ปี 2001 ในอนาคตอันใกล้ (สำหรับตอนที่หนังออกฉาย ซึ่งถ้าเป็นตอนนี้ก็ได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว) อาชญากรล้นเมือง ทางการจึงต้องสร้างคุกขึ้นมา พร้อมกับการป้องกันอย่างแข็งขัน กำแพงสู่ลิ่ว เพื่อป้องกันเหล่าบรรดาตัวร้ายเหล่านั้นหลุดรอดออกมาได้ ท่ามกลางความสงบ ที่ทุกอย่างทุกอย่างได้ถูกควบคุมไว้แล้ว พายุใหญ่ และฟ้าขนองกำลัง ปกคลุมไปทั่วคุกนรก เมื่อไอ้หนุ่มนาม ริกิ (ฟานซิ่วหว่อง) กำลังย่างก้าวเข้ามา

Riki-Oh: The Story of Ricky เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนสุดโหด ริกิโอ ของ เท็ตสึยะ ซารุวาตาริ (ผู้วาดนักล่าฆ่าหัว ฮาร์ด, Dog Soldier, TOUGH ใครว่าข้าไม่เก่ง) นับเป็นความเก่ง บวกบ้า ของผู้กำกับชาวฮ่องกง และทีมงานของเขา ที่กล้านำหนังเรื่องนี้มาสร้าง และพยายามรักษาบรรยากาศเก่าๆ ของต้นฉบับไว้ให้ได้มากที่สุด ผลที่ออกมาก็คือ หนังที่ฉูดฉาดไปด้วย เลือด เศษเนื้อ เป็นหนังกังฟูสุดพิศดารเรื่องหนึ่ง ที่เคยสร้างกันมา

– อาจมีภาพที่ไม่เหมาะสมสำเร็จเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี –

หลังจากปกป้องแฟนสาว (กลอเรีย ยิป ที่รับบทเป็นตัวละครหญิงคนเดียวของเรื่อง ที่ปรากฏตัวเฉพาะในฉากเฟลชแบ็ค) ริกิ สังหารคนร้ายอย่างเลี่ยงไม่ได้ ด้วยวิชากังฟูที่ฝึกฝนมา เขาถูกตัดสินให้มีความผิด และส่งตัวไปยังคุกนรก สถานที่ซึ่งไม่ว่านักเลงใหญ่ จอมซ่า มาจากไหนก็ต้องสยบให้แก่คุกนรก

ที่นั่น ริกิ ได้เผชิญหน้ากับบรรดาขาใหญ่ ผู้คุมจอมโหด ช่วยเหลือผู้อ่อนแอที่ถูกรังแก และในที่สุดเขาก็พบว่า ที่นี่ถูกควบคุมด้วย 4 นักโทษอภิสิทธิ์ชนที่ถูกเรียกว่า “แก๊งสี่คน” ที่เยี่ยมยุทธคอยเป็นม้าใช้ของพัศดี ร่วมมือกันลักลอบปลูก กัญชาในคุก ริกิ จึงหมายใช้วิชากังฟูของตน จัดการกับความฉ้อฉลในคุก และเรียกศักดิ์ศรีความเป็นคน ให้กับเพื่อนผู้ต้องขังทุกคนให้ได้

ดูเหมือนว่าหนังจะดำเนินเรื่องไปตามต้นฉบับแบบค่อนข้าง จงรักภักดีอยู่พอสมควร จนสงสัยว่าหนังเขียนบท ไปกางหนังสือการ์ตูนไปด้วยรึเปล่า เรื่องราวครอบคลุมช่วงแรกๆ ของการ์ตูน ริกิโอ ทั้งเนื้อหาส่วนหลัก และราวละเอียดเล็กๆ น้อยที่ถูกเก็บมาจนครบถ้วน ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นฉากประเภท หวาดเสียว

Riki-Oh: The Story of Ricky สร้างในปี 1988 เป็นปีที่กฏหมายเรตติ้งภาพยนตร์มีผลบังคับใช้เป็นครั้งแรกในฮ่องกง ผู้กำกับ หลินไหนใช่ (Peacock King, The Seventh Curse) นั้นได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางหนังโหด และเอฟเฟคประเภทชวนแหวะ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สำหรับเขากฏหมายดังกล่าวคือของเล่นชิ้นใหม่

ในความเป็นหนังแอ็กชั่นต่อยตี The Story of Ricky ไม่ได้มีอะไรเหนือชั้นน่าจดจำเท่าไหร่นัก หนังไม่ได้มีฉากแอ็กชั่นประเภทที่เปิดโอกาศ ให้นักแสดงได้แสดงศักยภาพทางร่างกาย หรือฝีมือกังฟูอะไรนัก แต่เป็นคิวบู๊ประเภทที่โชว์ความแปลกพิศดาร ที่ดูแล้วติดตา และเป็นที่จดจำอยู่ไม่น้อย

สำหรับดารานำของเรื่องที่ชื่อว่า ฟานซิ่วหว่อง เป็นเด็กที่เติบโตมาในวงการภาพยนตร์ เขาเป็นลูกชายของ ฟานมุ่ยซัง ดาราดาวร้ายหุ่นอวบของชอว์บราเดอร์ (ซึ่งก็ร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ด้วย) เขาเริ่มต้นด้วยการเป็นดาราเด็ก จนมาถึงวัยรุ่น ปลายยุค 80 ฟานซิ่วหว่อง หายหน้าหายตาไปสองสามปี ที่แท้ไปฟิตกล้ามมา จนเรียกว่าเป็นคนละคนโดยมี The Story of Ricky เป็นหนังเรื่องแรกที่ได้รับบทนำ ในฐานะดารากังฟูคนใหม่

