Hot Summer Days – ซัมเมอร์นั้น … ฉันรักเธอ (2010, Wing Shya, Tony Chan Kwok)

Hot Summer Days หนังรักโรแมนติกในแนวทางเดียวกับ Love Actually ที่ว่าด้วยเรื่องราวของคู่รักหลากหลายแบบหลายสไตล์ โดยผู้สร้างหนังชาวจีน ที่ประกอบไปด้วยนักแสดงจากทั้งไต้หวัน, จีนแผ่นดินใหญ่ และฮ่องกง เป็นงานของผู้กำกับหน้าใหม่ ที่มีพื้นฐานมาจากทีมงานในฝ่ายศิลปะ หนังจึงมีงานสร้างและภาพที่สวยงามน่าสนใจ แต่สำหรับเนื้อเรื่อง พูดสั้นได้ว่า Hot Summer Days ยังไม่จี๊ดพอ

1. เล่าเรื่องรักของคน 5 คู่ … สาวนักเปียโนตกกระป๋อง (เรเน่ หลิว) จนต้องไปเป็นหมอนวดเท้าได้ทำความรู้จักอย่างบังเอิญกับ โชเฟอร์ขับแท็กซี่ (จางเซียะโหย่ว) ทางโทรศัพท์ืมือถือ ความรู้สึกดี ๆ เกิดขึ้นระหว่างการส่งข้อความโดยไม่เห็นหน้า แต่สุดท้ายมันจะเป็นรักแท้จริงหรือ? … พ่อครัวอาหารญี่ปุ่น (เดเนียว วู) มีเหตุผลบางอย่างที่ไม่อาจรับรักสาวคนรัก (วิเวียน วู) ได้ แต่เธอจะรอเขาได้นานเพียงแค่ไหน? …

มันเริ่มต้นจากเป็นเกมของเด็ก ๆ เมื่อหนุ่มร้านขายของชำ (จิงป๋อหยัน) เดิมพันว่าจะมายืนตากแดดตากฝนให้ครบร้อยวันเพื่อพิสูจน์รักแท้กับสาวโรงงาน (แอนเจล่าเบบี้) แต่เรื่องเล่น ๆ กลับเริ่มจริงจังขึ้นไปเรื่อย ๆ … ช่างซ้อมแอร์ (เซียะถิงฟง) ได้พบกับหญิงสาวลึกลับ (ต้าเอส) ผู้ขี่รถมอเตอร์ไซค์คันโต และใส่เสื้อหนัง ทั้งสองตกหลุมรักกันโดยไม่รู้ตัว แม้จะรู้ว่ารักครั้งนี้ไม่มีวันที่จะสมหวัง …. ช่างภาพปากร้าย (ต้วนหลง) ถูกนางแบบคนสวยแช่งชักหักกระดูก วันต่อมาเขาสูญเสียการมองเห็น มีเพียงการตามหาตัวเธอ เพื่อขอขมาเท่านั้น ที่อาจจะแก้ไขสถานการณ์ได้

2. ขอแนะนำถึงผู้กำกับหนังเรื่องนี้กันซักหน่อย Wing Shya เป็นมือถ่ายภาพนิ่ง เขาทำงานกับหว่องในหนังหลายเรื่อง โดยเริ่มต้นจากการออกแบบใบปิด Chunking Express ส่วนถ่ายภาพนิ่งให้กับหนังหว่อง ก็มีในงานอย่าง Happy Together, Eros, 2046 นอกจากนั้นเขายัง เป็นศิลปินร่วมสมัยที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งในฮ่องกง เขาเป็นที่รู้จักในงานออกแบบปก CD, ถ่ายแฟชั่น และกำลังเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ที่ส่งหนังโรแมนติกหน้าร้อน Hot Summer Days ซึ่งกำลังเข้าฉายอยู่ที่ฮ่องกงในเวลานี้ (ผมเองโพสต์รูปผลงานเก่า ๆ ของเขาเอาไว้ในบล็อคลองคลิ๊กเข้าไปดูกันได้ครับ)

