาวบ้านนอกสุดใส กับสองตำรวจหนุ่ม ที่ดูยังไงก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับตัวหนังเลย แต่พิจารณาจากทั้งเรื่องแล้ว Magic Cop ก็ยังเป็นหนังที่สนุก มีไอเดียใหม่ๆ เป็นงานที่เหนือมาตรฐานหนังเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง
  – Movie Impact Limited
  อำนวยการสร้าง – Lam Ching Ying
  กำกับ – Tung Wei
  บทภาพยนตร์ – Sam Chi Leung, Tsang Kan Cheung
  ถ่ายภาพ – Do Fai Taai, Kwan Chi Kan, Tsao An Chun
  ตัดต่อ – Kwok Ting Hung
  กำกับศิลป์ – Ho Kim Sing, Leung Bing Kwan
  กำกับคิวบู๊ – Chan Man Ching, Chow Gam Kong, Hsiao Ho, Lam Ching Ying, Lee Chi Git
  แสดงนำ – Lam Ching Ying, Michiko Nishiwaki, Michael Miu Kiu Wai, Billy Chow Bei Lei, Frankie Chin Chi Leung, Wilson Lam Chun Yi, Pang Yun Cheung, Chu Tau, Lee Chi Git, Wong Yuk Hang, Wong Mei Wa
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทยใช้ชื่อว่า “สาธุโอมเบ่งผ่า”
 • Rating – 4/5
โฆษณา