ดาราคนอื่นๆ ในเรื่อง ส่วนใหญ่ในเรื่อง เป็นจำพวกระดับกลางๆ ถึงล่างๆ ที่เด่นหน่อยก็มี ดาราสาวนักบู๊ชาวญี่ปุ่น ยูการิ โอชิม่า รับบทเป็นหนุ่มสำอาง หนึ่งในแก็งสี่คน ฟานมุ่ยซัง พ่อผู้กำกับแสดงเป็นผู้คุมมือตะขอ

The Story of Ricky ไม่ได้มีอะไรสูงส่งเหนือชั้น ไม่ว่าจะเปรียบเทียบกันในทางภาพยนตร์ทั่วไป หรือเทียบกันเฉพาะในหนังแอ็กชั่นหนังกังฟู แต่ผู้กำกับ หลันไหนไช่ ก็รู้ว่าคนดูต้องการอะไรจากเขา เอฟเฟคต่ำชั้น ฉากกังฟู และรสนิยมต่ำๆ กลายเป็นงานที่ออกมาเวิร์คอย่างไม่น่าเชื่อเลย

ฉากเด็ดในเรื่อง


พระเอกของเรื่อง ริกิ เด็กหนุ่มเจ้ากังฟู ที่ได้รับการสั่งสอนจากปรจารย์ชาวจีน ที่สร้างความตกใจให้แก่เจ้าหน้าที่ เมื่อเครื่องสะแกนอาวุธส่งเสียงเมื่อจับโลหะในร่างของเขาได้ แท้จริงแล้ว ในร่างเขามีลูกปืนฝังอยู่ 5 นัด เป็นของขัวัญที่ได้มาจากการก่อคดีสังหารมาเฟียใหญ่

เหตุเกิดในโรงฝึกอาชีพวิชาช่างไม้ ลุงคนนี้ถูกกลั้นแกล้งจนทนไม่ได้ ระเบิดอารมณ์ใส่ฝ่ายตรงข้าม กลับถูกใสหน้าด้วยกบใสไม้ศัตรูคนแรกของริกา ไอ้อ้วนที่ถูกชกจนท้องทะลุ


ผู้คุมมือตะขอ

Lam Suet (คนซ้าย) ตัวประกอบงานชุก และดาราขาประจำของตู้ฉีฟง ก็เริ่มต้นงานแสดงครั้งแรกในหนังเรื่องนี้

พักสายตากับคนสวยกันหน่อย ฉากแฟล็ชแบ็ค ที่พระเอกนึกถึงแฟนสาว (แสดงโดยดาราสาวขาประจำของผู้กำกับ กลอเลีย ยิป)


หนึ่งในสี่แก๊งสี่คน โชว์ฟอร์มด้วยการฟันหน้าผู้กำกับคิวบู๊ ที่โผล่มาแสดงด้วยฉากนึงทั้งสองท้าดวลกันระหว่างริกิ แลเจ้าคนข้างบน การต่อสู้เป็นไปอย่างดุเดือด ริกิ ใช้วิชากำลังภายใน ตบลูกะตาจนหลุด (หุ่นปลอมเห็นๆ เลย) ฝ่ายตรงข้าม เห็นท่าไม่ดี ล้วงใส้ตัวเองออกมารัดคอ ริกิ ที่โดนวิชามีดตัดแขน ต้องดึงเส้นเอ็นออกมามัดด้วยปาก


สามคนที่เหลือของแก๊งสี่คน


พัศดีจอมโหดเดินทางมาถึง ก็โชว์ความโหดด้วยการปรุงอาหาร ด้วยเครื่องป่นเนื้อ


ฉากแฟล็ชแบ็คว่าทำไมพระเอกถึงเข้าคุก ที่แท้คนสวยแฟนสาว โดนพวกแก๊งมาเฟียจับไปข่มขืนจน ต้องฆ่าตัวตาย พระเอกใส่เสื้อคลุมลายทะหารเหมือน ในการ์ตูนโชว์ฉากนึง


เครื่องโทรมานสุดท่ห์

บู๊กับแก๊งสี่คน คนที่สุดท้าย

พัศดีเผยวิชาลับ แปลงร่างกลาย ตัวประหลาดกล้ามใหญ่ ก่อนจะถูกจัดการด้วยเครื่องบดเนื้อ ของตัวเองในที่สุด


ทำลายกำแพงคุกด้วยหมัดทุกคนสู่อิสระภาพ

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง
  – Movie Impact Limited
  อำนวยการสร้าง – Chow Jan Tung
  กำกับ – Lam Nai Choi
  บทภาพยนตร์ – Lam Nai Choi จากบทประพันธ์ของ
  ถ่ายภาพ – Mak Hoi Man
  ตัดต่อ – Peter Cheung Yiu Chung, Keung Chuen Tak
  กำกับศิลป์ – Philip Chan Fei Lit
  กำกับคิวบู๊ – Philip Kwok Chung Fung
  แสดงนำ – Fan Siu Wong, Fan Mei Sheng, William Ho Ka Kui, Yukari Oshima, Tetsuro Tamba, Gloria Yip Wan Yi, Philip Kwok Chung Fung, Lam Suet, Frankie Chin Chi Leung, Chen Jing
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทยใช้ชื่อว่า “ริกกี้คนนรก”
 • Rating – 4/5
โฆษณา