3. Wing Shya ทำหนังแบบคนจากฝ่ายศิลป์โดยแท้ หนังมีภาพที่สวยงาม ที่สำคัญดูแตกต่างจากหนังรักโดยทั่ว ๆ ไปที่มักจะใช้หน้าหนาวเป็นฉากหลัง แต่อย่างที่ชื่อเรื่องได้บอกไว้แล้ว Hot Summer Days เป็นหนังรักร้อน ๆ ตัวละครเหงื่อแตกซก ๆ, หน้ามัน, หัวยุ่ง เสื้อเปียกกันไปตาม ๆ กัน ซึ่งผู้กำกับก็แน่พอที่จะทำให้หนังยังมาดูดี และนักแสดงของเขาก็ดูมีเสน่ห์ดูเร้าร้อน แต่อาจจะดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติไปซักหน่อย

4. อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าผู้กำกับจะไปให้ความสำคัญกับการทำให้เหงื่อนักแสดงไหลแบบสวย ๆ หรือประดิษฐ์ประดอยกับการแต่งฉากด้วย เฟอร์นิเจอร์ หรือข้าวของสวย ๆ เก๋ ๆ จนบทไม่ได้ถูกพัฒนาหรือให้ความสำคัญอะไรนัก 5 เรื่องในหนังไม่มีตอนไหนเลยที่เรียกได้ว่าน่าประทับใจ แต่เป็นเรื่องราวเรียบ ๆ ที่คาดเดาได้ หรือไม่ก็โอเวอร์เสียจนไม่น่าเชื่อเธอ

5. ด้วยความที่บทของหนังธรรมดาเสียจนหาจุดเด่นไม่ได้ นักแสดงจึงไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก อย่างไรก็ตามเสน่ห์ภายนอกของนักแสดงหลาย ๆ คนในเรื่อง ก็ทำให้หนังดูดึงดูดใจ (และตา) ของคนดูได้บ้าง วิเวียน ยังสวยอยูเสมอเหมือนกับที่หลาย ๆ คนเจอเธอในอินเตอร์เน็ตครั้งแรก ตั้งแต่ใช้โมเดมเต่าคลานเหมือนหลายปีก่อน, น้องแอนเจล่าเบบี้หน้าศัลยกรรมของผม ก็ดูเจิดจรัสมาก ๆ การได้ดูการแสดงแอ๊บเป็นเด็กบ้านนอก ที่โคตรไม่เนียนในหนังเรื่องนี้ ก็ถือว่าความสนุกอีกอย่างของผม …

ต้าเอส ดูดีและแสดงเด่นในหนังหลาย ๆ เรื่องในช่วงหลังของเธอ แต่ไม่ใช่กับใน Hot Summer Days ที่บทและตัวละครซึ่งไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ ทำให้ช่วงเวลาของต้าเอส ในหนังไม่ค่อยน่าประทับใจอะไรเท่าไหร่ ขณะที่บทตลกที่ดูขาด ๆ เกิน ๆ ของ เรเน่ หลิว ขวัญใจของผมอีกคน ก็ทำให้การแสดงของเธอในหนังเรื่องนี้เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังอยู่นิดหน่อย

สุดท้ายถ้าจะวัดว่าใครโดดเด่นทีุ่สุดใน Hot Summer Days ก็น่าจะเป็นนักแสดงหนุ่มจากจีนแผ่นดินใหญ่ ต้วนหลง (ที่เคยแสดงเป็นซีอุยในหนังไทยเรื่องหนึ่งมาแล้ว) ที่รับบทเป็นช่างภาพเจ้าอารมณ์ได้มีสีสันดี


กำกับ: Wing Shya, Tony Chan Kwok-Fai
เขียนบท: Tony Chan Kwok-Fai, Lucretia Ho
แสดงนำ: Jacky Cheung Hok-Yau, Rene Liu, Nicholas Tse Ting-Fung, Barbie Hsu, Daniel Wu, Vivian Hsu, Gordon Liu Chia-Hui, Angelababy, Jing Boran, Fu Xinbo, Duan Yihong, Michelle Wai, Conroy Chan Chi-Chung, Calvin Choi Yat-Chi, Shawn Yue, Charlene Choi Cheuk-Yin, Kate Yeung, Rosemary, Fruit Chan Gor, Joey Yung Tso-Yi (voice), Jan Lam Hoi-Fung (voice)
Rating: 2.5/5

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s