Tracing Shadow หนังกำลังภายในตลกฟอร์มเล็กๆ ที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย นอกจากเป็นผลงานการกำกับของนักแสดงชื่อดังคนหนึ่งในวงการแล้ว ยังเป็นหนังกำลังภายในที่นำเสนอสไตล์แบบฮ่องกงแท้ๆ ซึ่งหาไม่ง่ายนักในปัจจุบัน นำแสดงโดย อู๋เจิ่นอวี้, หลิวเต๋อหัว ?, หลี่เหลียนเจี๋ย? และ เฉินหลง?

ขอเริ่มต้นพูดถึง อู่เจิ้นอวี้ (Francis Ng) ดาราหนุ่มรุ่นใหญ่แห่งวงการบันเทิงฮ่องกงคนนี้กันสักหน่อย นักแสดงหนุ่มที่เติบโตมาจาก TVB คนนี้ ค่อยๆ สร้างชื่อตั้งแต่บทตัวรอง โด่งดังกับบทตัวโกง และกลายเป็นนักแสดงแถวหน้าของฮ่องกงในยุคปัจจุบันอย่างเต็มภาคภูมิ นอกจากอยู่หน้ากล้องแล้วหนุ่มหน้ากวนคนนี้ยังเคยกำกับหนังออกมาด้วย ฝีมือของเขาก็ถือว่าพอใช้ได้นะครับ 9143 หนังอาชญากรรมเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ถือว่าเป็นงานที่น่าสนใจ มีความกล้าหาญ เป็นตัวของตัวเอง และไม่ได้ประนีประนอมกับการตลาด แม้จะไม่ลงตัวอะไรนักก็ตาม

หลังจากนั้น Francis Ng สร้างหนังออกมาอีก 3 เรื่องได้รับความสนใจมากน้อยต่างกันไป Tracing Shadow ผลงานใหม่ล่าสุดที่เขากำกับเองเล่นเองเช่นเคย กลายเป็นครั้งแรกที่นักแสดงหนุ่มใหญ่คนนี้ ทำหนังกำลังภายใน ซึ่งแน่นอนว่ามันจะแตกต่างจากงานประเภทเดียวกันที่ถูกส่งลงตลาดมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Francis Ng เป็นจอมยุทธมือกระบี่อันดับ 1 แห่งแผ่นดินนามว่า ฉาง หลังเดินทางสู่เมืองหลวงด้วยจุดประสงค์บางอย่าง ฉาง ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการแย้งชิงแผนที่ลายแทงสมบัติ ที่นางโจรสาว (อู๋เพิ่ยฉือ) และอีกสามจอมยุทธหัวขโมย (ที่หน้าตาเหมือนกับ เฉินหลง, เจ็ท ลี และหลิวเต๋อหัว อย่างกับแกะ) ปล้นมาจากวังหลวง ทั้ง 4 แย่งชิงกันจนกระทั่งโจรสาวสวยเสียเปรียบ ฉาง จึงตัดสินใจเข้าช่วยเหลือ เกิดการต่อสู้จน สุดท้ายแผนปลิวหายไป ที่ทำให้ทั้ง 5 ทราบเพียงบริเวณคร่าวๆ ถึงที่ซ่อนของสมบัติเท่านั้น

สามจอมโจรเปิดร้านในบริเวณที่ใกล้เคียงกับที่ซ่อนสมบัติ เช่นเดียวกับ ฉาง และนางโจร ก็เปิดโรงเตี้ยมขึ้นมาในบริเวณนั้น จนกระทั่ง 5 ปีต่อมา เริ่มมีข่าวคราวของสมบัติล่ำค่าแห่งราชวงศ์เก่าถูกพูดถึงอีกครั้ง เหล่าจอมยุทธทั่วล่าจึงเริ่มต้นเดินทางมายังเมืองเล็กๆ แห่งนี้ รวมถึงอดีตคู่แค้นของ ฉาง ที่เดินทางมาแต่ไม่ได้คาดหวังในสมบัติล้ำค่า หากแต่เป็นการแก้แค้น แก้มือกับจอมยุทธอันดับ 1 แห่งแผ่นดินเพื่อหาว่าใครกันแน่ ที่เป็นผู้ยืนอยู่บนจุดสูงสุดของยุทธภพ

