The Legend Is Born: Ip Man (2010, Herman Yau)

The Legend Is Born: Ip Man ถูกตราหน้าว่าเป็นหนังตามกระความโด่งดังของ Ip Man หนังกังฟูสุดฮิตที่นำแสดงโดย ดอนนี่ เยน สุดท้ายแล้วแม้ The Legend Is Born: Ip Man จะมีข้อด้อยจุดบกพร่องอยู่บ้าง หนังถือว่าทำออกมาได้ดีกว่าที่คิด และไม่น่าผิดหวังสำหรับคนที่ยังอารมณ์ค้าง อยากติดตามชีวิตอีกช่วงหนึ่งของอาจารย์ยิปแห่งฝอซาน

1. The Legend Is Born: Ip Man เล่าเรื่องตั้งแต่วัยเด็กจนถึงหนุ่มแน่นของ ยิปมัน เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อบิดาได้นำตัวยิปมันในวัยสิบว่าขวบ และพี่ชายบุตรธรรมมาฝากฝังฝึกมวยกับยอดครูมวยหย่งชุนแห่งยุค เฉินหว่าชุน (หงจินเป่า) สองเด็กน้อยได้รับการประสิทธิ์ประสาท จากอาจารย์อยู่เพียงปีกว่า ท่านก็สิ้นลมลงด้วยโรคประจำตัวที่ป่วยอยู่เรื้อรัง หลังจากนั้นจึงเป็นศิษย์พี่อู๋จงซู (หยวนเปียว) ที่ถ่ายทอดวิชาต่อให้

2. เรื่องราวของหนังแบ่งออกเป็นสองช่วง ช่วงแรกให้ความสำคัญไปที่เรื่องราวของมวยหย่งชุน และความสัมพันธ์ของยิปมันกับศิษย์พี่ และสำนักที่ทำออกมาได้อย่างดี น่าสนใจ และน่าเชื่อถือ ตามท้องเรื่องเมื่อเติบใหญ่ขึ้นยิปมันต้องเดินไปศึกษาต่อที่ฮ่องกง เขาได้พบกับ เหลียงปิ๊ก (ยิปชุน ลูกชายคนโตของยิปมัน) ลูกชายของปรมาจารย์หย่งชุนเหลียงจ้าน ที่ขัดแย้งกับสำนักจนต้องขอแยกตัวออกไปใช้ชีวิตอิสระที่ฮ่องกง หย่งชุนของเหลียงปิ๊ก แตกต่างกับสิ่งที่ยิปมันเคยเรียนรู้ อันที่จริงมันได้ขยายขอบเขตวิชาของเขาให้กว้างไกลกว่าเดิม อย่างไรก็เมื่อเขากลับสู่สำนักที่ฝอซัน วิชาใหม่ที่ได้เรียนรู้จากศิษย์นอกคอกอย่าง เหลียงปิ๊ก กลับสร้างความไม่พอใจให้กับศิษย์พี่อู๋จงซูเป็นอย่างมาก ถึงขั้นพูดถึงการขับออกจากสำนักกันเลยทีเดียว ยิปมันจึงต้องตกที่นั่งลำบากอย่างช่วยไม่ได้

3. หนังวาดภาพความสัมพันธ์, การกระทบกระทั่ง, และเรื่องราวในสำนักหย่งชุนได้อย่างน่าสนใจ หยวนเปียว, หงจินเป่า (ที่จริงๆ โผล่มานิดเดียว) และยิปชุน ก็แสดงได้ดีมาก ในการวาดภาพความสำคัญของคำว่า ‘ซีฟู’ หรือ ‘อาจารย์’ ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เปรียบเสมือนพ่อคนที่สอง ที่ให้กำเนิดชีวิตใหม่, ความสำคัญของการให้ความเคารพต่อประเพณีและค่านิยมเก่า ในเวลาเดียวกันหนังยังอธิบายถึงแนวคิด และลักษณะพิเศษของมวยระยะสั้นอย่างหย่งชุน แบบที่เรียกว่าละเอียดลึกซึ้งกว่าหนัง Ip Man ของ ดอนนี่ เยน เสียอีก

4. The Legend Is Born: Ip Man ดูจะไปได้ดีในช่วงครึ่งแรก แต่ครึ่งหนังที่ว่าด้วยพล็อตเกี่ยวกับเรื่องชาตินิยม ที่ผมขอไม่ให้รายละเอียดมากนักเพราะมีจุดหักมุมด้วย เกี่ยวกับผู้รุกรานจากต่างชาติ หนังกลับดูด้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด หนังชีวประวัติบุคคลทำนองนี้ความน่าเชื่อถือ ต้องมาเป็นอันดับ 1 แต่เรื่องราวในครึ่งหลังของหนังเรื่องนี้กลับไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ พล็อตย่อยเรื่องความรักของยิปมันกับภรรยา (นำแสดงโดยนักแสดงสาวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ หวงอี้) ก็ไม่ได้พิเศษน่าสนใจอะไรนัก

