Drunken Master 2 – ไอ้หนุ่มหมัดเมา 2 (1991, Lau Kar Leung)

โดย Somyos Thiamtawan

หลังจากความสำเร็จของหนังกังฟูย้อนยุคในช่วงต้นยุค 90 อย่าง ฟงไสหยก หรือ Iron Monkey เฉินหลง ก็เริ่มที่จะลองเปลี่ยนแนวทางการสร้างหนังตามกระแสบ้าง โดยการเพิ่มลวดสลิงเข้ามาช่วยเสริมท่วงท่าการต่อสู้ให้ดูหนักหน่วงรุนแรงมากขึ้น (จากแต่เดิมที่ใช้แค่แป้งฝุ่นหรือมุมกล้องช่วยเท่านั้น)

สำหรับ เฉินหลง Drunken Master II เป็นการหวนกลับคืนสู่บทบาทการแสดงที่สร้างชื่อให้เขากลายเป็นดารากังฟูระดับชั้นแนวหน้าของเอเชียมาจนถึงทุกวันนี้ และเป็นภาคต่อที่ยอดเยี่ยมของหนังกังฟูคลาสสิคอย่าง Drunken Master (1978) อีกด้วย กับบทของวีรบุรุษชาวจีนผู้โด่งดังอย่าง หวงเฟยหง เฉินหลง ได้รวบรวมเครื่องหมายการค้าของเขาเข้ากับงานสตั๊นท์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ,มุขตลกและฉากต่อสู้ที่แทบจะหยุดลมหายใจเข้าไว้ด้วยกันอย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าวัยของเขาจะร่วงโรยมามากแล้ว แต่กับหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เขาสามารถพูดกับใครต่อใครได้ว่า เขายังคงเป็น 1 ในดาราศิลปะการต่อสู้ที่มีเสน่ห์ชวนหลงใหลมากที่สุดคนหนึ่งเท่าที่เคยมีมาในโลกภาพยนตร์

ในฉากเริ่มเรื่อง เราจะได้เห็นนักแสดงผู้โดดเด่นท่านหนึ่ง ที่มีส่วนอย่างมากกับความสำเร็จอย่างมหาศาลของหนังเรื่องนี้ ในฐานะผู้กำกับและผู้ออกแบบท่าแอคชั่น หลิวเจียเหลียง เป็น 1 ในผู้กำกับของชอว์บราเดอร์สที่มีผลงานภาพยนตร์มากมายในยุค 70-80 ความสามารถของ หลิว ในการสร้างฉากต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ ด้วยความคิดสร้างสรรค์และการให้ความเคารพต่อธรรมเนียมประเพณีของศิลปะการต่อสู้ ที่นับได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของภาพยนตร์ของเขา ซึ่งปรากฏให้เห็นในช่วงครึ่งแรกของหนัง

ฉากต่อสู้เปิดเรื่องระหว่าง เฉินหลง กับ หลิวเจียเหลียง ท่ามกลางพื้นที่คับแคบจำกัดใต้ท้องรถไฟ ที่ทั้งรวดเร็วรุนแรง แม้ว่าวัยของทั้งสองจะไม่เอื้ออำนวยให้พวกเขามาแสดงฉากจำพวกนี้ แต่ทั้งเฉินหลงและหลิวเจียเหลียงก็สามารถเคลื่อนไหวไปตามจังหวะและดูขัดกับอายุของพวกเขาจริง ๆ หรือในฉากต่อสู้กลางเรื่องในร้านคอฟฟี่ช็อฟ กระบวนท่าหลาย ๆ ท่าที่ หลิว ใช้เอาชนะเหล่าแก๊งขวานได้ แม้จะดูธรรมดา แต่ด้วยความสามารถของ หลิว ในการออกแบบลีลาการต่อสู้ที่ซับซ้อน ทำให้ฉากต่อสู้ตะลุมบอนนี้กลายเป็นฉากต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่และน่าจดจำที่สุดฉากหนึ่งของหนังไปเลย

บท หวงฉีอิง พ่อของหวงเฟยหง แสดงโดยนักแสดงผู้มากประสบการณ์อย่าง ตี้หลุง เขาเป็นอีกตำนานของหนังกังฟูที่ยืนยงมาตั้งแต่ยุค 1970 ตี้หลุง เป็นผู้เชี่ยวชาญมวยกังฟูแบบหย่งชุนที่แสดงหนังชอว์บราเดอร์สมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ก่อนที่จะไปแสดงหนังแอคชั่นเรื่องดังของ จอห์น วู เรื่อง โหด เลว ดี ในปี 1986

ทั้ง ๆ ที่ตี้หลุงแก่กว่าเฉินหลงเพียง 8 ปี แต่ด้วยการแสดงที่ลื่นไหลของทั้งคู่ ก็สามารถทำให้คนดูเชื่อถือได้ว่าพวกเขาเป็นพ่อลูกกันจริง ๆ

