Mismatched Couples เปิดฉากด้วยท่าเต้นแบรกแดนซ์ของ ดอนนี่ เยน aka เจินจื่อตัน aka อาจารย์ยิปมัน ในวัยหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยวกับบทตลกในแบบที่เราคงไม่ได้เห็นบ่อยนัก ในหนังของเขาในปัจจุบัน ผลงานของปรามจารย์กังฟู หยวนวูปิง เรื่องนี้มีจุดขายสำคัญที่สุดก็คือ วัฒนธรรมวัยรุ่นยุค 80s เป็นงานเก่า ๆ ประหลาด ๆ ของยอดนักบู๊ดาวเด่นยุคปัจจุบันนี้ที่น่าสนใจดีเหมือนกัน

เอ็ดดี้ (เจินจื่อตัน) เด็กหนุ่มวัยรุ่นสุดซ่าได้พบกับ มินิ (หยวนวูปิง) ตาลุงคนขายอ้อยท่าทางพิลึกคนหนึ่ง หลังจากถูกชตาต่อกัน เอ็ดดี้ ชักชวนเพื่อนใหม่ต่างวัยที่ดูเหมือนจะสิ้นไร้ไม้ตอก ไร้เงินไร้งานไร้ทางไป จึงชักชวนให้มาอยู่ด้วยกันที่บ้าน และเสนองานในร้านอาหารของพี่สาวให้

เรื่องราวของ Mismatched Couples ดำเนินไปแบบหนังตลกยุคเก่า วนเวียนอยู่กับเรื่องจีบสาว แอบแต๊ะอั๋งตัวละครหญิงแบบเดิม ๆ กับชีวิตไร้แก่นสารของตัวละคร ที่นำซึ่งมุขตลกประเภทต่าง ๆ ตลอดทั้งเรื่อง และมีสิ่งพิเศษของหนังก็คือ การผจญภัยในยุค 80s ของสองตัวละครเอก เจินจื่อตัน เป็นเด็กหนุ่มวัยรุ่นผู้ใช้ชีวิตตามสมัยทุกรูปแบบ แต่งตัวแฟชั่นจ๋า, เต้นแบรกแดนซ์, เล่นรถวิทยุบังคับ, ตีเทนนิส, ขี่บีเอ็มเอ็กซ์ (แน่นอนว่าในหนังเรื่องนี้ ดอนนี่ ได้โชว์สเต็ปแดนซ์ มากกว่าลีลาบู๊), ไปงานปาร์ตี้

ขณะที่ตัวละครของ หยวนวูปิง เป็นคนหัวเก่าที่สิ่งต่าง ๆ รอบกายดูจะเป็นของใหม่ในชีวิตไปเสียหมด ทั้งภาษาอังกฤษ, แฮมเบอร์เกอร์, การเดินออกกำลังกายตอนเช้า หรือกระทั่งการได้รับรู้ว่าสาว ๆ ที่มารุ่มล้อมในไนต์คลับ ต้องจ่ายค่าแลกเปลี่ยนเป็นตัวเงิน

กระทั่งตัวรายคู่ปรับสองหนุ่มในเรื่อง ยังอุดมไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือ และวิถีแบบคนยุคใหม่ (เมื่อ 30 ปีก่อน) เช่นเดียวกัน ไล่กันมาตั้งแต่ ไอ้หนุ่มเด็ฮาร์ดแต่งตัวสุดเปรี้ยว กับกล้องวิดีโอแอบถ่าย รวมถึงตัวละครของตัวโกงรุ่นเก๋า ดิ๊กหลง ที่สวมบทบาทเป็นหนุ่มบ้ากล้ามจอมเข้าพิตเนสส์, รับประทานไข่ดิบ แสวงหาความแข็งแกร่งแบบไร้สาระ

