Just Another Pandora’s Box หนังตลกรวมดาราของผู้กำกันหนังฮาเบอร์ต้น ๆ (ที่พักหลังมุกเริ่มฝืด) อย่าง เจฟฟรี เลา มีความน่าสนใจอยู่บ้างบางประการ จากทั้งการเป็นงานประเภท ‘หนังล้อหนัง’ ที่แฟน ๆ หนังจีนคงอยากเห็นงานอย่าง Red Cliff, House of Flying Daggers, CJ7 หรือ Kung Fu Panda โดนล้อเลียนแบบหนังฝรั่งดูบ้าง คำถามคือหนังจะฮาหรือฝืด ตอบกันชัด ๆ ตรงนี้เลยครับว่า ….. ฝืดดดดดดดดดดดดด สนิท

1. ดูเผินๆ แล้ว Just Another Pandora’s Box เหมือนจะเป็นภาคต่อของหนังตลกระดับปรัชญาของผู้กำกับคนเดียวกันที่มีชื่อเรื่องว่า A Chinese Odyssey (ไซอิ๋ว 95 เดี๋ยวลิงเดี๋ยวคน) เพราะหนังมีสิ่งที่เรียกว่า ‘กล่องแสงจันทร์’ ของวิเศษที่ทำให้เราสามารถท่องเที่ยวไปในกาลเวลาได้ เป็นจุดสำคัญของเรื่องเหมือนกัน

2. อย่างไรก็ตามคงจะเรียก Just Another Pandora’s Box ว่าเป็นหนังภาคต่อไม่ได้ ถ้าจะเรียกให้ถูกต้องบอกว่าเป็นหนังใน ‘จักรวาล’ เดียวกันเสียมากกว่า

3. เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อทหารหนุ่มนายหนึ่ง (เจิ้งจงจี) ได้พบกับนางฟ้าสาวสวย (ชุนหลี่) เขาดึงกระบี่ของนางออกมาได้ หมายความว่าทหารหนุ่มคือคู่ครองที่นางฟ้าตามหามานานนม แต่เจ้าตัวกลับไม่ต้องการเช่นนั้น และใช้กล่องแสงจันทร์ในการหลบหนีไปในช่วงต่าง ๆ ของกาลเวลา

4. อย่างที่บอกไปแล้วว่า Just Another Pandora’s Box เป็นหนังประเภทล้อเลียนเลียนหนังด้วยกัน ชนิดที่ว่าถ้าหากได้ไปฉายต่างประเทศก็คงถูกเรียกว่า ‘The Chinese Movie’ กันได้เลย หนังที่ยกขบวนการมาถูกล้อก็มีอย่าง , House of Flying Daggers, Kung Fu Panda, Titanic, The Metrix อย่างไรก็ตามกลุ่มหนังที่ถูกหยิบมาใช้เป็น Reference มากที่สุด ก็คือในกลุ่มงานที่เกี่ยวข้องกับตัวของผู้กำกับ เจฟฟรี่ เลา เองอย่า The Eagle Shooting Heroes, Kung Fu Hustle, CJ7, A Chinese Odyssey เป็นงานที่เขากำกับบ้าง อำนวยการสร้างบ้าง เรียกว่าล้อไปแล้วก็ไม่ต้องกลัวผลกระทบอะไรกันทั้งนั้น

4. แต่โดยรวมแล้วหนังที่ถูกล้อเลียนมากที่สุดก็คือ Red Cliff ของ จอห์น วู เพราะส่วนหลักของเรื่องเกิดขึ้นเมื่อคู่รักคู่ชังทั้งสองเดินทางไปสู่ช่วงเวลาของ ศึกสามก๊ก เมื่ออุปกรณ์พิเศษที่จะทำให้ทั้งสองกลับไปสู่ยุคสมัยปัจจุบันของตนเองได้ ตกไปอยู่ในมือของโจโฉ เรื่องยุ่ง ๆ จึงเกิดขึ้น

5. Ronald Cheng Chung-Kei, Betty Sun Li, Gigi Leung Wing-Kei, Lee Lik-Chee, Kenny Bee, Tin Kai-Man, Wang Xue-Bin, Jeff Lau Chun-Wai, Johnnie Kong Yeuk-Sing, Li Yi-Xiao, Marco Mak Chi-Sin, Corey Yuen Kwai, Guo De-Gang, Guo Tao, Patrick Tam Yiu-Man, Teddy Lin Chun, Wong Cho-Lam, Eric Tsang Chi-Wai, Huang Bo,Crystal Huang Yi, Ken Wong Hap-Hei, Edmond Leung Hon-Man, Sandra Ng Kwun-Yu, Gillian Chung Yun-Tung, Alex Fong Lik-Sun, Yuen Cheung-Yan, Yuen Biao, Louis Fan Siu-Wong, Lam Suet, Stephy Tang Lai-Yun, Marco Ngai Chun-Kit, Xing Yu, Chiu Chi-Ling, Yu Rong-Guang, Yuen Qiu, Yuen Wah, Wu Jing, Tats Lau Yi-Tat, Leung Siu-Lung, Xu Jiao, Charmaine Fong Ho-Man, Michael Tong Man-Lung, Ada Choi Siu-Fun, Athena Chu Yan, Lee Kin-Yan, Lam Chi-Chung, Tse Kwan-Ho

