สำหรับผู้กำกับดางรุ่งชาวฮ่องกงในยุค 90 เมื่อถึง ณ จุดหนึ่งของการทำงาน เมื่อหันมาลองจับงานแนวแอ็กชั่นอาชญากรรมดู พวกเขามักจะถูกจับตามองในฐานะ “จอห์น วู” คนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นตู้ฉีฟง, แอนดรู เลา หรือวิสสัน ยิป สำหรับผู้กำกับนาม อลัน มัก เจ้าของงานสุดดังอย่าง Infernal Affairs และ Confession of Pain ที่เขาเป็นผู้กำกับร่วม และเขียนบทภาพยนตร์ ครั้งหนึ่งก็เคยเป็น “นิว จอห์น วู” มาแล้วเหมือนกัน

สำหรับ อลัน มัก ฉายานี้มันอาจจะชัดเจน และเป็นจริงยิ่งกว่าผู้กำกับคนไหนๆ เมื่องานที่ชื่อว่า A War Named Desire นั้นไม่ใช่เพียงได้รับอิทธิพลทางสไตล์ หรือคิวบู๊ แต่รวมถึงเนื้อเรื่อง หนังปี 2000 อันเป็นงานชิ้นที่สาม และหนังแอ็กชั่นเรื่องแรกของผู้กำกับ เล่าเรื่องที่เป็นเหมือนการรีเมกแบบหลวมๆ อย่างไม่เป็นทางการจากหนังปี 1986 เรื่องโหดเลวดี ของจอห์น วู แน่นอนว่าหนังไม่ได้โด่งดัง และสร้างผลกระทบอะไรมากมายอย่างที่โหดเลวดีทำได้ อย่างน้อยในช่วงต้นปี 2000s ที่วงการหนังตกต่ำสุดขีด A War Named Desire ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ยังคงน่าสนใจ และเต็มไปเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แบบหนังฮ่องกง ที่สำคัญคือ หนังมาถ่ายเมืองไทยซะด้วย

หนุ่มฮ่องกง ฟงหลงจุน (เฉินเสี่ยวตง) เดินทางมาเมืองไทยพร้อมแฟนสาว (อู๋ไป่ซี) เดินทางมายังเมืองไทยเพื่อตามหาทวงหนี้พี่ชายตัวแสบ ที่ตายหัวไปหลายปี พร้อมขโมยเงินอันจำกัดจำเขี่ยของครอบครัวมาด้วย มาวันนี้ ฟงหลงจิว (อู๋เจิ้นอวี้) พี่ชายของเขา ที่เหมือนได้ตายจากกันไปแล้วหลายปี ได้กลายเป็นมาเฟียผู้มีอิทธิพลใหญ่เหนือชุมชนชาวจีน ในเมืองไทย ไปแล้ว

ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างแก็ง สถานที่ซึ่งน้องชายได้ค้นพบความเป็นจริง ของพี่ชายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวในอดีต และสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน เมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้นในหมู่มาเฟียชาวจีน การรบราฆ่าฟันครั้งใหญ่จึงเริ่มต้นขึ้น

A War Named Desire มีเนื้อหาหลักที่คล้ายคลึงกับ โหดเลวดี อย่างเห็นได้ชัด หนังที่พูดถึงเรื่องราว ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง สายเลือดเดียวกัน และพี่น้องต่างสายลือด การไถ่บาป และความเชื่อใจ ในสายสัมพันธ์อันยิ่งใหญ่ระหว่างบุรุษเพศ อลัน มัก สร้างผลงานชิ้นนี้ออกมาได้อย่างเหนือมาตรฐาน หนังแอ็กชั่นอาชญากรรมฮ่องกงร่วมสมัยเดียวกัน เรื่องอื่นๆ ในทุกด้าน แม้มันจะเป็นงานที่สร้างโดยมีต้นฉบับเก่าก่อนอยู่แล้ว หนังก็ยังมีความเป็นออริจินัลในหลายๆ องค์ประกอบ

ท่ามกลางรูปโฉมแห่งความเป็นหนังแอ็กชั่นเกรดรองๆ หนังยังคงแสดงออกถงความพิถีพิถันในหลายๆ ส่วนของงานสร้าง การถ่ายภาพ เน้นการสร้างบรรยากาศ คิวบู๊อันโดดเด่น รวมถึงนักแสดงที่วาดลวดลายกันได้อย่างน่าดูชม นอกจาก อู๋เจิ้นอวี้ ที่ยังคงยอดเยี่ยมเสอมต้นเสมอปลายแล้ว เหลียงหยงฉี ในบทคนรัก และหวังเจี๋ย ในบทมือขวา ของตัวละครที่แสดงโดย อู๋เจิ้นอวี้ ยังให้การแสดงที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ มีสีสรรค์ แม้บทของทั้งคู่จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับพล็อตหลักนักก็ตามที

ฉากหลังอย่างเมืองไทยถูกใช้เพื่อวาดภาพ ดินแดนไร้กฏหมาย แน่นอนว่าเสน่ห์ ของเมืองไทยแบบฉบับสำหรับนักท่องเที่ยวจะคงถูกใช้ อย่างงานสงกรานณ์ที่กลายเป็นสงกรานณ์เลือดขนาดแท้ และจุดขายสำคัญอย่างสาวประเภทสองแสนสวยชาวไทย หรือ “เหยนเหยา” ที่คนจีนชอบนักชอบหนา อย่างน้อยก็โชคดีที่หนังไม่ได้ถึงกับพาตัวละครไปตลาดน้ำ จับขึ้นรถตุ๊กๆ หรือลากช้างมาออกจอ อย่างที่หนังหลายๆ เรื่องได้เคยทำมากก่อนหน้า และยังจะคงมีอีกมากมายในอนาคต ให้คนไทยอย่างเรา ได้เบื่อหน่ายกันต่อไปเรื่อยๆ

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง
  – Brilliant Idea Group (BIG)
  อำนวยการสร้าง – Joe Ma Wai Ho
  กำกับ – Alan Mak Siu-Fai
  บทภาพยนตร์ – Joe Ma Wai Ho, Alan Mak Siu Fai, Clement Cheng Si Kit
  ถ่ายภาพ – Chan Chi Ying
  ตัดต่อ – Cheung Ka Fai
  กำกับศิลป์ – Simon So Kwok Ho, Bruce Yu Ka On
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Patrick Tsui Kwok Keung
  ดนตรีประกอบ – Mark Lui Chung Tak
  กำกับคิวบู๊ – Nicky Li Chung Chi
  แสดงนำ – Francis Ng Chun-Yu, Daniel Chan Hiu-Tung, Dave Wong Kit, Gigi Leung Wing-Kei, Sam Lee Chan-Sam, Pace Wu (Ng Pui-Chi), David Lee Wai-Seung, Grace Lam Nga-Si
 • Thailand Distribution – ออกแผน VCD ในเมืองไทยโดยบริษัท Right Beyond “พยัคฆ์ย่ำมังกรโหด” ให้เสียงโดยอิททรี ยังมีอีกหลายเจ้าที่ออกแผ่นหนังเรื่องนี้ออกมมา ของเจ้านึงกลัวคนจะไม่รู้ว่าถ่ายทำในเมืองไทย ตั้งบอกกันโต่งๆ เลยว่า “หักเหลี่ยมเจ้าพ่อ ตลุยแดนสยาม”
 • Rating – 4/5
Advertisements