เมื่อเร็วๆ นี้ผู้กำกับคนดัง จางอี้โหมว ได้แนะนำ จางโมว ลูกสาวคนเดียวของเขาต่อสาธารณชน ในฐานะคนตัดต่อผลงานชิ้นล่าสุด แต่สิ่งที่สร้างความสนใจต่อสื่อมวลชนกลับบทสัมภาษณ์ โดยเฉพาะในส่วนที่พาดพิงไปถึง กงลี่ ดาราชาวจีนแผ่นดินใหญ่ชื่อดัง อดีตนักแสดงคู่ใจของจางอี้โหมว

จางอี้โหมว เป็นผู้กำกับมือหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ก้าวขึ้นมาทาบรัศมีผู้กำกับเอลิสต์ของฮอลลีวูดอย่างสตีเวนส์ สปีลเบอร์ก งานหนังเก่าๆของเขาได้กลายเป็นผลงานคลาสสิคไปแล้ว ขณะที่งานสร้างในยุคหลังที่เป็นหนังกำลังภายในอลังการ ก็ทำเงินในทั่วโลก และงานกำกับพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่ง ก็ยกระดับผู้กำกับชื่อดังให้กลายเป็นศิลปินแห่งชาติขึ้นมาทันใด

ในผลงานเรื่องล่าสุดของเขา Three Guns เป็นการนำหนังฟิล์มนัวร์คลาสสิค ของยอดผู้กำกับอเมริกันคู่พี่น้องโคเอน เรื่อง Blood Simple มาสร้างใหม่ หลังจากเปิดกล้องถ่ายทำไปไม่นาน ก็มีการเปิดเผยว่าลูกสาวของเขาที่ชื่อ จางโมว จะมารับหน้าที่ตัดต่อหนังเรื่องดังกล่าว

หลังจากเปลี่ยนจากการเรียนกฎหมายมาเป็นภาพยนตร์ จางโมว พึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กในปีนี้เอง แต่ก่อนนี้เรื่องราวเกี่ยวกับสาวนี้ในสื่อของประเทศจีนดูเหมือนจะ วนเวียนอยู่กับเรื่องความสัมพันธ์ของเธอ กับพ่อผู้กำกับชื่อดัง

ระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ จางโมว เริ่มคบหากับหนุ่มชาวอเมริกันคนหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าจางอี้โหมวจะไม่พอใจกับเรื่องนี้มาก เขาพยายามโน้มน้าวให้ลูกสาวยุติความสัมพันธ์ดังกล่าวให้ได้ นับตั้งแต่นั้นการโทรศัพท์ทางไกลจากเมืองจีน ถึงสหรัฐแบบถี่ยิบก็เริ่มต้นขึ้น แต่ดูเหมือนนั่นจะไม่ช่วยอะไร และทำให้เรื่องราวปานปลายไปอีก เมื่อแฟนหนุ่มของลูกสาว พ่อหนุ่มตาน้ำข้าวเริ่มรู้สึกไม่พอใจว่าที่พ่อตา จนถึงขั้นให้ทนายความแจ้งไปที่จางอี้โหมว ว่าการกระทำของเขานั้นเริ่มจะเข้าข่ายผิดกฎหมาย ว่าด้วยการละเมิดสิทธิส่วนตัวของสหรัฐ แล้ว

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป เรื่องราวก็เริ่มคลี่คลาย ในตอนที่จางอี้โหมวป่วยหนักจากกองถ่ายหนังเรื่อง House of Flying Dagger ที่ยูเครน เป็นลูกสาว และว่าที่ลูกเขยชาวอเมริกันที่คอยเฝ้าไข้อยู่ข้างเตียง จนเขาใจอ่อน และติดตามมาด้วยงานแต่งงานของทั้งสองในปีต่อมา โดยผู้พ่อเป็นฝ่ายส่งตัวลูกสาวเข้าสู่พิธีด้วยตัวเอง

ย้อนกลับไปที่ความสัมพันธ์ลุ่มๆ ดอนๆ ของสองพ่อลูกนั้น ดูเหมือนจุดเริ่มต้นเริ่มเกิดตั้งแต่ฝ่ายลูกยังอายุไม่มากนัก จางโมว เป็นลูกสาวของจางอี้โหมวที่เกิดจากภรรยาเก่าของเขาที่ชื่อว่า เสี่ยวฮัว “ตอนนั้นพ่อยังไม่มีอะไรเลย ไม่ว่าเขาจะทำอะไรแม่คอยสนับสนุนให้กำลังใจเสมอ ความสำเร็จที่พ่อได้รับ แม่มีส่วนทั้งนั้น” จางโมวพูดถึงพ่อและแม่

ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดีจนกระทั่ง ผู้หญิงที่ชื่อว่ากงลี่ได้ก้าวเข้ามา ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง และดาราสาวหน้าใหม่ ในยุคนั้นพบกันครั้งแรกเมื่อปี 1986 ในกองถ่ายหนังเรื่อง Red Sorghum เป็นงานที่สร้าง กงลี่ และจางอี้โหมว ให้ได้แจ้งเกิดในระดับอินเตอร์ เป็นนางเอกและผู้กำกับคู่บุญที่โด่งดังที่สุดคู่หนึ่งในปัจจุบัน ร่วมงานกันมาแล้ว 8 เรื่อง

เรื่องของกงลี่ กับจางอี้โหมว เริ่มต้นขึ้นในปี 1987 และจบลงในอีก 7 ปีต่อมา กงลี่ กับจางอี้โหมว ได้เริ่มปลูกต้นรักด้วยกันระหว่างการถ่ายหนังนั้นเอง ซึ่งในเวลาไม่นานมันก็กลายเป็นเรื่องที่เปิดเผย แน่นอนว่าชีวิตสมรสกับเสี่ยวฮัวเป็นอันจบลงทันที ที่มากไปกว่านั้นในมุมมองของ จางโมว เองกงลี่ ยังพยายามทำลายความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพ่อด้วย “จนถึงตอนนี้ฉันก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไม กงลี่ ที่เป็นถึงดาราภาพยนตร์คนดัง ถึงทำกับฉันที่เป็นลูกของพ่ออย่างนี้ ทำไมต้องทำลายความสัมพันธ์ระหว่างฉันกับพ่อด้วย”

จางข้อมูลของสื่อในเมืองจีน ดูเหมือนสาเหตุหลักก็เพราะแฟนสาวคนใหม่ของเขาคนนี้ เข้ากับลูกสาวไม่ได้นั่นเอง มีรายงานว่าครั้งหนึ่ง ระหว่างที่ทั้งคู่ยังคบกันอยู่ กงลี่ พยายามโทรศัพท์ไปหาแฟนหนุ่มผู้กำกับของเธอ แต่หลังจากสองชั่วโมงผ่านไปดูเหมือนว่าเธอยังติดต่อเขาไม่ได้ แต่สรุปเอาว่าจางอี้โหมวต้องคุยโทรศัพท์อยู่กับลูกแน่ๆ ดูเหมือนว่ากงลี่ จะหัวเสียกับเรื่องดังกล่าวมาก ถึงกับต่อว่าจางอี้โหมวแรงๆ

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ดูเหมือนว่าผู้กำกับชื่อดังเริ่มไม่แน่ใจว่า กงลี่ เหมาะสมกับการเป็นภรรยาของเขาหรือไม่ ความสัมพันธ์ในฐานะผู้กำกับ และนักแสดงคู่บุญยังคงดำเนินต่อไป แต่ในฐานะคู่รักมันได้จบลงเมื่อปี 1994

Advertisements