นี่คือนักแสดงที่ปรากฎตัวในหนังเรื่องครับ (ขออนุญาตไม่กลับภาษาอังกฤษ เป็นจีนแล้วกัน เพราะเยอะจัด) โดยพื้นฐานแล้ว Just Another Pandora’s Box เป็นหนังรวมดารา ที่เรียกว่าประมาณ 80% โผล่กันมาคนละฉากเดียวแล้วก็หายยิ่งมุกได้บ้าง แป๊กบ้างก็ว่ากันไป ใครรักชอบดาราจีนก็คงปลื้ม แต่ถ้าไม่รู้จักดาราจีนยุกนี้ ก็อาจจะกร่อยได้ง่าย ๆ

6. ประเด็นสำคัญในความเป็นหนังตลกของ Just Another Pandora’s Box ก็คือความฮา ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วทั้งเรื่องผมขำอยู่สัก 2 จังหวะได้ อันนึงเป็นมุขของ บรูซ เหลียง ที่ล้อเลียนบทของตัวเอง ใน Kung Fu Hustle ขณะที่อีกมุกคือการล้อเลียนสามก๊กฉาก ‘โชว์แผนที่’

7. ปัญหาของผมกับหนังก็คือรำคาญตา ‘เจิ้งจงจี’ ครับ หนุ่มที่ชาวฮ่องกงหมายมั้นปั้นมือให้เป็น โจวซิงฉือ คนใหม่รายนี้ผมบอกตรง ๆ ว่าไม่เคยเก็ตแกเลยจริง ๆ ซึ่งหนังเรื่องนี้แกโซโลยาวทั้งเรื่อง ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะน่ารำคาญสำหรับผมแค่ไหน

8. เจฟฟ์ เลา เป็นผู้กำกับหนังตลกที่ทำหนังแบบมี ‘ประเด็น’ มาตลอด เรื่องนี้ก็ยังมีกับประเด็นการรีบฉกฉวยความรักก่อนที่จะสายเกินไป ที่เล่นกันมาตั้งแต่สมัย A Chinese Odyssey แล้ว ซึ่งสำหรับผมแล้วมันไม่สำคัญแล้ว หนังตลกจะพยายามทำซึ้งอะไรแค่ไหน ถ้าฝืดก็จบแล้ว

กำกับ: Jeff Lau Chun-Wai
เขียนบท: Jeff Lau Chun-Wai
แสดงนำ: Ronald Cheng Chung-Kei, Betty Sun Li, Gigi Leung Wing-Kei, Lee Lik-Chee, Kenny Bee, Tin Kai-Man, Wang Xue-Bin, Jeff Lau Chun-Wai, Johnnie Kong Yeuk-Sing, Li Yi-Xiao, Marco Mak Chi-Sin, Corey Yuen Kwai, Guo De-Gang, Guo Tao, Patrick Tam Yiu-Man, Teddy Lin Chun, Wong Cho-Lam, Eric Tsang Chi-Wai, Huang Bo,Crystal Huang Yi, Ken Wong Hap-Hei, Edmond Leung Hon-Man, Sandra Ng Kwun-Yu, Gillian Chung Yun-Tung, Alex Fong Lik-Sun, Yuen Cheung-Yan, Yuen Biao, Louis Fan Siu-Wong, Lam Suet, Stephy Tang Lai-Yun, Marco Ngai Chun-Kit, Xing Yu, Chiu Chi-Ling, Yu Rong-Guang, Yuen Qiu, Yuen Wah, Wu Jing, Tats Lau Yi-Tat, Leung Siu-Lung, Xu Jiao, Charmaine Fong Ho-Man, Michael Tong Man-Lung, Ada Choi Siu-Fun, Athena Chu Yan, Lee Kin-Yan, Lam Chi-Chung, Tse Kwan-Ho
Rating: 1.5/5 อย่างน้อยได้ลุ้นดาราว่าเล่นเป็นอะไรกันบ้างก็พอจะช่วยให้หายเซ็งได้บ้างล่ะน่ะ

Advertisements