จางเจียรุ่ย ผู้กำกับชาวจีนแผ่นดินใหญ่รุ่นใหม่อีกคน ที่มีผลงานมาตั้งแต่ต้นยุค 2000s นับถึงปัจจุบันนี้ก็นับได้ถึง 4 เรื่องแล้ว แนวทางหลักของเขาเห็นจะเป็นการเล่าเรื่องของคนชายขอบ ชนบลในสังคมจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีฉากหลังอยู่ในยุคสังคมคอมมิวนิสท์

หนังเรื่อง The Road ผลงานชิ้นที่ 3 ของเขา ที่ออกฉายเมื่อปี 2006 มีนางเอกสาวงานชุกอย่าง จางจิงชู (ที่แสดงในหนังของผู้กำกับคนี้ มาเกือบทุกเรื่อง) นำแสดง The Road ยังคงดำเนินตามแนวทางที่ว่าอย่างเคร่งครัด หนังเล่าเรื่องความรัก บนฉากหลัง โดยมีฉากหลังเป็นเขตชนบลแร้นแค้นของจีน ที่มีตัวละครหลักเป็น ชายหญิงหนึ่งคู่ กับรถบัส และถนนสายเดิม เป็นงานที่มีจุดมุ่งหมายในการเสนอภาพ แห่งความเปลี่ยนแปลงในสังคมจีน อันมีผลกระทบใหญ่หลวงต่อชนชั้นสามัญอย่างไร

เรื่องราวเริ่มต้นในกลางยุค 60 ณ บริเวณภาคใต้ของประเทศจีน ในเขตของมนฑณยูนาน ได้ต้อนรับการมาถึง และช่วยงาน หนุ่มใหญ่ร่างท้วมคนขับรถบัสท์ เล่าชุ่ย (ฟานเหว่ย) ที่ถูกส่งตัวมาจากทางภาคเหนือโดยพรรคคอมมิวนิสท์เพื่อช่วยเหลือ พัฒนาการขนส่งเดินทางของละแวกหมู่บ้าน ในช่วงเวลานั้นยังอยู่ในช่วง 15 ปีแรกของ สาธารณรัฐประชาชนจีน

เล่าชุ่ย กลายเป็นที่นับหน้าถือตาของคนในหมู่บ้าน เป็นบุคคลกรรมาชพีตัวอย่าง ประวัติศาสตร์ส่วนตัว ที่ว่าเขาเคยสัมผัสมือกับประธานเหมามาแล้วครั้งหนึ่ง ก็เป็นส่วนหนึ่งในตำนานของคนผู้นี้ เขากลายเป็นที่สนใจ ชุนฟาน (จางจิงชู) หญิงสาวรุ่นท้องถิ่นหน้าตาสะสาย ที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่คนเก็บเงินประจำรถ และคอยเป็นผู้ช่วยทำงานจิปาทะอยู่บนรถประจำทางนั้นเอง

ขณะในช่วงเวลาดังกล่าว ชุนฟาน เริ่มพัฒนาความสัมพันธ์เชิงลึกกับหมอหนุ่มคนใหม่ของหมู่บ้าน (หนีหยวน) ทั้งสองเป็นคนหนุ่มคนสาวความรักที่เกิดขึ้นเต็มไปด้วยความร้อนแรง จดเกิดความผิดพลาด เมื่อทั้งสองบันเอิงไปแสดงพฤติกรรมบัดสีบางประการขึ้น หมอหนุ่มถูกลงโทษส่งไปยังเขตแรงงานห่างใกล ขณะที่ ชุนฟาง กลับรอดตัวไปได้เพราะ เล่าชุ่ย ยื่นมือเข้ามารับผิดชอบ ยอมแต่งกับเธอเรื่องรักษาหน้าตา และปกป้องจากการถูกลงโทษ

หลังจากนั้นทั้งสองก็เปลี่ยนความสัมพันธ์จากคนร่วมงานมากลายมาเป็น คู่ชีวิต ซึ่งเกิดจากความจำยอม อย่างไรก็ตามดูเหมือนคนทั้งสองก็ยังพอเข้าใจสถานการณ์ของตน และพยายามพาชีวิตสมรสที่เกิดขึ้นอย่างอุบัติเหตุ ให้เดินทางไปได้อย่างตลอดรอดฝั่ง แต่ดูเหมือนว่าสามีอายุไม่จะไม่สามารถตอบสนองความต้องการอันร้อนแรง ทั้งทางร่างกายและจิตใจของ ภรรยาวัยสาวได้ และความหวาดระแวงก็ถูกเพาะบ่มขึ้น มาเมื่อเขาได้รับทราบว่าตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน เธอยังไม่อาจลืมเลือนความรักครั้งเก่าได้เลย

