Shaolin Vs Lama (1983, Lee Tso-nam)

โคตรกังฟูคลาสสิคอีกเรื่อง ผมเองเพิ่งมีโอกาสได้ดูเป็นครั้งแรกเมื่อเร็วๆ นี้เลยขุดเอาบทวิจารณ์ของ คุณ Somyos ที่เคยเขียนไว้มาลงให้อ่านกันอีกครั้งครับ

ซ่งอี้ตง (อเล็กซานเดอร์ โล) เด็กหนุ่มผู้คลั่งไคล้กังฟู ได้ออกเดินทางเพื่อค้นหายอดฝีมือ ครั้งหนึ่งเขาได้ช่วยเหลือเณรน้อยนาม ซีซื่อ จากกลุ่มอาชญากรกลุ่มหนึ่ง อี้ตงได้ขอร้องให้เณรน้อยฝึกหัดแอบพาเขาขึ้นวัดเส้าหลิน แต่เข้าไปได้ไม่นานก็โดนจับได้และถูกไล่ออกมา กระนั้นอี้ตงก็ยังไม่ละความพยายาม เขายังคงวนเวียนอยู่ในละแวกนั้นและติดต่อคบหากับซีซื่ออยู่เป็นประจำ จนวันหนึ่งอี้ตงได้เข้าไปช่วยเหลือหญิงสาวนางหนึ่งจาก กลุ่มอินทรีเหิน และ ลามะจักรทอง กลุ่มนักสู้ที่กำลังจะบุกโจมตีวัดเส้าหลิน ด้วยการอุทิศตนอย่างแรงกล้าของอี้ตง ทำให้เจ้าอาวาสวัดตัดสินใจสอนกังฟูให้กับเขาในการเตรียมรับมือกับเหล่าลามะวายร้าย

ดูแต่เพียงผิวเผิน Shaolin vs. Lama ก็ไม่ต่างไปจากหนังกังฟูทุนต่ำที่มาพร้อมกับเครื่องแต่งกายฉูดฉาด ,มุขตลกทื่อ ๆ และตัวละครที่ดูไม่มีเลือดมีเนื้อเลย แม้แต่ อเล็กซานเดอร์ โล พระเอกของเรื่องที่แฟนหนังกังฟูอาจจะจำเขาได้จากบทบาทการแสดงในหนังนินจาชั้นต่ำอย่าง Ninja : The Final Duel ในขณะที่องค์ประกอบบางส่วนอาจจะดูไม่เข้าท่า (อย่างเช่น เครื่องแต่งกายของพวกลามะ ,เอฟเฟคต์เสียงประกอบบางส่วนที่หยิบยืมมาจากผลงานสุดดังของ Joseph Kuo อย่าง The 18 Bronzemen หรือฉากยัดเท้าเข้าไปในปากที่ดูน่าแหวะสุด ๆ) Shaolin vs. Lama กลับกลายเป็นความพยายามที่ไม่สูญเปล่าของ อเล็กซานเดอร์ โล ด้วยการขึ้นทำเนียบหนังกังฟูที่ดีที่สุดของไต้หวันเทียบเท่าผลงานอีกเรื่องของเขาอย่าง Incredible Kung Fu Mission

“คิวบู๊” เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่น่าจดจำของหนัง แม้ว่าจะได้ผู้ออกแบบคิวบู๊ชั้นรองอย่าง Peng Kong มาดีไซน์ท่าต่อสู้ให้ ก็ไม่ทำให้ฉากแอคชั่นของ Shaolin vs. Lama เป็นรองหนังกังฟูเรื่องใดเลย เพราะฉากต่อย ๆ เตะ ๆ ระหว่างอเล็กซานเดอร์ โลและเหล่าวายร้ายในเรื่องนั้น ทั้งรวดเร็ว ,รุนแรง และสมจริงสมจังสุด ๆ หนังมีฉากต่อสู้มากกว่า 30 นาที (จากความยาวของหนังประมาณ 91 นาที) โดยเฉพาะฉากฝึกวรยุทธ์ (ที่ครีเอตไม่แพ้หนังตระกูล 36 Chambers ของ หลิวเจียเหลียง เลย) และฉากต่อสู้ไคลแมกซ์ที่ยาวนาน คำนวณเอาโดยประมาณว่า 90 % ของฉากต่อสู้ทั้งหมดเป็นการดวลมือเปล่า นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีการต่อสู้ด้วยดาบและมีด ซึ่งน่าตื่นตาตื่นใจพอ ๆ กันเลย

