Reign of Assassin – นักฆ่าดาบเทวดา (2010, Su Chao-Bin) 4.5/5

Reign of Assassin หรือ นักฆ่าดาบเทวดา ของ จอห์น วู ที่มีผู้กำกับตัวจริงคือ Su Chao-Bin ที่แจ้งเกิดกับหนังผีอย่าง Double Vision และ Silk ตอนนี้หนังกำลังภายในสุดมันส์เรื่องนี้ออกแผ่น DVD กันแล้ว ตอนเข้าโรงภาพยนตร์ผมก็ได้เข้าไปชมมาด้วยแต่ไม่มีโอกาสได้เขียนถึง … จังหวะเวลาก็มาเหมาะสมเอาช่วงนี้เองครับ

1. พิรุณ (หลินซีเหลย) นักฆ่าเจ้าของเพลงดาบ “วารีไหล” ที่เร็วเหมือนสายฝน แห่งกลุ่มนักฆ่า “ศิลาดำ” ตัดสินใจถอนตัวจากยุทธจักรเพราะเรื่องราวบางอย่าง หากแต่นางนำ “ศพท่านโพธิ์” สังขานร่างของปรมจารย์นักบวชยอดยุทธ ที่เชื่อกันว่าใครได้ครอบครองแล้วจะกลายเป็นยอดฝีมือไร้ผู้ต้านติดตัวไปด้วย จึงก่อให้เกิดความปั่นป่วนไปทั่ว ทุกคนพยายามควานหาคนทั้งของ แต่ก็แทบจะไร้วี่แวว

พิรุณ (หยังจื่อฉุน) ในชื่อใหม่ เจิ้งจิง กับหน้าใหม่ (เหี่ยวกว่าเดิม ฮา) ใช้ชีวิตอย่างหญิงสาวธรรมดา เป็นแม่ค้าขายเต้าหูที่เมืองหลวงนั่นเอง เธอได้พบรักกับหนุ่มคนส่งสาร (จุงวูซุง) ทั้งสองตัดสินใจเข้าพิธีแต่งงานเป็นสามีภรรยากัน แต่สุดท้าย พิรุณ ก็ไม่สามารถปิดบังเรื่องฝีมือและอดีตของเธอได้ตลอดไป และกลุ่มศิลาดำที่มี “ราชากงล้อ” เป็นหัวหน้าก็กลับรวมตัวกันที่เมืองหลวงอีกครั้ง

2. Reign of Assassin มีบรรยากาศการเล่าเรื่อง กลเม็ดเด็ดพลาย ที่ชวนให้นึกถึง นิยายของโกลเล้ง ที่เล่าเรื่องในยุทธจักร มีเรื่องของล้ำค่า, ยาวิเศษ, วิทยายุทธในนิยายของโกลเล้ง ก็จะแตกต่างจากกิมย้ง มันเต็มไปด้วยความลึกลับ และออกจากสกปรกเปอระเปื้อน ไม่ได้เป็นยอดวิชาที่ฝึกฝนเพื่อยกระดับจิตใจและร่างกาย ยกระดับความเป็นคน แต่เป็นวิชาที่มองหาจุดอ่อนของฝ่ายตรงข้าม มีจุดหมายในการคร่าชีวิตแบบเต็มร้อย ซึ่งผมคิดว่าเป็นคำนิยามของวิทยายุทธในหนังเรื่องนี้ด้วยครับ

3. นอกจากนั้น Reign of Assassin ยังชวนให้นึกถึงผลงานภาพยนตร์ของ “ฉู่หยวน” ผู้กำกับระดับตำนานของชอว์บราเดอร์ เป็นหนังกำลังภายในที่มักจะมีฉากหลังเป็นความสงบเงียบของเมือง, เรื่องราวเกิดขึ้นในตึกรามบ้านช่อง

4. นักแสดง/ตัวละคร เป็นสิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดในหนังเรื่องนี้ครับ หยังจื่อฉุน กับดาราเกาหลี จูงวูซุง เป็นผู้ได้รับบทเด่น และทำหน้าที่ได้ดี แต่ไม่ได้มีอะไรเหนือความคาดหมาย ส่วนตาลุง หวังสวี่ฉี ก็โอเค แน่นี่ไม่ใช่บทที่ดีที่สุดที่แกได้รับ คนที่ผมชอบกลับกลายเป็นตัวละครที่แสดงโดย ชอว์น หยูเหวินเล่อ กับต้าเอส ครับ

5. ต้าเอส รับบทเป็นหญิงสาวฆาตรกร ผู้ปลิดชีพสามีตัวเอง แต่ได้รับการช่วยเหลือโดยกลุ่มศิลาดำ ที่ต้องการให้นางมาเป็นสมาชิกคนใหม่ของกลุ่ม แทนพิรุณที่ถอนตัวออกไป ไม่ได้มีรายละเอียดอะไรเกี่ยวกับตัวละครตัวนี้ แต่ผมชอบการแสดงของ ต้าเอส ที่สร้างความก่ำกึ่งระหว่าง ความอำมหิต, โรคจิต, ว้าวุ่น และอ่อนหัดไร้เดียงสา [แน่นอนเนื้อขาว ๆ เปื้อนเลือดของ ต้าเอส ดูเซ็กซี่อยางไรบอกไม่ถูก … ซึ่งผมเขียนแบบนี้ก็ดูโรคจิตอย่างไรบอกไม่ถูกเหมือนกัน (ฮา)]