บท คุณนายหวง ภรรยาจอมกะล่อนของหวงฉีอิง แสดงโดย เหมยเยี่ยนฟาง บทนี้ถือเป็นตัวขโมยซีนที่โดดเด่นมาก ทั้งการแสดงฉากแอคชั่นและมุขตลก(ฮาจริง ๆ ครับ) ดู ๆ ไปผมว่าบทคุณนายหวงนี้ คล้ายกับบทแม่ของ ฟงไสหยก(เจ็ท ลี) ที่แสดงโดย โจเซฟิน เซียว ใน ฟงไสหยก สู้บนหัวคน เหมือนกัน

นักแสดงคนอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็มี เคน โล บอดี้การ์ดในชีวิตจริงของเฉินหลง ที่เข้ามารับบทเป็นยอดนักเตะ คู่ปรับตัวฉกาจของพระเอก ต้องยอมรับว่าบทตัวร้ายของ เคน ในหนังเรื่องนี้ ทั้งฝีมือการแสดงฉากแอคชั่นและบุคลิกของเขา ทำให้เขาโด่งดังจนมีผลงานภาพยนตร์ตามมาอีกมากมาย หวงเยอะหัว แสดงเป็น อาชาง เพื่อนพระเอกที่เคยเป็นอริกัน ก่อนที่จะกลับมาช่วยเหลือพระเอกต่อสู้กับเหล่าร้ายในภายหลัง เฉินเจียเล่อ โผล่มาในบทเล็ก แต่โดดเด่นพอสมควร จางต๊ะหมิง มาในบทคนรับใช้คนสนิทของพระเอก ซึ่งบทค่อนข้างน้อย แต่ออกมาแต่ละทีนี่ ฮาสุด ๆ เป็นตัวขโมยซีนอีกคนหนึ่งเลย นอกจากนี้หนังยังได้ หลิวเต๋อหัว มาแสดงในบทตัวประกอบรับเชิญอีกด้วย

ในส่วนของตัวหนังนั้น ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล ทั้งในด้านรายได้และคำวิจารณ์ รวมทั้งไปไกลถึงขั้นติดกลุ่ม 1 ใน 10 หนังยอดเยี่ยมแห่งปี จากการคัดเลือกของนิตยสาร Times

ไอ้หนุ่มหมัดเมา 2 มีองค์ประกอบต่าง ๆ ของหนังกังฟูที่ดีพึงมีไว้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นมุขตลกที่ฮาสุด ๆ (ส่วนใหญ่มาจากบทของ เหมยเยี่ยนฟาง) ฉากต่อสู้ออกแบบได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งสลับซับซ้อนและสวยงามในเวลาเดียวกัน ทีมนักแสดงฝีมือดี การแสดงที่ทรงพลัง เนื้อเรื่องที่เข้าใจง่าย และการแสดงกังฟูที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ เฉินหลง ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนส่งผลให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังกังฟูที่สมบูรณ์แบบเข้าขั้นคลาสสิคเรื่องหนึ่งของยุค 90 และเป็นตัวเลือกอีกตัวหนึ่งของภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ที่ดีที่สุดตลอดกาล

Credits
บริษัทผู้สร้าง –
Goden Havest
ผู้อำนวยการสร้าง – Leonard Ho Koon-cheung
กำกับ – Lau Kar-leung
บทภาพยนตร์ – Tong Man-ming, Yuen Kai-chi, Edward Tang King-sang
ดนตรีประกอบ – William Woo Wai-lap
กำกับภาพ – Cheung Yiu-cho, Jingle Ma Cho-shing, Cheung Tung-leung, Nico Wong Wan-man
กำกับคิวบู๊ – Lau Kar-leung, Jackie Chan Stuntman Association
แสดงนำ – Jackie Chan, Anita Mui Yim-fong, Ti Lung, Felix Wong Yat-wah, Lau Kar-leung, Chin Kar-lok, Andy Lau Tak-wah, Ken Lo Wai-kwong
Rating – 5/5

Advertisements

2 thoughts on “Drunken Master 2 – ไอ้หนุ่มหมัดเมา 2 (1991, Lau Kar Leung)

  1. นี่คือหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ Jackie เลยครับ แม้ตอนที่หนังออกฉาย เฉินหลงจะไม่ได้เล่นหนังย้อนยุคแบบนี้มานานแล้ว แต่เขาก็ยังสามารถนำบรรยากาศและกลิ่นอายเก่า ๆ กลับมาได้

    ฉากบู๊ทำได้ถึงใจมาก มุกตลกก็ไม่จำเจ สุดยอดครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s