The Champion – ถ้าเก่งซะอย่าง (Brandy Yuen, 1982)

ถ้ายุค 70 เป็นยุคแห่งหนังกังฟู ที่สร้างหนังกันออกมาในจำนวนมาก แจ้งเกิดให้กับดารากังฟูนับสิบ นับร้อย ยุค 80 ก็ต้องถือว่าเป็นช่วงเวลา แห่งการประยุกต์ดัดแปลง หนึ่งในแนวทางที่ว่านี้ก็คือการเอา หนังกังฟู มาผสมกับกีฬาฟุตบอล ได้ออกมาเป็นหนังแนวแปลกๆ ที่ชื่อว่า The Champions

หนังเล่าเรื่องของไอ้หนุ่มบ้านนอก หลี่ถัง (หยวนเปียว) ที่อาศัยอยู่กับลุง (เกาสง) ทำงานปลูกข้าวเลี้ยงเป็ดไปตามเรื่อง จนกระทั่งหลี่ถังดันไปมีเรื่องชกต่อยกับนักเลงท้องถิ่น และเกิดทำร้ายลูกผู้มีอิทธิพลให้ต้องบาดเจ็บ จึงต้องหลบหนีจากบ้านเกิด สู่ฮ่องกงเพื่อหลีกเลี่ยงจากเรื่องยุ่งยาก

หลี่ถังมุ่งสู่ฮ่องกงไปพักอาศัยอยู่กับ ญาติห่างๆ อาเฉียน และ อาหงสองพี่น้อง อาหงเป็นน้องสาวทีขยันขันแข็งทำมาหากิน แต่อาเฉียนพี่ชายกลับทำตัวสำมะเลเทเมา รายได้ร่วนใหญ่ของเขาก็มาจากการ พนันการแข่งขันฟุตบอล อาเฉียน เห็นหน่วยก้านของหลี่ถังน่าจะเล่นฟุตบอลได้ จึงชวนมาเล่นฟุตบอลพนันเอาเงินด้วยกัน ถึงแม้จะแพ้ แต่หลี่ถังก็แสดงให้เห็นถึง พรสรววค์ในการเล่นกีฬาชนิดนี้ออกมาอย่างเห็นได้ชัด ทั้งสองหนุ่มตัดสินใจ สมัครเข้าเป็นผู้เล่นของทีมฟุตบอลอาชพีชื่อดัง ทีมหลงหัว หลี่ถัง ได้รับคัดเลือก แต่เมื่อเข้าทีมกลับไปมีเรื่องกับ ซุปเปอร์สตาร์ประจำทีม เปาหวังจิน (Dick Wei) หลี่ถึงเลยถูกดองเค็มเป็นได้เพียงเด็กเก็บบอล ไม่ได้แม้แต่โอกาสจะเตะบอล กลายเป็นกระสอบทรายให้เปาหวังจิน และลูกสมุนแกล้งไปวันๆ

แต่แล้ววันหนึ่งในนัดสำคัญ โดยไม่คาดคิดหลี่ถังได้รับเลือกให้เป็นตัวสำรอง และถูกเปลี่ยนลงไปแทน เปาหวังจิน ที่บาดเจ็บระหว่างการแข่งขัน หลี่ถังลงไปและยิงประตูสองประตู พลิกให้ทีมจากเป็นรองกลับมาชนะ แต่โดยไม่รู้ตัวสิ่งที่หลี่ถังทำกลับเป็นการ ล้มแบบล้มบอลครั้งใหญ่ของ เปาหวังจิน และลูกน้อง หลี่ถัง จึงถูกขับออกจากทีม แต่ฟอร์มไปเข้าตา เจ้าของทีมซิงเซิง ที่ทาบทามให้เขาเข้าทีมทันที

เมื่อหลี่ถังตัดสินใจ ย้ายไปอยู่กลับทีมคู่แข่งอย่างทีมซิงเซิง ร่วมด้วยอาเฉียน สามารถพาทีมซิงเซิงกลายมาเป็น ทีมชั้นหน้าได้สูสีกับ ทีมหลงหัว ทั้งสองทีมตัดสินใจจัดการแข่งขันขึ้นมาเพื่อชิงความเป็นหนึ่ง โดยมีเงินก้อนใหญ่ของเจ้าของทีมเป็นเดิมพัน ส่วนนักฟุตบอล อย่าง เปาหวังจิน กับหลี่ถัง มีเดิมพันที่สุดขั้ว (และบ้าบอ) ยิ่งกว่านั้นคือ คนแพ้ต้องตัดขาของตัวเองออกทั้งสองข้าง

ในฐานะหนังคุณภาพระดับปานกลางเรื่องนึงต้องยอมรับว่า The Campion เป็นงานที่สร้างความบันเทิงได้มากทีเดียว การผสมกังฟู กับฟุตบอล ทำออกมาได้เข้าทีดี ความดีความชอบส่วนนี้คงต้องยกให้ ดารานำอย่าง หยวนเปียว รวมถึง Dick Wei และบรรดาตัวประกอบ ที่วาดลวดลายในแนว “Kung Fu Soccer” ได้มีสีสันมาก โดยอาศัยความสามารถทางร่างกายล้วนๆ โดยไม่ต้องเทคนิคพิเศษเลย

