ดูแล้วละเอียดของหนังที่ชื่อว่า Extreme Challenge แล้วมีความน่าสนใจอยู่หลายส่วน หนังมียอดผู้กำกับคิวบู๊ ตงเหว่ย เป็นผู้กำกับ นอกจากนั้นนี่คือหนังเรื่องท้ายๆ ของบริษัททำหนังในตำนานยุค Hong Kong Golden Age อย่าง Golden Harvest เป็นหนังที่ทางผู้สร้างหวังว่าจะสามารถบุกตลาดตะวันตกได้ ด้วยการทำหนังพูดภาษาอังกฤษ ใช้ดาราจากฮอลลีวูด มีการนำเสนอแปลกใหม่ แค่เป็นหนังฮ่องกงที่พูดถึงโลกอนาคตก็ดูแตกต่างจากชาวบ้านแล้ว แต่เมื่อได้ดูจริงๆ ต้องบอกว่าสุดท้ายแล้ว Extreme Challenge ก็เป็นเพียงแค่กลายเป็นเป็นความแปลกใหม่อันล้มเหลว อีกครั้งเท่านั้น

Extreme Challenge เล่าเรื่องในโลกอนาคตอันใกล้ บริษัทอินเตอร์เน็ตชื่อดังเป็นสปอนเซอร์ทัวร์นาเมนต์การต่อสู้ครั้งใหญ่ ด้วยเงินรางวัลถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้มียอดนักสู้มากมายหลั่งไหลเข้ามาหวังคว้าชัย โดยหารู้ไม่ว่าผู้จัดการแข่งขัน วางแผนล็อกผล เพื่อกำไรสูงสุดไว้ก่อนหน้าแล้ว เป็นเนื้อเรื่องแบบหนังไซไฟยุค 80 ที่มีขุดขายอยู่ที่การต่อสู้

หนังเรื่องนี้เป็นแนวย่อยของหนังกังฟู เป็นประเภทที่ผมอยากเรียกว่า “หนังนักสู้บนสังเวียน” เป็นแนวทางที่ให้บรรยายการคล้ายเกมส์ต่อสู้แบบ Street Fighter ด้วยตัวละครหลายหลายรูปแบบทั้งในแง่บุคลิก และลีลาการต่อสู้ ปกติเป็นแนวทางที่ผมชอบเป็นพิเศษ ถ้าไม่ทำออกมาย่ำแย่เกินไปส่วนใหญ่ แล้วก็พอจะทำให้ดูสนุกได้ง่ายๆ แต่นั่นไม่ใช่ในกรณีของ หนังเรื่องนี้

ตัวละครใน Extreme Challenge ประกอบไปด้วยกลุ่มนักสู้มากหน้าหลายตา ตั้งแต่แชมป์ผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งหวังหาเงินเพื่อลูกน้อย, สาวน้อยที่อยากหาความแปลกใหม่ในชีวิต ส่วนตัวเอกเป็นหนุ่มกังฟูชาวจีน ที่สมัครแข่งขันเพื่อหวังแก้แค้นรุ่นพี่ศิษย์ทรยศของสำนัก

นักแสดงส่วนใหญ่แสดงโดยดาราหน้าใหม่ เข้าใจว่าคงอิมพอร์ตมาจากสหรัฐฯ รวมถึงดาราชาวจีน ที่เติบโตในต่างประเทศ เพื่อทักษะการพูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเราคงไม่คุ้นหน้าคุ้นตาดาราระดับในเรื่อง ที่ส่วนใหญ่เป็นประเภทเกรด C จากฮอลลีวูด ที่ไม่เคยก้าวมาอยู่แถวหน้าไม่ว่าจะก่อนหรือหลัง Extreme Challenge ออกฉาย

คนหนึ่งที่พอจะน่าจดจำในเรื่องก็คือ หนุ่มอังกฤษ สก็อต แอดกินส์ สตั้นแมนที่ตอนนี้มาแรงสุดๆ เป็นนักแสดงแอ็กชั่นดาวรุ่งของยุโรปไปแล้ว แต่บทบาทใน Extreme Challenge ของเขาก็ไม่ได้โดดเด่น น่าจดจำได้แต่อย่างใด