6. ส่วน หยูเหวินเล่อ รับบทเป็น “เหลยปิง” ยอดฝีมืออาวุธลับ ผู้ซัดเข็มได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ แต่ฉากหลัง เหลยปิง กลับเป็นพ่อบ้านของครอบครัว (ที่เมียสวยมาก แต่ออกจอน้อยเหลือเกิน รับบทโดย Jiang Yiyan คนงามที่โผล่มาแต่ในฉากมืด แต่ก็แทบไม่สามารถบดบังความเจิดจ้าแปร่งประกายของน้องคนนี้ได้เลย) ผู้หมกมุ่นอยู่กับการลวกเส้นบะหมี่ และต้องการหาเงินสักก้อน เพื่อจะย้ายตัวเองและครอบครัวไปอยู่หังโจว หยูเหวินเล่อ แสดงในจุดที่ดูพอดี ๆ ตัวละครของเขา ก็สมจริงและน่าเห็นอกเห็นใจ

7. ไม่ใช่เพียง เหลยปิง เท่านั้น เมื่อหนังผ่านไปได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ความจริงของพรรคศิลาดำก็ค่อย ๆ เปิดเผย กลุ่มนักฆ่าที่ทุกคนเกรงขาม เป็นเพียงคนธรรมดาที่มีชีวิต เป็นคนแก่ที่ป่วยกระเสาะกระแสะ, หญิงสาวไร้เดียงสาที่ใช้ชีวิตอย่างไร้ความหมาย, ชายหนุ่มที่ต้องการปักหลักในชีวิต หรือยอดฝีมือที่มีชีวิตเบื้องหลังอันน่าอับอาย

8. เนื้อหาหลัก ๆ ของ Reign of Assassin ว่าด้วยเรื่องของ “ยุทธภพ” โลกที่เข้าง่ายแต่ออกยาก เพราะกิเลศตัฒนา ความต้องการอันไม่มีที่สิ้นสุด เป็นเนื้อหาธรรมดา ๆ แต่ถ่ายทอดออกมาได้ดี และเชื่อมโยงกับชีวิตของเราได้

9. ผมชอบ Reign of Assassin ตรงที่ความประมาณตนของหนังครับ เรื่องราวไม่ได้พยายามจะยิ่งใหญ่ ลุ่มลึกอะไรมากมาย เนื้อหา, การแสดง, ภาคโปรดักชั่น สอดรับกันได้ดี หนังกำลังภายในไม่ควรมีแต่เรื่องใหญ่ ๆ (ที่มาพร้อมกับ ความอังการงานสร้าง) แต่เรื่องเล็ก ๆ ของกลุ่มคนไร้ชื่อ ที่เป็นเหมือนเงาในโลกแห่งยุทธภพ นั้นก็สามารถสร้างให้น่าสนใจได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

 • Credits
  กำกับ – Su Chao-Bin
  แสดงนำ – Michelle Yeoh, Jung Woo-Sung, Wang Xueqi, Barbie Hsu, Shawn Yue, Leon Dai, Kelly Lin, Guo Xiao-Dong, Bau Hei-Jing, Jiang Yiyan, King Shih-Chieh, Calvin Li, Angeles Woo, Matt Wu, Pace Wu
 • Rating – 4.5/5

8 ความเห็น

 1. ตงฟางปุ๊กป้าย · กุมภาพันธ์ 14, 2011

  ยังไม่ได้ดูครับแต่ตั้งใจไว้แล้วว่าออกเป็นdvdเมื่อไหร่จะหามาดู อยากดูหนังกำลังภายในที่ไม่เน้นอลังการงานสร้างบ้างเป็นตัวของตัวเอง แต่ก็ผิดหวังหลายครั้งกับงานที่อยู่ในมือผู้กำกับเกาหลีท่าสวยแต่ขาดความดุดัน คงต้องพิสูจน์กับเรื่องนี้ยังไงก็มีเฮียวูแปะอยู่ด้วยและกับงานเรื่องsilkต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆแต่น่าแปลกที่เรื่องนี้กับออกไปแบบเงียบๆ

 2. หวงซิวเซิน · กุมภาพันธ์ 19, 2011

  ไม่ได้คาดหวังกับเรื่องนี้ แต่หนังดีเกินความคาดหมายไปเยอะครับ

 3. winhid · กุมภาพันธ์ 25, 2011

  ดูแล้วยอดเยี่ยมที่เดียว

 4. Falling Orange · กุมภาพันธ์ 28, 2011

  ดูหน้าปกหนัง ก็ธรรมดา เลยหลับหูหลับตาเปิดไปให้จบๆ แต่ดูจริง โอ้โห สนุกมากครับ แค่ตอนเปิดเรื่อง หยั่งกับหนัง Super Hero เลยอ่ะ ถ้าไม่ได้เข้ามาอ่านreview ก่อนคงไม่หามาดูหรอกครับ

 5. รักเลย · มิถุนายน 7, 2011

  ดูแล้ว ชอบมากๆอยากได้ DVD เก็บมากๆ สนุก ตัวละครแต่ละตัวน่าสนใจ เรื่องนี้ทำออกมาได้ดี แถมเป้นแฟนคลับของวูซุงด้วย ต้องติดตาม 555++

 6. Thunder · มิถุนายน 24, 2011

  เอาเป็นว่า สนุกที่สุด ในปีนี้เลย ทำให้พอจะชดเชยความไม่แนบเนียนบางอย่างในเรื่องไปได้จนหมด
  (ที่จริงไม่คอ่ยชอบใจที่นางเอกไปทำศัลยกรรมให้แก่ลง) ขำมากกับฉากที่ต้าเอสบอกว่า “…ดูยังไงๆ นี่ก็แค่แม่บ้านธรรมดาคนนึง” คิดเหมือนคนดูเลย

 7. นิรนาม · พฤศจิกายน 19, 2012

  เพะาะเอกหล่อดียิ้บน่ารักมากครับ

 8. BA · เมษายน 15, 2016

  เป็นเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจในงานของผมมากครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s