Forever Enthralled (2008, Chen Kaige)

Forever Enthralled ผลงานชิ้นใหม่ของ เฉินกายเค่อ ที่หยิบเรื่องราวของงิ้ว และประวัติศาสตร์จีนมาเล่าอีกครั้ง Forever Enthralled อาจจะอยู่ในระดับน่าระดับน่าพอใจ แต่ เทียบเคียงกับ Farewell My Concubine หรือหนังที่เรียกว่าเป็น มาสเตอร์พีส ของผู้กำกับ หนังสนุกน้อยกว่า ลึกซึ้งน้อยกว่า และหลี่หมิง ถูกขโมยซีนโดยนักแสดงที่แสดงเป็นตัวละครของเขา ในวัยหนุ่ม

คนทำหนังชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่ชื่อว่า เฉินกายเค่อ นั้นขึ้นจุดสูงสุดในอาชีพเมื่อปี 1994 หนังที่ว่าด้วยชีวิตดารางิ้ว ในช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครองของจีนนั้น ได้รับคำชม และรางวัล ไปมากอย่างที่หนังพูดจีนเรื่องใดๆ ได้แค่ฝันถึง กลับกลายเป็นว่าชีวิตหลังจากนั้นของผู้กำกับ ดูจะมีแต่ทรงกับทรุด งานต่อมา ไม่ว่าจะเป็นแนวอะไร ก็ไม่สามารถสร้างแรงกระเพื่อมใดๆ แต่วงการภาพยนตร์อย่างที่เขาเคยทำได้มากก่อน ซึ่งดูจะแตกต่างจากเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดอย่าง จางมี้โหมว ที่ไม่ว่าจะจับจะแตะอะไร ก็ดูรุ่งเรืองไปหมด

Forever Enthralled ดูจะเป็นการดิ้นรนครั้งล่าสุดของ เฉินกายเค่อ ที่หยิบเอาลูกไม้เก่าๆ ที่เคยพาให้เขารุ่งสุดๆ เมื่อกลางยุค 90s มาใช้อีกครั้ง เหมยหลันฟาง นักแสดงงิ้วคนดังแห่งปักกิ่ง หนังอันว่าด้วย ชีวิตดารางิ้วชายผู้รับบทเป็นตัวละครหญิง ในช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครองของจีนนั้น Forever Enthralled มีความคลายครึงในบางประการกับ Farewell My Concubine ในขณะเดียวกัน ก็มีความแตกต่างอยู่ในจุดใหญ่ๆ และประเด็นสำคัญๆ ในหลายรายละเอียด

เรื่องราวใน Forever Enthralled ครอบคลุมเวลาประมาณ 40 ปีตั้งแต่ยุคราชวงศ์ชิง และไปจบลงที่การสิ้นสุดของสงครามของจีน กับญี่ปุ่นในปี 1945 เรื่องราวถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ที่ถูกแบ่งแยกด้วยจุดเปลี่ยนทางอาชีพการงาน เรื่องราวส่วนตัว และความเปลี่ยนแปลง ทางการเมือง ที่แวดล้อมชีวิตของ ตัวเหมยหลันฟางอยู่

ทุกอย่างเริ่มต้น ไม่นานหลังการสิ้นสุดของราชวงศ์ชิง นักแสดงงิ้วหน้าใหม่ เหมยหลันฟาง (หยูเชาฉุน) พยายามพัฒนาการแสดงงิ้วด้วยรูปแบบใหม่ จนบานปลายไปเป็นการ “ดวล” กับปรมจารย์งิ้วแห่งปักกิ่ง อาจารย์ฉีซาน (หวังซู่ฉี) โดยได้รับการช่วยเหลือจาก ชิวลู่ไป (ซุนฮงไหล) หนุ่มนักเรียนนอกผู้ยอมทิ้งอาชีพข้าราชการ เพื่อมารับหน้าที่ที่ปรึกษา หวังผลักดันให้ เหมยหลันฟาง ขึ้นไปอยู่จุดสูงสุดของนักแสดงงิ้ว

ต่อมาอีกสิบปีกว่า เหมยเหลันฟาง ขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุดของวงการงิ้ว กลับต้องพบกับความยุ่งยากในชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ ความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับ นักแสดงงิ้วหญิงผู้รับบทตัวชายที่ชื่อว่า เมิ่งเสี่ยวตง (จางจื่ออี่) ทั้งๆ ที่เขาเองก็มีภรรยาอยู่แล้ว ขณะที่การดิ้นรบไปเปิดการแสดงยังอเมริกา ในช่วงสุดท้ายเป็นเวลาที่ทหารญี่ปุ่นได้ยกพลเข้าสู่เมืองจีน เหมยหลันฟาง

Forever Enthralled มุ่งสำรวจชีวิตของ เหมยหลันฟาง ทั้งในฐานคนจีนคนหนึ่งในช่วงเวลาแห่งสงคราม นักแสดงงิ้วผู้ที่พยายามดิ้นรนเปลี่ยนแปลงศิลปะของตนในช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงของสังคม และชายคนหนึ่งที่ต้องเลือกระหว่างชีวิตส่วนตัว กับหัวโขนอันยิ่งใหญ่ที่ครอบชีวิตเอาไว้

