Shaolin หนังกังฟูระดับ “อีพิค” ฟอร์มยักษ์ใหญ่, ระดมดาราคับคั้ง แฟนหนังจีนน่าจะไม่พลาดกัน ซึ่งตัวหนังทำออกมาได้ผิดคาด คือไม่ได้เน้นไปที่ฉากพะบู๊กันซะอย่างเดียว แต่ยังเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยการบีบคั้น สะเทือนใจ เรียกว่าไปได้ไกล และมีความลึกซึ้งมากอย่างที่หนังกังฟูเรื่องหนึ่งพึงจะมีได้

1. Shaolin หนังเกี่ยวกับวัดเส้าหลินเรื่องใหม่ ที่ครั้งนี้ของเลือกเล่าเรื่องในยุคสมัยสิ้นสุดของราชวงศ์ชิง ตัวเอกของเรื่องคือ ขุนศึก ผู้เกรียงไกร (หลิวเต๋อหัว) ผู้ค้นพบการความสูญเสีย และการเกิดใหม่ที่เส้าหลิน ภายหลังถูกลูกน้องคนสนิท (เซียะถิงฟง) ทรยศหักหลัง จนต้องผลัดพรากจากภรรยา (ฟั่นปิงปิง) และลูกสาวอันเป็นที่รัก

2. ผิดคาดทีเดียวครับที่ผมชอบหนังเรื่องนี้มาก แม้ว่าคิวบู๊จะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจนัก แต่หนังมีเนื้อหาที่น่าสนใจ, บีบคั้นแบบแนวฮ่องกงได้ถึงพริกถึงขิง และแน่นอนมีตัวละครที่ยอดเยี่ยม

3. หลิวเต๋อหัวนั้นยอดเยี่ยมอยู่แล้ว, ส่วนพี่ตูน บอร์ดี้สแลม เซียะถิงฟง ก็รับบทเป็นตัวละครโรคจิตไร้ความสมจรังสมจังได้สุดยอดเหลือเกิน และถ้าใครชอบ อู๋จิง ก็ต้องไปดูหนังเรื่องนี้นะครับ เพราะเราจะได้เห็นดารากังฟูดาวรุ่ง (มาสิบกว่าปี) คนนี้ ในบทที่ดูเงียบขรึมเป็นผู้ใหญ่บ้าง ลีลากังฟูของ อู๋จิง คือจุดแข็งในด้านคิวบู๊ที่สุดของหนังครับ

4. ส่วนฟั่นปิงปิง ของผมดูหน้าแน่นมากเรื่องนี้ 555 เศร้าเหลือเกิน

5. ส่วนใครที่เป็นแฟนเส้าหลินยุคเก่า Shaolin มีนักแสดงจากหนังไตรภาคชุดเดิมกลับมาเล่นสองคนครับ คนแรกไม่ต้องบอกก็รู้ว่าคือลุง หยูไห่ ที่รับบทเป็นเจ้อาวาส อีกคนคือ Hung Yan Yan ที่รับบททเป็นสมุนเท้าหนักของเซียะถิงฟง ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา แกเคยรับบทเป็นสตั้นแมนให้กับ เจ็ต ลี ใน Martial Art of Shaolin มาก่อน

6. พูดถึงดาราหลาย ๆ คนคงจะข้ามเฉินหลงไปไม่ได้ ในเรื่องนี้นักบู๊รุ่นใหญ่ไม่ได้รับบทนำ แต่ก็มีบทบาทมากเกินกว่าที่จะเป็นบทรับเชิญ อย่างที่ข้อมูลของหนังระุบุเอาไว้ นอกจากจะมีบทดราม่าแลว คิวบู๊แนวสู้ฟัดของพี่แกก็ยังถูกจับยัดมาให้แฟน ๆ หายคิดถึงกันด้วย เป็นฉากที่ดูแปลกแยก แต่ผมชอบชะมัดยาดเลย

7. Shaolin เป็นหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการไถ่บาป, ปล่อยวาง และจัดการกับสูญเสีย หนังบิวต์จนผมร้องไห้ไปประมาณ 5 รอบได้ ซึ่งคงจะให้คะแนนต่ำกว่า 5 เต็ม 5 ไม่ได้เป็นอันขาด

     

  • Credits
    กำกับ – Benny  Chan
    แสดงนำ – Andy Lau, Nicolas Tse, Wu Jing, Fan Bing Bing
  • Rating – 5/5
โฆษณา