ชีวิตแต่งงานของคนทั้งสองดำเนินผ่านไป กินเวลายาวนานกว่า 40 มันเป็นช่วงเวลาแห่งความอดทน ความเปลี่ยนแปลงของเมืองจีนเกิดขึ้นเร็วมาก เช่นเดียวกับตัวของ ชุนฟาน ที่เวลาและสถานการณ์ได้ลบรอยยิ้ม และความสาวสดใส ลงจากใบหน้าของเธอ เหลือเพียงริ้วรอยแห่งการตรากตร่ำทำงานหนัก

เนื้อหาของ The Road ที่ว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงของประเทศจีน โดยเฉพาะผลต่อประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ นั้นก็คือชนชั้นล่าง จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้เป็นประเด็นแปลกใหม่อะไรมากนัก ถ้าจะพูดจริงๆ ก็ต้องบอกว่าซ้ำซาก ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเหตุจากความหมกมุ่นของคนจีน ที่ได้ผ่านยุคสมัยนั้นมาจนไม่สามารถลืมเลือนมันได้ หรือเป็นเพราะ “บาดแผล” ของสาธารณรัฐประชาชนจีนยังคงเป็นสินค้าสงออกที่หน้าสนใจเสมอสำหรับ ตลาดหนังต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม The Road ก็ยังมีอะไรน่าสนใจให้เห็นกันอยู่บ้าง หนังมีงานสร้างอยู่ในระดับดีตามมาตรฐานหนังจีนแผ่นดินใหญ่โดยทั่วไป หนังถ่ายภาพได้สวยงามอย่างไม่โชว์ออฟ เช่นเดียวกับ การออกแบบงานศิลป์ และเครื่องแต่งาย ที่สามารถถ่ายทอด บรรยากาศยุค 60 ของสังคมชนบทของยูนานออกมาได้อย่างน่าเชื่อถือ และมีเสน่ห์

จางจิงชู ก็พิสูจน์ได้ว่าเธอเหมาะสมเหลือเกินที่จะเป็น จางจิงชู คนที่หนึ่ง มากกว่าจะเป็นเพียงกงลี่คนที่ 12 หรือจางจื่ออี้คนที่ 7 ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แตกต่างจากหนังแนวเดียวกันที่วิจารณ์ภาครัฐอย่างรุนแรง จนบางขณะกล่าวโทษ The Road ค่อนข้างให้มุมมองที่เป็นกลาง นำเสนอเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นธรรมชาติ ที่มนุษย์ล้วนต้องผ่านเผชิญ

หนังเล่าเรื่องความสัมพันธ์อันยาวนานของคนสองคนเริ่มต้น นับตั้งแต่วันเวลาที่สังคมคอมมิวนิสท์ยังเป็นความหอมหวาน ชีวิตของคนทั้งคู่ก็ดูเหมือนจะจ่มดิ่งไปกับความทุกข์ เช่นเดียวกับความวุ่นวายในสังคมคอมมิวนิสท์จีน ที่เติบโต และซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางเขตชนบทที่ดูร่มรื่น ผู้คนมีน้ำจิตน้ำใจ หนุ่มใหญ่เล่าชุ่ย และสาวน้อยชุนฟาน เป็นคนดีพลเมืองที่น่ายกย่อง ทั้งสองยังมีความรู้สึกในแง่ดีต่อกันไม่น้อย แต่ชีวิตคู่ของที่เกิดขึ้นแม้จะพยายามอย่างไร ก็ดูเหมือนจะไม่สามารถหลุดพื้นจากความทุกข์ไปได้ เพียงเพราะความสัมพันธ์อันผิดรูป ที่เกิดขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้องตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่า The Road ยังพยายามจบลงยังคงนำเสนอความเชื่อ ในเรื่องความจงรักภักดี ความเชื่อใจที่ควรมีให้แก่กัน เมื่อหนังได้พาให้ตัวละครได้ผ่านประสบการณ์ที่ สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีหวัง และจดจำอดีตอย่างเข้าใจ ได้ในที่สุด ซึ่งดูจะเป็นบทสรุปที่มีเป้าประสงค์ในการ พยายามทำความเข้าใจต่อความผิดพลาดของยุคสมัย และคนรุ่นก่อน เป็นสำคัญ

 • Credits
  จัดจำหน่าย – A Beijing Guangcai Fanhai Film & Media Co., Beijing Youth Film Studio production.
  กำกับ – Zhang Jiarui
  อำนวยการสร้าง – Yu Zheng, Xie Xiaojing
  บทภาพยนตร์ – Yuen Daju, Zhang Jiarui
  ถ่ายภาพ – Lin Liangzhong
  ตัดต่อ – Zhou Ying
  ดนตรีประกอบ – Shigeru Umebayashi
  กำกับศิลป์ – Han Chunlin
  ออกแบบเครื่องแต่งกาย – Laurence Xu
  แสดงนำ – Zhang Jingchu, Fan Wei, Nie Yuan, Liang Kunsen, He Yuanqing, Huang Lu, Yang Jing, Li Hongyu, Jiang Xiaomei
 • Rating – 4/5
Advertisements