โดย Somyos Thiamtawan

หลังจาก Drunken Master ขึ้นครองแชมป์หนังทำเงินตลอดกาลของฮ่องกงแล้ว ทั่วทั้งวงการหนังเอเชีย ก็คล้ายจะทำอะไรกันไม่เป็นอีกแล้ว นอกจากขอร่วมเก็บเกี่ยวความสำเร็จนี้

หนังจีนทำหนังกังฟูตลกแบบคู่หูศิษย์-อาจารย์ตามกันมาอีกพะเรอเกวียน โดยมากแล้วเป็นหนังกังฟูเกรดบี อาทิ Drunken Sister ,Peculiar Boxing Tricks and the Master ,The World of Drunken Master ฯลฯ เหล่านี้คือตัวอย่างของกระแสที่ Drunken Master สร้างขึ้น

Dance of the Drunk Mantis คือหนึ่งในหนังตามกระแสเหล่านั้นที่หลาย ๆ คนยกย่องให้เป็นภาคต่อของ Drunken Master อย่างไร้ข้อกังขา เพราะนอกจากโครงเรื่อง ,นักแสดงและคิวบู๊จะมีความคล้ายคลึงกันแล้ว Dance of the Drunk Mantis ยังพิสูจน์ให้เห็นถึงฝีมืออันยอดเยี่ยมในการกำกับภาพยนตร์ของ หยวนหวูปิง ที่แม้นจะไร้เงาดารานำระดับแม่เหล็ก แต่หนังที่นำแสดงโดยเหล่าดาราระดับพระรองเรื่องนี้ของเขาก็ยังคงสามารถรักษาความเป็นหนังกังฟูคลาสสิคชั้นเลิศไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ด้วยฉากการต่อสู้ที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้ผลงานในยุคหลัง ๆ ของผู้กำกับเลย

การที่นำเอา Dance of the Drunk Mantis ไปเปรียบเทียบกับ Drunken Master ในฐานะหนังภาคต่อ ออกจะเป็นความอยุติธรรมไปสักหน่อย เนื่องจากทีมผู้สร้างคงไม่ได้หวังให้หนังออกมาถูกคนวิพากษ์วิจารณ์ว่า เกาะกระแส “Drunken ฟีเวอร์” อย่างแน่นอน แต่ต่อให้สร้างออกมาแปลกแหวกแนวขนาดไหน ตราบใดที่ยังเป็นหนังกังฟูตลก ก็ย่อมหนีคำตราหน้าว่า “เลียนแบบ” ไม่พ้น ซึ่ง Dance of the Drunk Mantis ก็โดนไปเต็ม ๆ แต่โชคยังดีที่หนังสามารถหักปากกาเซียนได้ ด้วยชื่ออย่าง หยวนขุย ,หว่องจังลี และหยวนเสี่ยวเถียน และคิวบู๊ที่พลิ้วไหวสไตล์หยวนหวูปิง ทำให้ Dance of the Drunk Mantis กลายเป็นหนังกังฟูคัลต์สุดฮิตอีกเรื่องในหมู่ผู้ชมชาวตะวันตกไปโดยปริยาย

มันเป็นหนังที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ และถือเป็นผลงานที่เข้าขั้นคลาสสิคอีกเรื่องของซีแซนนอลฟิล์มเลยทีเดียว แต่ด้วยแนวคิดเกี่ยวกับ “หมัดเมา” ที่หนังนำมาใช้ ทำให้ Dance of the Drunk Mantis สอบตกในแง่ของความเป็นต้นฉบับ ทั้งที่ตัวหนังโดยรวม ๆ แล้ว แปลกใหม่และดูสนุกไม่เป็นรองหนังกังฟูเรื่องใดเลย หนังมีคิวบู๊ฉากต่อสู้ที่ยาว (ถูกใจคอหนังกังฟูคลาสสิคดีนักแล) และเต็มไปด้วยรูปแบบอันหลากหลาย อีกทั้งดูสนุก แถมยังเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย ตั้งแต่การแสดงกังฟูผนวกกายกรรมของลินดา หลินหยิง ,ฉากฝึกมวยหมัดเมาอันยอดเยี่ยมของหยวนชุนอี้

ขอพูดถึงหยวนชุนอี้สักหน่อย ดาราท่านนี้เป็นน้องชายแท้ ๆ ของหยวนหวูปิง ซึ่งรับบทเป็นตัวประกอบในหนังคลาสสิคของพี่ชายหลายต่อหลายเรื่อง (เช่น Drunken Master ,Dreadnaught และ Iron Monkey ฯลฯ) กับบทนำใน Dance of the Drunk Mantis นี้ ถือเป็นการแสดงบทพระเอกครั้งแรก ,ครั้งเดียวและครั้งสุดท้ายของเขาเลย (ทั้งนี้อาจเป็นเพราะหน้าตาและบุคลิกที่ไม่เอื้ออำนวยให้เล่นเป็นพระเอกเท่าไรนักก็เป็นได้ แม้ฝีมือกังฟูและการแสดงฉากแอคชั่นของเขาจะยอดเยี่ยมไม่แพ้ เฉินหลง ก็ตาม)

หยวนเสี่ยวเถียนกับบทอาจารย์มือหนักเท้าหนัก ซึ่งว่ากันว่าเป็นตัวละครที่ดีที่สุดของหนัง แม้เราจะรู้ว่าหยวนเสี่ยวเถียนใช้ตัวแสดงแทนในบางฉาก แต่เราก็ยังสนุกไปกับตัวละครของเขาได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะฉากการต่อสู้ด้วยจอกเหล้าและโต๊ะในร้านอาหารระหว่างเขากับหว่องจังลี ที่ถือเป็นฉากเด็ดอีกฉากหนึ่งของหนังเลย สำหรับจ้าวแห่งการเตะ หว่องจังลี จากภาคแรกที่เตะเป็นไฟ มาภาคนี้ เขาลดการเตะ หันมาเน้นหมัดมากขึ้น ซึ่งหว่องก็ทำหน้าที่ในฉากบู๊ของตัวเองได้ดีไม่แพ้นักแสดงคนอื่นเลย

Dance of the Drunk Mantis เป็นหนังดีอีกเรื่องที่แฟนหนังกังฟูคลาสสิคต้องดู โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณเคยประทับใจในฝีมือการกำกับของหยวนหวูปิงมาแล้ว จาก Snake in the Eagle’s Shadow และ Drunken Master ผมการันตีเลยว่า นี่คือผลงานที่จะสร้างความประทับใจให้กับคุณอย่างแน่นอน

Credits
กำกับ
– Yuen Wo Ping
อำนวยการสร้าง – Ng See Yuen
กำกับคิวบู๊ – Corey Yuen Kwai, Yuen Shun-Yi, Yuen Jen Wei, Chin Yuet Sang
แสดงนำ – Simon Yuen (Siu Tin), Hwang Jang Lee, Linda Lin Ying (Lynda Lin), Yuen Shun-Yi (Yuen Shin I), Corey Yuen Kwai (Yun Kwei), Charlie Shek, Chin Yuet Sang (Chien Yueh Sheng), Yen Shi-Kwan, Brandy Yuen (Jan Yeung), Dean Shek Tin
Rating – 4.5/5

โฆษณา