Robotrix – คนเหล็กหญิง 1992 (1992, Jamie Luk)

หนังเกรด 3 ฮ่องกงมักจะพัวพันอยู่กับบรรดาผีสางนางไม้ นิยายปรัมปรา หรือเรื่องราววาบหวิวในอดีต แต่ก็มีผู้สร้างหนังบางคนพยายามคิดต่าง และสรรค์หาโลเกชั่น บรรยากาศแปลกใหม่มาเพื่อรส เพิ่มชาติให้กับหนังประเภทนี้อยู่เหมือนกัน

Robotrix หยิบองค์ประกอบอันหลากหลายจากหนังต่างประเทศ หนังมีใบปิดที่ชวนให้นึกถึงหนัง ชุดเจมส์ บอนด์ ชายหนุ่มรูปหล่อนั่งโดยมีสาวสวยอีกสามนางคอยไต่เลี่อยพันแข้งพันขา แต่เนื้อเรื่องจริงๆ แล้วเป็นการผสมของหนังหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การพูดถึงเทคโนโลลีสมองกลเชิงพาณิชแบบหนังเรื่อง Robocop หรือ เครื่องจักรสังหารผู้ไล่ล่ามนุษย์แบบ The Ternimator จนไปถึงดีไซท์หนุ่มผู้หญิง ที่ได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูน คอบบร้า

แน่นอนว่าการดำเนินเรื่อง ที่ว่ามานั้นจะต้องถูกขัดจังหวะด้วยฉากเซ็กซี่ โป๊เปลือย หวาดเสียว เป็นระยะ ซึ่งจะว่าไปแล้ว น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ชมรอดูกันจริงมากกว่า

ลินดา หรือ ผู้กองหลิน (ชิกาโกะ อาโอยามะ) นายตำรวจหญิงคนเก่งแห่งกรมตำรวจฮ่องกง รับหน้าที่อารักษ์ขาองค์ชายบ้ากามจากประเทศตะวันออกกลาง ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ เธอถูกทำร้ายโดยชายลึกลับสนเสียชีวิต ขณะที่เจ้าชายถูกลักพาตัวไปได้สำเร็จ

เรื่องราวมีฉากหลังอยู่ในโลกอนาคตอันใกล้ เริ่มต้นด้วยฉากยิงกันในแบบหนังแอ็กชั่น ก่อนจะพาไปยัง งานเปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดในฮ่องกง บรรดานักวิทยาศาสตร์นานาชาติต่างนำเทคโนโลโยหุ่นยุนต์ ที่พาสิ่งประดิษฐ์ไปเข้าใกล้มนุษย์มากขึ้นทุกที หุ่นยนต์จากเยอรมัน และอเมริกา (ที่ล้อเลียนตัวละครแรมโบ้แบบเห็นๆ) ถูกนำมาโชคถึงความก้าวหน้า ต่างต่อสู้กันจนเครื่องช็อต และคลุ่มคลั่ง และสุดท้ายกลับต้องโดนจัดการโดยหุ่นจากประเทศญี่ปุ่น ของ ด.ร. ซาระ

งานแสดงหุ่นยนต์ถูกขัดจังหวะ ด้วยการมาถึงของตำรวจ เพื่อแจ้งข่าวการถูกลักพาขององค์ชาย บุตรราชาเจ้าของเงินทุนพัฒนาหุ่นยนต์คนสำคัญของโลก ซึ่งทั้งหมดเป็นแผนการร้ายของ ด.ร. ซากาโมโต้ นักวิทยาศาสตร์สุดเพี้ยน ที่ย้ายคลื่นสมองตัวเองไปยังหุ่นยนต์ ออกก่อการร้าย เรียกค่าไถ่จำนวนมหาศาล หลังจากเคยถูกปฏิเสธการขอเงินทุนจาก ราชาน้ำมันแห่งดินแดนตะวันออกกลาง

ด.ร. ซาระ ได้รับการขอร้องจากตำรวจฮ่องกงให้ช่วยทำคดีดังกล่าง ด้วยหุ่นยนต์สองสาว แอนนา (เอมี่ ยิป) ผู้สนใจความสัมพันธ์แบบมนุษย์ และอีวา ถูกย้ายเครื่องสมองของ ผู้กองหลิน มาใส่เพื่อสร้างหุ่นยนตร์สมองมนุษย์ขึ้นมาต่อกรกับ หุ่นของ ด.ร. ซากาโมโต้ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นความยุ่งยาก โดยเฉพาะเมื่อนายตำรวจหนุ่ม โจ (อู๋ต้าเหว่ย) คนรักของ ผู้กองหลินที่พึ่งเสียชีวิตไป ได้พบกลับความเปลี่ยนแปลง ของแฟนสาว ที่เคยเฉืดใกล้ความตาย แต่กลับพื้นคืนชีพมาได้อย่างปาฏิหารณ์ ก่อนจะค้นพบในเวลาต่อมาว่า ผู้หญิงตรงหน้านั้นไม่ใช่ แต่เป็นเพียงหุ่นยนต์ที่มีความทรงจำของแฟนสาว เก็บเอาไว้เท่านั้น