นอกจากนั้นมันยังแสดงให้เห็นถึงความหมั้นใส่คนรุ่นใหม่ และวิถีใหม่ ๆ จากตัวผู้กำกับที่เป็นคนรุ่นเก่า แต่ต้องมาทำหนังวัยรุ่น อย่างหยวนวูปิงอยู่เหมือนกัน ทั้งการยัดเยียดบทตัวโกงให้กับนักแสดงชาวตะวันตก หรือการส่งบทอันน่าหมั้นใส้กับตัวละครสาวทอม จอมกร่างที่พยายามป่าวประกาศความเท่าเทียม ทั้งจากการสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย, ขับรถมอร์เตอร์ไซต์คันโต หรือพยายามวางก้ามโตอยู่ตลอดเวลา แต่ก็แทบรักษาอาการไม่อยู่ เมื่อได้พบกับชายที่ถูกชะตา ฉากหนึ่งของเรื่องที่ตัวเอก ซึ่งแสดงโดย เจิ่นจื่อตัน ถ้าทายทอมสาวให้ทอดเสื้อเพื่อพิสูจน์ว่า ผู้หญิงสามารถทำอะไรเหมือนผู้ชายได้หมด ก็แทบจะก้าวขาเข้าไปสู่ความเหยียดเพศกันเลยทีเดียว

70s และ 80s เป็นช่วงเวลาที่ห่างกันแค่ไม่กี่ปี แต่ในสายตาปัจจุบันยุค 70s กลายเป็นประวัติศาสตร์แห่งความขวัง เท่ห์ น่าเชิดชูด แตกต่างจาก 80s ที่ดูเฉิ่มเชย, น่าหัวเราะเยาะเย้ย อย่างไรก็ตาม ความเฉิ่มเชยที่ว่าก็ดูจะไปได้ดีกับหนังตลกอย่าง Mismatched Couples อยู่เหมือนกัน เพราะนอกจากฉากฮา ๆ ที่ผู้สร้างขบคิดขึ้นมาแล้ว ยังมีความฮาหลาย ๆ อย่างที่เกิดมาจากความไม่ตั้งใจด้วย (หน้าเด๋อ ๆ ของดอนนี่ ก็น่าจะเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอน)

คิวบู๊ที่หลาย ๆ คนคาดหวังอาจจะไม่อยู่อย่างจำกัดไปสักหน่อย แต่คิวบู๊ฉากสุดท้าย ที่เป็นการดวลกันระหว่าง ดอนนี่ และ ดิ๊ก หลง ก็ออกมาใช้ได้ เป็นคิวบู๊สไตล์เฉินหลงประเภทสู้ผสมฮา และอาศัยอุปกรณ์ที่อยู่รอดกายเป็นอาวุธ ที่สุดท้ายแล้วอาจจะเน้นลูกฮามากไปหน่อย แต่ก็ยังมีช็อตเด็ดที่ให้ยอดนักแสดงบู๊ทั้งสอง ได้โชว์ฟอร์มกันอยู่บ้าง

ดอนนี่ เยน เป็นเด็กหนุ่มเชื้อสายจีนที่เติบโตในโลกตะวันตก ตลอดชีวิตการแสดงของเขา ได้แสดงด้านความเป็นจีนออกมาอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ใน Mismatch Couple เป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่เขาได้แสดงด้านของการเป็น เด็กวัยรุ่นที่เติบโตมากับวัฒนธรรมอเมริกันให้ได้เห็นกันบ้าง

Mismatch Couple เป็นหนังที่ดูเพลิน และสนุกกว่าที่คิด แม้จะผิดจากความคาดหวังไปบ้างก็ตาม

ผู้กำกับ: Yuen Woo-Ping
นักแสดงนำ: Donnie Yen Ji-Dan, Yuen Woo-Ping, Wong Wan-Si, May Lo Mei-Mei, Dick Wei, Anna Kamiyama, Brandy Yuen Chun-Yeung, Mandy Chan Chi-Man, Kenny Perez
Rating: 3.5/5

โฆษณา