โจวเหวินฟะ ไม่เลือกที่จะรีเทิร์นวงการหนังจีนด้วย Red Cliff ของซี้เก่า แต่ขอเป็น ขงจื้อ ในหนังของผู้กำกับหญิงที่จับงานภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ซึ่งหมายความว่าเขาปฏิเสธจะรับบทเด่นในหนังสงครามฟอร์มยักษ์ เพื่อรับบทเป็นนักปราชญ์หนวดเครารุงรัง ที่มีแววว่าหนังจะเต็มไปด้วยบทพูด และม้วนตำรามากกว่ากระบี่ และการฆ่าฟันกัน

นักแสดงที่ยิ่งใหญ่มักจะเกิดขึ้นได้ด้วย การตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ ความกล้าเสี่ยง กับโปรเจ็คที่เต็มไปด้วยคำถาม ซึ่งถ้าประสบความสำเร็จขึ้นมา มันจะทวีคูณเป็นสองเท่า แต่ไม่ใช่สำหรับ โจวเหวินฟะ กับหนังที่ชื่อว่า Confucius ที่กลายเป็นความล้มเหลวอีกครั้งของเขา กับหนังที่ดูเชย, น่าเบื่อ ไม่สามารถสร้างความฮือฮาใด ๆ แต่วงการภาพยนตร์ได้แม้แต่น้อย (ถ้าเราไม่นับข่าวเสีย ๆ ที่ว่าทางการจีนพยายามแย่งโรงจาก Avatar เพื่อเปิดโอกาสให้ Confucius ได้ฉาย จนสร้างภาพลบให้กับหนังแทน)

ก่อนอื่นผมขออนุญาตเขียนแสดงความคิดเห็น แบบคงไม่รู้จักขงจื้อเลย เพื่อสะท้อนมุมมองของคนดูทั่วไปนะครับ หรือพูดอีกอย่างว่าขี้เกียจค้นข้อมูลนั่นเอง 555

Confucius เริ่มเล่าเรื่องตั้งแต่ ขงจื้อ (หรือที่ในเรื่องเรียกกันว่า ขงชิว) ยังอยู่ในวัยกลางคน ชื่อเสียงด้านสติปัญญาของท่านทำให้ถูกเรียกตัวไปรับราชการในแคว้นแห่งหนึ่ง ภายหลังขงจื้อใช้ความสามารถช่วยเหลือ แย่งชิงดินแดนต่าง ๆ มาได้ การบริหารบ้านเมืองก็เป็นไปอย่างดี จนขุนนางคนอื่นเริ่มริษยา สุดท้ายบีบให้ท่านต้องสละตำแหน่ง และเลือกที่จะเดินทางเพื่อสอนหนังสือผู้คนทั่วแว่นแคว้นแทน

หนังความยาว 2 ชั่วโมงผสมเรื่องราวทั้ง แนวชีวประวัติ, การเมือง และพิชัยสงคราม แต่ทั้งหมดดูราบเรียบ เป็นการเล่าเรื่องแบบเหตุการณ์ต่อเหตุการณ์ไร้ความแหลมคม และลูกล่อลูกชนใด ๆ ที่สำคัญหนังไม่ได้สะท้อนหรือบอกเล่าแนวคิดหัวใจสำคัญของขงจื้อให้เราได้รับทราบกันสักเท่าไหร่

การพยายามนำเสนอความยิ่งใหญ่ของนักปราชญ์ผู้นี้ ทั้งสติปัญหา, คุณธรรม และความอดทนของท่าน จึงขาดพลัง และไม่ได้สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ดูแต่อย่างใด

ป.ล. ตัวประกอบหน้าหนวดทั้งหมด ดูจะเป็นความซับซ้อนหนึ่งเดียวที่หนังมอบให้ ทั้งขุนนางต่าง ๆ และบรรดาลูกศิษย์ของขงจื้อ ที่เป็นเรื่องหนักสมองที่สุดสำหรับคนดูในการจำให้ได้ว่าใครเป็นใคร ใครตายไปแล้ว ใครยังไม่ตาย ส่วนดาราหญิง (ประเภททีบทให้จำต้องได้บ้าง) คนเดียวในเรื่อง อย่างโจวซวิ่น ที่ปรากฎตัวในเครื่องแต่งกายแบบพร้อมเข้าฉากหนังประเภท ‘เจ้าแม่โคมวิเศษ’ อะไรแบบนั้น ก็ดูมีประโยชน์น้อยนิดต่อตัวเรื่องเหลือเกิน

Director: Hu Mei
Writer: Chan Hon, He Yan-Jiang, Jiang Qi-Tao, Hu Mei
Cast: Chow Yun-Fat, Zhou Xun, Chen Jianbin, Ren Quan, Wang Ban, Yao Lu, Lu Yi, Chen Rui, Zhang Kai-Li, Xu Huan-Shan, Ma Jing-Wu, Bi Yan-Jun, Wang Hui-Chun, Li Wen-Bo, Ma Qiang, Kan Jin-Ming, Li Xin-Ru, Liu Fengchao, Qiao Zhenyu
Rating: 2/5

Advertisements