5. ดอนนี่ เยน สร้างบท ยิปมัน ให้เป็นตำนานไปแล้ว นักแสดงหนุ่มหน้าใหม่ เดนนิส ตู้ (เข้าใจมีพื้นฐานฝึกมวยหย่งชุนมาจริง ๆ) ที่เคยรับบทสมทบใน Ip Man 1 – 2 มาแล้ว จึงต้องรับภาระหนักอึ้ง สุดท้ายแล้วต้องยอมรับว่ามันเหนือความสามารถของเขา บทนิ่ง ๆ แบบนี้เล่นให้เรียบแต่น่าสนใจ เพื่อแสดงออกว่าภายใต้ความนิ่งแล้วอาจารย์ยิปมี ‘อะไร’ อยู่ในจิตใจมากมายมันยากจริง ๆ

6. คนที่เด่นกว่ากลายเป็นดาราสมบททั้ง หงจินเป่า, ยิปชุน ที่เล่นหนังเรื่องแรกแต่วาดลวดลายได้ไม่เลว และหยวนเปียว ที่มีฉากดี ๆ ทั้งคิวบู๊และฉากอารมณ์ ให้โชวฝีไม้ลายมือการแสดงด้วยกันทุกคนอีกคนที่เด่นก็คือ ฝานเส้าหวัง ที่รับบทเป็นพี่บุตรธรรมของยิปมัน ก็ถือว่าบทเด่นและขโมยซีนตัวเอกได้หลายตอนเลย

7. ที่ด้อยกว่า Ip Man ของวิสสัน ยิป และดอนนี่ แน่ ๆ ก็คือ โปรดักชั่นซึ่งอยู่ในระดับรอง ๆ นอกจากนั้นภาษาหนังของ เฮอร์มัน เหยา ผู้กำกับก็เป็นแบบหนังฮ่องกงรุ่นเก่า ๆ เชย ๆ หลาย ๆ คนที่หวังงานสร้างระดับหนังกังฟูขึ้นหิ้งเรื่องอื่นก็อาจผิดหวังได้ ส่วนคิวบู๊ผมชอบนะครับ ถ่ายทอดมวยหย่งชุนออกมาได้ดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าหนังมีฉากเด็ด ๆ น้อยไปหน่อย ดูหนังจบแล้วก็นึกไม่ค่อยออกเท่าไหร่ ว่ามีคิวบู๊ฉากไหนที่อยากย้อนกลับไปดูอีกรอบ

8. แน่นอนว่า The Legend Is Born: Ip Man เป็นงานคุณภาพรอง แต่หนังก็มีดีกว่าที่จะถูกมองว่าเป็นเพียงงานตามกระแส

กำกับ: Herman Yau Lai-To
อำนวยการสร้าง: Checkley Sin Kwok-Lam
กำกับคิวบู๊: Tony Leung Siu-Hung
นักแสดงนำ: Dennis To Yue-Hong, Louis Fan Siu-Wong, Yuen Biao, Sammo Hung Kam-Bo,Crystal Huang Yi, Rose Chan, Ip Chun, Lam Suet, Kenya Sawada, Bernice Liu Bik-Yi, Xu Jiao, Lee Lik-Chee, Hins Cheung King-Hin, Louis Cheung Kai-Chung
Rating: ครึ่งแรกของหนัง 3.5/5 : ครึ่งหลัง 2/5

Advertisements

2 thoughts on “The Legend Is Born: Ip Man (2010, Herman Yau)

  1. ฉากต้นเรื่อง เหมือนเตรียมจะมีภาคต่อ ที่ ยิปมันยืนดูทหารญี่ปุ่นเดินทัพเข้าเมือง แล้วยีนกำหมัดอยู่ตรงระเบียงพร้อมภรรยาและลูก

  2. ได้ดูแล้ว ก็นับว่าดีกว่าที่คิดครับ ตอนแรกผมไม่คิดว่าจะดีเลยด้วยซ้ำไป 5 5
    หนังโอเคทีเดียว ชอบดาราสมทบอย่างที่คุณ ar บอก
    ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ยิปมันในเรื่องนี้ โดนขโมยซีนชนิดแหลกลาญ 5 5

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s