The Dragon Missile เป็นหนังกำลังภายในอีกเรื่องของ ชอว์ บราเดอร์ ครับ หนังมาจากฝีมือกำกับของ เหอเมิ่งฮัว The Most Underated Shaw’s Director of All Time ซึ่งผลงานชิ้นนี้ของเขาเป็นเรื่องราวของ “อาวุธบินสุดโหด” อีกเรื่องของผู้กำกับรายนี้ จนหลาย ๆ คนชอบนำไปเปรียบเทียบกับ “ฤทธิ์จักรพญายม” (The Flying Guillotine)

แต่พอผมได้ดูหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเองเลยคิดว่าหนังมีดีกว่านั้นครับ ถ้าอยากจะให้คำจำกัดความกับ Dragon Missile สั้น ๆ ก็อยากจะอธิบายว่าหนังเป็นเรื่องของ “วิบากกรรมของคนเลว”

(เปิดเผยเนื้อเรื่องบางส่วนของหนังครับ)

ความโดดเด่นที่สุดของ The Dragon Missile ก็คือ หลอลี่ !! ครับ ดารากังฟูรุ่นใหญ่รับบทเป็นตัวละครที่ชื่อว่า “ซื่อหม่าเฉียน” ที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นทั้งพระเอกและตัวโกงในตัวคนเดียวกัน

เรื่องราวของหนังเริ่มต้นขึ้นเมื่อ ท่านอ๋อง (กุ๊ฟง) (ที่ดูท่าจะไม่ใช่คนดี) รายหนึ่งถูกผิดร้ายแรงจนป่วยหนักมีโอกาสถึงแก่ความตายภายใน 7 วัน ได้ออกคำสั่งให้ลูกสมุนคนสนิท “ซื่อหม่าเฉียน” เดินทางไปเอาสมุนไพรอายุวัฒนะจากจอมยุทธท่านหนึ่ง ซื่อหม่าเฉียน ที่เป็นสุดยอดฝีมือเจ้าของอาวุธ “จักรมังกรทอง” ที่ไม่มีใครหนีพ้น ยังมีสติปัญหาเฉียบแหลม จึงออกเดินทางไปพร้อมกับยอดฝีมืออีกจำนวนหนึ่ง (หนึ่งในนั้นมี ฉีเส้าเฉียน ยุคยังไม่ดังอยู่ด้วย) ที่ท่านอ๋องส่งให้ติดตามไปด้วย

ช่วงเวลาที่เหลือของหนังก็คือการติดตามภารกิจของ ซื่อหม่าเฉียน ทั้งการแย่งชิงสมุนไพรอายุวัฒนะ, จนกระทั่งถูกขโมย จากอดีตศิษย์น้องของเขา (หลิวหยง), การหักเหลี่ยมเฉือนคมกันเองในหมู่จอมยุทธของท่านอ๋อง ที่ ซื่อหม่าเฉียน โชว์ฟอร์มเหนือทั้งสติปัญญา, วิทยายุทธ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จักรมังกรทอง ที่แทบไม่มีใครสามารถรอดจากอาวุธชิ้นนี้ไปได้เลย (มีของแถมเป็นนมของตัวละครหญิงตัวหนึ่ง ที่โผล่มาเรียกความกระชุ่มกระชวยแบบหนังชอว์ในยุคนั้นที่มีกันบ่อย)

….. จนกระทั่ง ซื่อหม่าเฉียน พลาดแบบโง่ ๆ เสียสมุนไพรอายุวัฒนะ ไปเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถูกท่านอ๋องประกาศจับ และจบชีวิตภายหลัง จักรมังกรทอง ที่ร้ายกาจของเขาถูกกำราบได้

The Dragon Missile มีเรื่องราวที่เรียบ ๆ และดูไม่มีพล็อตหลักอะไรมากนัก แต่เน้นไปที่การผจญภัยของตัวเอกที่รับบทโดหลอลี่ แต่ผู้กำกับ เหอเมิ่งฮัว สมควรได้รับคำชมที่สามารถตัวละคร “ซื่อหม่าเฉียน” ได้น่าสนใจ และดูมีความเป็น “คน” อย่างเหลือเชื่อ แม้จะดูมีความโหดเหี้ยมเด็ดขาด แต่พลาดอะไรได้ง่าย ๆ แบบที่ทั้งตัวละคร และคนดู แทบไม่อยากจะเชื่อ

ซื่อหม่าเฉียน ปรากฏตัวด้วยเครื่องแต่งกายสีขาวสุดเท่ห์ เป็นคนสนิทของท่านอ๋อง มีชีวิตอยู่ด้วยความภาคภูมิใจ แต่สุดท้ายกลับต้องหนีหัวซุกหัววุน และจบชีวิตในเสื้อผ้าซ่อมซ่อแบบชาวบ้าน หมดสง่าราศี ไร้การจดจำ เป็นชะตากรรมที่พูดไม่ถูกเลยว่าจะเศร้า หรือสมน้ำหน้าดี … เรียกว่าจะเป็นคนเลวก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะครับ

  • Credits
    กำกับ – Ho Meng-Hua
    แสดงนำ – Lo Lieh, Lau Wing, Nancy Yen Nan-See, Ku Feng, Kong Yeung, Terry Lau Wai-Yue
  • Rating – 4/5
โฆษณา