แม้จะดูเป็นหนังกำลังภายใน แต่โดยเนื้อแท้ Tracing Shadow ถูกออกแบบให้เป็นหนังสไตล์ฮ่องกงแท้ๆ ที่ล้อเลียนทั้งขนบของหนังแนวนี้ รวมไปถึงการยั่วล้อวงการบันเทิงและวิถีชีวิตแบบคนฮ่องกงโดยทั่วๆ ไป อันเป็นแนวทางเดียวที่ Francis Ng และ Marco Mak (มือตัดต่อระดับตำนาน) ผู้กำกับร่วม เคยประสบความสำเร็จมาแล้วกับ Dancing Lion หนังเรื่องก่อนที่ทั้งคู่สร้างร่วมกัน

ไม่ต้องแปลกใจที่ผู้ชมบางคน (ซึ่งรวมถึงผู้เขียนเองด้วย) จะรู้สึกเบื่อหน่ายไปกับหนังในบางช่วง ที่ดำเนินเรื่องด้วยบทสนทนา และยิงมุกตลกคำพูด ที่หากใครไม่ได้มีประสบการณ์ร่วม หรือข้อมูลทางสังคมของฮ่องกงก็ยากที่จะบันเทิงไปกับมุขตลกจำพวกนั้นด้วย ในขณะที่คิวบู๊มีอยู่แค่ ‘ตามความจำเป็น’ เท่านั้น ก็ถือว่าทำออกมาสนุกใช้ได้ แต่แน่นอนว่ามันไม่สามารถเป็นจุดเด่นจุดขายประเภท ‘พลาดไม่ได้’ อะไรทำนอนนั้น ภาพรวม Tracing Shadow เป็นหนังกำลังภายในที่เน้นมุขตลก แบบเดียวกับหนังประเภท มังกรหยก หยกกาหว่า หรือ หนังกำลังภายในของโจวซิงฉือ อะไรเทือกนั่น ซึ่งแน่ว่าถ้าไม่มีทีมพากย์ภาษาไทย มาคอยยิงมุขเพิ่มเติม หนังก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนต่างภาษา จะสามารถทำความเข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง

เนื้อแท้ของหนังยังให้น้ำหนักไปกับภาคตลกมากกว่าบู๊ Francis Ng และ Marco Mak สร้างหนังโดยการเน้นรายละเอียดต่างๆ มากกว่าเส้นเรื่องหลัก หนังล้อเลียนกิจกรรมการกุศล (ที่หลายคนชอบเสียดสีว่าเป็นการสร้างภาพ) ของเจ็ท ลี, ล้อเลียนการประจบประแจงจีนแผ่นดินใหญ่ของเฉินหลง ที่ทำให้คนฮ่องกงจำนวนมากไม่พอใจ (เจ้าตัวคงไม่ว่าอะไรเพราะหนังมี เจซีฉาน ลูกชายของเฉินหลงมาร่วมแสดงอยู่ด้วย) และยังมีมุขตลก รวมถึงการล้อเลียนบุคคลอีกจำนวนมาก ที่เก็ตบ้างไม่เก็ตบ้างก็ว่ากันไป

Tracing Shadow เป็นหนังอีกเรื่องที่จัดอยู่ในประเภท ‘น่าสนใจ’ ซึ่งเป็นคนละความหมายกับคำว่า ‘สนุก’ หรือ ‘ลงตัว’ หนังกำลังภายในแนวขำขันเรื่องนี้เป็นส่วนผสมของงานประเภทเฉพาะกลุ่ม (ในที่นี้หมายถึงชาวฮ่องกง) ที่มีเนื้อหาอยู่ในระดับธรรมดา อย่างไรก็ตามความน่าสนใจมันก็มีคุณค่าของมัน Francis Ng และ Marco Mak สร้างงานเล็กๆ พอดีตัว แต่แสดงออกถึงความมั่นใจในตัวของตัวเองอยู่อย่างชัดเจน

ผู้กำกับ: Francis Ng Chun-Yu, Marco Mak Chi-Sin
กำกับคิวบู๊: Ma Yuk-Sing
แสดงนำ: Francis Ng Chun-Yu, Pace Wu (Ng Pui-Chi), Jaycee Chan, Xie Na, Dang Haohan
Rating: 3.5/5

Advertisements