หนังมีมุขตลกนิดหน่อย (แต่ฮาจริง ๆ ครับ) โดยมักจะมาจากตัวละครหลักสองตัวที่คอยผ่อนคลายอารมณ์เครียดของหนังให้เบาบางลง ตัวแรกคือ ซีซื่อ อีกตัวเป็นอาจารย์หลวงจีน (ที่หิวกระหายตลอดเวลา) เห็นได้ชัดว่า สถานการณ์ขำขันเหล่านี้จงใจใส่เข้ามาทื่อ ๆ โดยไร้ซึ่งจังหวะจะโคน พูดง่าย ๆ คือกะให้ฮาอย่างเดียวเลย ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าฝีมือของผู้กำกับ Lee Tso-nam เค้าถึงเครื่องจริง ๆ เพราะถึงคิวบู๊ ก็สู้กันมันส์หยด พอจะฮาทีนี่ หัวเราะกันน้ำหูน้ำตาไหลเลย

ที่น่าสังเกตุก็คือ คอเมดี้ใน Shaolin vs. Lama ไม่ทำลายความสนุกของตัวหนังเลยแม้แต่น้อย มันแค่ถูกใส่เข้ามาในฐานะองค์ประกอบยิบย่อยเพื่อทำให้หนังสมบูรณ์แบบ…ก็แค่นั้นเอง

Lee Tso-nam เป็นผู้กำกับหนังกังฟูอิสระอีกคนที่โดดเด่นทัดเทียมกับ Joseph Kuo และ Robert Tai แม้ว่าจะไม่ยอดเยี่ยมถึงขั้นไร้ที่ติ แต่หนังหลาย ๆ เรื่องของเขาอย่าง The Hot ,The Cool and the Vicious หรือ Challenge of Death ก็มีคุณภาพเหนือมาตรฐานหนังกังฟูราคาถูกที่มีการสร้างกันอย่างมากมายในช่วง ยุคทศวรรษ 70 นอกเหนือจากสองเรื่องที่ได้กล่าวไปแล้ว ผลงานของ Tso-nam ที่ได้รับการยกย่องอีกเรื่องก็คือ Shaolin vs. Lama หนังหมัดมวยย้อนยุคเรื่องสุดท้ายของเขาที่ไม่เพียงแต่เป็นความสำเร็จที่ยิ่ง ใหญ่ที่สุดของ Tso-nam เท่านั้น แต่มันยังเป็นหนังกังฟูคลาสสิคที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้หนังศิลปะการต่อสู้เรื่อง ไหน ๆ เลยทีเดียว สำหรับผม นี่คือผลงานที่ดีที่สุดของ Tso-nam เลยก็ว่าได้

ฟัง ๆ ดูเหมือนจะเป็นหนังแอคชั่นนองเลือดที่มีอยู่อย่างดาษดื่นทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วกลับเป็นหนังที่สนุกกว่าที่คิด แถมไม่มีฉากรุนแรงแบบเลือดสาดสไตล์ จางเชอะ ให้เห็นเลยด้วย โดยส่วนตัวผมแล้ว สิ่งที่ทำให้ Shaolin vs. Lama เป็นหนังกังฟูที่ดูสนุก ก็คือ การผูกโครงเรื่องอันโดดเด่น แม้ว่าเนื้อหาในช่วงแรก ๆ นั้นจะไม่ค่อยลื่นไหล แต่เมื่อหนังเดินเรื่องไปกว่า 40 นาที กลับค่อย ๆ ลงตัวขึ้น จนทำให้ Shaolin vs. Lama กลายเป็นหนึ่งในหนังกังฟูคลาสสิคสัญชาติไต้หวันเพียงไม่กี่เรื่องที่ได้รับ การกล่าวถึงในแง่ของคุณภาพว่า “เหนือ” กว่าหนังประเภทเดียวกันของฮ่องกงเสียอีก ทั้งยังถือเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ อเล็กซานเดอร์ โล และ Lee Tso-nam ที่แฟนหนังกังฟูคลาสสิคต้องหามาชมกันให้ได้เลยทีเดียว

Credits
กำกับ – Lee Tso-Nam
อำนวยการสร้าง – Peng Kong
แสดงนำ – Chang Shan , Alexander Lo Hei , William Yen
Rating – 5/5

2 ความเห็น

  1. JasonSจัง!!! · กรกฎาคม 5, 2010

    ขออนุญาตนำบทความไปโพสต์ในกระทู้ ศึกชุมนุมชาวยุทธ ภาค 12 ในเว็บไทยฟิล์ม นะครับ

  2. mihk2002 · กรกฎาคม 5, 2010

    ยินดีครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s