สิ่งที่เห็น และสะดุดตามากที่สุดในงานชิ้นนี้ก็คือ ความพยายามบุกตลาดตะวันตก ซึ่งแสดงให้เห็นในรูปของงานสร้างสุดประหลาด กับการดันทุรังสร้างโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยข้าวของไฮเทค ซึ่งผู้สร้างคงหลอกตัวเองว่ามันจะดึงดูความสนใจจากคนดูได้ แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น

ภาพรวมของ Extreme Challenge ออกมาย่ำแย่ เชยสะบัดไม่ว่าจะดูในยุคนั้น หรือยุคนี้ ฉากเวทีการต่อสู้, อาวุธ และเครื่องแบบของหนังนักบู๊ทั้งหลาย ที่ไม่ต้องบรรยายกันมาก แต่ถ้าใครเห็นก็คงจะนึกไปถึงเกมส์โชว์ประเภท American Gladiators จนไปถึง โหด มัน ฮา อะไรเทือกๆ นั้น ซึ่งไม่ต้องสงสัยว่าหาความเท่ห์ไม่เจอ

แล้วคิวบู๊ในหนังพอจะมีความหวังอะไรได้บ้างรึเปล่า? ตงเหว่ยนั้นฝีมือดีอยู่แล้ว ฉากต่อสู้ฉากต่อสู้ก็ถือว่าทำออกมาสนุกได้แบบแกนๆ ดูเอาเพลินก็พอจะได้ เพราะมีนักสู้หลากหลายลีลาสับเปลี่ยนกันมาโชว์ฟอร์มให้ดูเยอะพอสมควร (แน่นอนว่ามีมวยไทยด้วย) แต่โดยรวมแล้วอย่างที่บอกว่าฉากต่อสู้ในเรื่องดูไม่ผิดอะไรจากรายการเกมส์โชว์เชยๆจากยุค 80 ปราศจากคิวบู๊ดุเดือดเลือดพล่านแบบหนังกังฟูหนังแอ็กชั่นพึงมี

Extreme Challenge ว่าเป็นงานที่ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง คุณภาพด้วยต่ำเตี้ยติดดิน และขาดแคลนความสนุกอย่างหนัก การดิ้นรนทำหนังป้อนตลาดตะวันตก เป็นผลให้หนังออกมาครึ่งๆ กลางๆ ระดับคุณภาพงานสร้างแบบหนังอินเตอร์ไม่มี ความสนุกแบบหนังฮ่องกงไม่ีมี

สุดท้ายอย่างที่เกร่นเอาไว้ ว่านี่คือหนังที่ปิดตำนานความยิ่งใหญ่ของ Golden Harvest หมายความว่ามันกลายเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ นอกจากจะไม่ได้เงินแล้ว คุณภาพยังย่ำแย่ แน่นอนว่าไม่ได้ประสบความสำเร็จในการเรียกร้องความสนใจจากชาวตะวันตกอย่างที่หวังกันเอาไว้

ป.ล. เกี่ยวกับ Golden Harvest ของสองผู้เฒ่า เรย์มอน เชา และเลนนาร์ด โห หลายๆ คนอาจสงสัยจ่าบริษัทแห่งตำนาน ยังคงมีอยู่ หรือเจ๊งไปแล้ว …. จริงๆ แล้ว Golden Harvest ยังคงทำธุรกิจอยู่ แต่หันไปเน้นสายงานด้านโรงหนังแทน

บริษัทผู้สร้าง: Golden Harvest, Kingsway Production Ltd
กำกับการแสดง :Stephen Tung Wei
กำกับคิวบู๊ : Anthony Carpio, Chris Chan Sai Tang, Jack Wong Wai Leung
แสดงนำ: Ken Cheung Chi Yiu, Jacqueline Li Wing Han, Yeung Chuen Ai, Patricia Ja Lee, Paul Rapovski, Somchai Siabkuntod, Stephen Tung Wei
Rating: 1.5/5

Advertisements