จุดอ่อนที่ดูจะฉุดให้ The Champion ไม่สามารถ ขึ้นไปทาบชั้นเป็นงานคลาสสิคร่วมกับหนังเรื่องอื่นๆ ของหยวนเปียว ได้ก็คือ หนังมีตัวเรื่องที่อ่อนมากๆ มีหลายตอน หลายประเด็น ที่สามารถจะพัฒนาให้เป็นจุดหักเหทางอารมณ์ในเรื่องได้หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพระหว่าง พระเอก และเพื่อ เรื่องการล้มบอล ความขัดแย้งเมื่อลุง (เกาสง) สั่งให้หลี่ถังเลิกเล่นฟุตบอล เพราะกลัวจะซ้ำรอยตัวเอง ที่เคยเป็นนักฟุตบอลมาก่อน และขัดแย้งกับพวกพนันฟุตบอล จนตัวเองถูกทำร้าย กลายเป็นคนพิการ แต่หนังคลี่คลายประเด็นเหล่านี้อย่างง่ายๆ และสุขเอาเผากิน เหมือนผู้กำกับแทบจะไม่ให้ความสำคัญกับตัวเรื่อง และบทเลย

The Champion เป็นผลงานการสร้างของทีมงานของหยวนวูปิง ตัวหยวนวูปิงเองเป็นผู้อำนวยการสร้าง ให้น้องชาย Brandy Yuen Chun Yeung (หยวนชุนหยัง) เป็นผู้กำกับส่วนกำกับคิวบู๊ใช้เครดิตว่า The Yuen Brothers ซึ่งนอกจากสองคนข้างคนแล้วก็ยังมี Yuen Cheung Yan (หยวนเจิ้งหยาน), Sunny Yuen Shun Yee (หยวนชุนหยี) The Champion อาจจะไม่ใช่งานในระดับสุดยอดของพี่น้องกลุ่มนี้ แต่เป็นเครื่องพิสูจน์ความยอดเยี่ยมในแง่ความคิดสร้างสรรค์ และพยายามทวนกระแสของหนังกังฟูในรูปแบบเก่าๆ

Credits
บริษัท – Golden Harvest
กำกับ – Brandy Yuen Chun Yeung
อำนวยการสร้าง – Yuen Wo Ping
บทภาพยนตร์ – Brandy Yuen Chun Yeung
กำกับคิวบู๊ – Yuen Brothers
กำกับคิวบู๊ – Yuen Biao, Dick Wei, Fung King Man, Brandy Yuen Chun Yeung, Gam Biu, Moon Lee Choi Fong, Eddie Ko Hung, Tino Wong Cheung, Ho Pak Kwong, Johnny Cheung Yiu Wah

Rating – 3.5/5

13 ความเห็น

 1. Wit · มิถุนายน 18, 2010

  ได้ดูเรื่องนี้ทางหนังกลางแปลง จำได้ว่าสนุกมาก หัวเราะอุจจาระแตกอุจจาระแตน
  ผ่านมาเป็นสิบปี ถึงได้เห็นเรื่องนี้เป็น VCD เลยซื้อเก็บเอาไว้ เพื่อระลึกความทรงจำ

 2. เครือข่ายคนดูหนัง · มิถุนายน 18, 2010

  จำได้เลยครับว่าดูสมัยช่อง 7 เอามาฉายแล้วโคตรบันเทิงมากๆ เรื่องนี้ ผมจำหยวนเปียวได้จากเรื่องนี้เลย

  ยัติภังค์

 3. hwa · สิงหาคม 25, 2010

  คนเคยดูเรื่องนี้ ต้องอายุไม่ต่ำกว่า 30 ครับ เพราะผมก็เคยดูตอนเด็กๆ ประทับใจจนทุกวันนี้ เป็นอีกเรื่องที่ทำให้อยากเตะบอล นอกจากการ์ตูนสึบาสะครับ

 4. แฟพก142538๑นะทฟรส.แนท · ธันวาคม 31, 2010

  ขาเสียงภาค เป็นภาษาไทยได้ใหม

 5. jirasak anurak · ธันวาคม 24, 2011

  อยากได้หนังเรื่อง the champion read more อยากดูมากๆ

 6. ต้าเซิล · ตุลาคม 5, 2013

  ผมอายุ16ยังเคยดูเลย หาดูอยู่เลยคิดฮอดดด

 7. นิรนาม · ธันวาคม 25, 2013

  จาดูได้ยังไงนิ

 8. Bank MuMu · กุมภาพันธ์ 2, 2014

  ใครมีหนังเรื่องนี้อยู่มั๊ยคะ รบกวนช่วยเอาลงให้หนูหน่อยค่ัะ อยากดูมาก

 9. นิรนาม · กุมภาพันธ์ 16, 2015

  ทำไมหนังดีๆแบบเรื่องนี้ หายไปจากโลกนี้เลย…ที่ไหนมีแผ่นขายจะตามไปซื้อถึงที่เลย

 10. สมพร · กันยายน 9, 2016

  อยากหาซื้อเก็บเหมืนกันครับซื้อได้ที่ใหนครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s