เรื่องราวของ Robotrix ดำเนินเรื่องไปหนังแบบหนังแอ็กชั่น ไซไฟ และสืบสวนสอบสวน ซึ่งเป็นอันเข้าใจดีว่าทั้งหมด ไม่ได้ถูกให้ความสลักสำคัญอะไรมากนัก น้ำหนักส่วนใหญ่ตกอยู่ที่ฉากเซ็กซี่ ทั้งที่พอจะมีส่วนกับเนื้อเรื่องอยู่บ้าง และไร้ความหมายใดๆ โดยสิ้นเชิง ทั้งฉากเลิฟซีน และการโชว์หน้าอกหน้าใจ ทั้งในร่มผ้า และเปลือยเปล่า แบบไร้เหตุผลอยู่ตลอดทั้งเรื่อง จากสองดาราสาวดาวเด่นของเรื่องอย่าง แม่อกภูเขาไฟเอมี่ ยิป และดาราเอวีชาวญี่ปุ่น ชิกาโกะ อาโอยามะ ซึ่งถ้าจะเอามากกว่านี้ในฉากดุเดือดเปิดเผย “สามจุด” แบบไม่มีบิดพลิวก็ ยังคงเป็นหน้าที่ของดาราสมบทโนเนม เช่นเคยในแบบของหนังเกรดสามฮ่องกง ที่โผล่มาให้หุ่นยนต์ตัวร้ายโดนข่มขืนแบบสุดโหดในช่วงแรกๆ ของหนัง

Robotrix ถือเป็นหนังที่ใช้ได้ ฉากเลิฟซีนหลายๆ ฉากเห็นได้ชัดเจนว่าผ่านการถ่ายทำที่ตั้งใจ และพิถีพิถัน รวมถึงไอเดียสุดโต่ง แน่นอนว่ามันยังคงเปี่ยมไปด้วยลีลาแบบหนังเกรด 3 มุขตลกทะลึ่งทะเล้น ซึ่งถ้าไม่นับความเป็นหนังซอฟคอร์ก็ถือว่า Robotrix ยังดูได้สนุกพอสมควร ความรุนแรงแบบเลือดสาด และฉากคิวบู๊ และที่สำคัญเอฟเฟค และงานสร้างห้องทดลอง เชยๆได้อารมณ์แบบหนังแอ็กชั่นไซไฟเกรดบียุค 80 ดีชะมัดยาด

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง- Golden Harvest, Paragon Films, Shochiku
  กำกับ – Jamie Luk Kim-Ming
  อำนวยการสร้าง – Casey Chan Lai-Ying
  บทภาพยนตร์ – Jamie Luk Kim-Ming
  ถ่ายภาพ – Yeung Jim
  ตัดต่อ – Peter Cheung Yiu-Chung, Ng Wang-Hung
  ดนตรีประกอบ – Yeung Shiu-Hung, Yeung Jim
  กำกับศิลป์ – Raymond Lee King-Man
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – So Chin-Fa
  แต่งหน้าทำผม – Chow Man-Guen
  เทคนิคพิเศษ – Animation Shop
  กำกับคิวบู๊- Yuen Tak
  แสดงนำ – Amy Yip Chi-Mei, David Wu (Ng Dai-Wai), Chikako Aoyama, Hui Hiu-Tan, Billy Chow Bei-Lei, Ken Goodman, Wu Feng
 • Thailand Distribution – เข้าฉายในเมืองไทย ใช้ชื่อว่า “คนเหล็กหญิง 1992”  ออกแผ่น VCD โดย United Home Entertainment เข้าใจว่าไม่ได้ตัด แต่มีเซนเซอร์
 • Rating – 3.5/5
Advertisements

8 thoughts on “Robotrix – คนเหล็กหญิง 1992 (1992, Jamie Luk)

 1. เรื่องนี้ได้ดูแถมเป็นแบบไม่เซ็นด้วย แต่แผ่นดันหายไปไหนไม่รู้
  ชอบฉากที่ เอมี่ ยิป ต้องปลอมตัวไปสืบในสถานบริการ ฮาสุด ๆ

 2. ที่ว่ามาผมตามโหลดมาได้ตอนนี้ก็10-13 เรื่อง หาเอาจากบิทที่ ไพเรทเบย์ครับ ยังมีคนปล่อยบ้าง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s