ท่ามกลางเรื่องการถกเถียงถึงคุณภาพของหนัง ประเด็นที่พูดถึงกันอย่างหนักที่สุดก็คือ การถูกบดบังรัศมีของ หมี่หมิง โดยนักแสดงหน้าใหม่ หยูเชาฉุน ผู้แสดงเป็นเหมยหลันฟาง ในวัยหนุ่ม หลี่หมิง แสดงเป็นเหมยหลันฟาง ในวัยที่เริ่มอายุมากขึ้น ขาดความมั่นใจ โหยหาความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง และกลัวความล้มเหลว มันอาจจะสมเหตุสมผลก็ได้ที่ ตัวละครของเขาออกมาดูอ่อนละโหยโรยแรง แต่สำหรับ การรับรู้ของคนดูมันกลายเป็นความจืดชืด และขาดเสน่ห์อย่างรุนแรง

นั้นดูตรงกันข้ามกัน ความสดใหม่ในรูปร่างหน้าตา และการแสดงของ หยูเชาฉุน นอกจากนั้นหนังยังประกอบไปด้วยดาราสมบทแข็งๆ ทั้งหวังซู่ฉี ที่รับบทเป็นราชางิ้วแห่งปักกิ่ง ได้อย่างมีสีสรรค์ดูยิ่งใหญ่ น่าหมั่นใส้ ไปพร้อมๆ กัน

ซุนฮงไหล อาจจะกลายดาราที่แสดงดีที่สุด และตัวละครของเขาก็กลายเป็นตัวละครที่น่าสนใจที่สุดก็ได้ บท ชิวลู่ไป ผู้ทิ้งอนาคตเพื่อเหมยหลันฟาง ถูกแสดงออกมาได้อย่างคลุมเครือ ถึงความรักของเขาต่อ การแสดงงิ้วระหว่างเหมยหลันฟาง ที่ดูจะข้ามเส้นแห่งความถูกใจ จากภาพความกระตือรือร้น ในช่วงวัยหนุ่มของ ชิวลู่ไป ไปเป็นความหมกมุ่น และลุ่มหลง เมื่อเขาได้ก้าวเข้าสู่วัยชราในตอนท้ายเรื่อง

สิ่งที่น่าสนใจ และประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมของ Forever Enthralled เห็นจะเป็นงานสร้างอันยิ่งใหญ่ตระกาลตา ฝีมือของมือหนึ่งแห่งฮ่องกงอย่าง วิลเลี่ยม จาง การจำลองเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งในช่วงยุค 20s – 40s ออกมาได้อย่างมีเสน่ห์น่าดึงดูใจ และโดยเฉพาะในงานที่ไม่ใช่หนังกังฟูอย่าง Fearless หรือ Ip Man

ขณะที่ Farewell My Concubine อันเป็นเรื่องแต่งขึ้นมารองรับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ เล่าเรื่องอันบาดลึก และสะเทือนอารมณ์ Forever Enthralled นั้นอ้างอิงถึงบุคคลที่มีอยู่จริง และยังเป็นบุคคลอันเป็นที่รักของคนเชื้อสายจีน หนังจึงเต็มไปด้วย ท่าทางการเคารพ เชิดชู จึงขาดความน่าสนใจบางประการไป

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง
  – Emperor Motion Pictures, China Film Group
  อำนวยการสร้าง – Han Sanping, Chen Hong, Du Jiayi
  กำกับ – Chen Kaige
  บทภาพยนตร์ – Chan Man Keung
  ถ่ายภาพ – Chiu Hiu-Shut
  ตัดต่อ – Zhou Ying
  กำกับศิลป์ – William Chang
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Chen Tong-Xun
  ดนตรีประกอบ – Zhao Ji-Ping
  แสดงนำ – Leon Lai Ming, Zhang Ziyi, Sun Hong-Lei, Chen Hong, Wang Xueqi, Yu Shaoqun, Masanobu Ando, Li Shengsu, Pan Yueming, Da Ying
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทยใช้ชื่อว่า “ตำรวจตัดคำรวจ” ออกแผ่น DVD VCD มาหลายเจ้าตั้งแต่ APS EVS และ Lion Heart
 • DVD – เข้าฉายมงคลภาพยนตร์ และออกแผ่น DVD VCD โดย Happy Home Entertainment ในชื่อไทยว่า “แเหมยหลันฟาง ร้องรักก้องโลก”
 • Rating – 3.5/5
Advertisements

2 thoughts on “Forever Enthralled (2008, Chen Kaige)

 1. อย่างที่ผมเคยบอก องก์แรกของหนังดีถึงดีมาก ชนิดที่องค์สองและสาม ซึ่งไม่ได้แย่ (โดยเฉพาะส่วนงานสร้าง) แต่นักแสดง และเนื้อเรื่องที่เน้นการเชิดชู มันเทียบไม่ได้เลย หนังเลยดูแผ่วลงไปเรื่อยๆ

  น่าเสียดาย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s