City Under Siege – ยึดเมืองแหวกมิติ (2010, Benny Chan) 1/5

ไม่ว่าโจทย์ของ City Under Siege หนังแอ็กชั่น/แฟนตาซี/ไซไฟ ที่มี กัวฟู่เฉิง แสดงนำเรื่องนี้จะคืออะไรระหว่าง การสร้างหนัง X-Men แบบฮ่องกง หรือ รื้อฟื้นบรรยากาศหนังแบบ “เมืองหน้าขนใครจะทำให้มันเกลี้ยง” ขึ้นมาอีกครั้ง ผลที่ออกมาก็คือล้มเหลวทั้งคู่ … หนังไม่มันส์, ไม่ฉลาด, ไม่ซาบซึ้ง, ไม่หลุดโลก เป็นความล้มเหลวอีกครั้งของผู้กำกับที่ผมไม่เคยเชื่อมือเลยที่ชื่อว่า … เบนนี่ ชาน

1. หนังเล่าเรื่องของกลุ่มนักแสดงคณะละครสัตว์ ที่ได้ค้นพบสมบัติในถ้ำโบราณ เหมือนเปิดออกมาควันกลับพวยพุ่งใส่พวกเขา กลายเป็นสิ่งที่ทำให้รายกายของทุกคนเกิดความแปลง

2. กัวฟู่เฉิง รับบทเป็นตัวละครที่มีชื่อว่า ซันนี่ ลูกชายของอดีตนักปามีดผู้ยิ่งใหญ่ ที่มีสภาพเป็นเพียงตัวตลกในคณะกายกรรม ซันนี่ โดนควันเข้าไปเป็นคนแรก และยังถูกคนอื่น ๆ พยามฆ่าตายเพื่อปิดปากการบุกถ้ำสมบัติในครั้งนี้ เขาถูกโยนลงทะเลไปและพื้นขึ้นมาบนชายฝั่งฮ่องกง พร้อมกับรายการที่อืดอ้วนอย่างผิดปกติ

3. ขณะเดียวกันกลุ่มนักแสดงคณะกายกรรมคนอื่น ๆ ที่นำโดย ดารานักปามืด (คอลิน จู) กลับมีพละกำลังเพิ่มขึ้นจนเรียกว่าเหนือมนุษย์ ในเวลาเดียวกันลักษณะร่างกายภาพนอกของพวกเขาก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ผมร่วง, กล้ามเนื้อร่างกายปูดโปน ขณะที่ฝ่ายของ ซันนี่ ร่างกายกลับเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะเดียวกันพลังกายและศักยภาพทางร่างกายก็ยังเพิ่มพูลขึ้นเช่นเดียวกัน เขายังมีโอกาสช่วยจับโจรปล้นธนาคาร จนได้พบกับนักข่าวสาว “แอนเจิล” (ซูฉี) และกลายเป็นคนดังระดับชาติ

4. สุดท้าย ซันนี่ กลายเป็นเป้าหมายของอดีตเพื่อนเก่า กลุ่มนักแสดงกายกรรม ที่ขณะนี้รายการแทบจะห่างไกลไปจากความเป็นมนุษย์ขึ้นเรื่อย ๆ และคิดว่าเลือดของ ซันนี่ จะเป็นยาที่สามารถช่วยให้พวกเขากลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้งได้

5. ปัญหาของ City Under Siege มีอยู่ด้วยกันหลายประการ ทั้งความเชยของเรื่องราวและบทภาพยนตร์, ซับพล็อตที่วุ่นวาย, งานออกแบบ (โดยเฉพาะการออกแบบมนุษย์กลายพันธุ์) ที่ดูไม่น่าสนใจ, ตัวละครซ้ำซากจำเจ, คิวบู๊นาเบื่อและน่ารำคาญ, พูดรวม ๆ ว่าเป็นงานจับฉ่ายที่เอาดีทางไหนไม่ได้ซักทาง … ผมมีความรู้สึกว่าผู้สร้างอยากจะทำหนังแบบ X-Men แต่ยังหน้าบางเกินกว่าที่จะลอกมาทั้งดุ้น จึงพยายามใส่ไอเดียใหม่ ๆ เข้าไปมากมาย ซึ่งต้องพูดตรง ๆ ว่าไม่มีไอเดียไหนเลยที่เข้าท่า

6. หนังพยายามใช้เรื่อง “การปามีด” ที่ทั้งตัวเอก และตัวร้ายใช้เป็นอาวุธประจำตัวเข้ามาเพื่ออธิบายอะไรบางอย่าง แต่มันไม่ได้ชัดเจนพอ และไม่มีคุณค่าที่จะขบคิดถึงด้วย

7. สำหรับดาราสาว ซูฉี แสดงเป็นนักข่าวสาวตกรุ่น ที่การได้พบกับมนุษย์กลายพันธุ์ฮีโร่อย่างพระเอกกลับทำให้อาชีพหน้าที่การงานของเธอมีแววกลับมารุ่ง เป็นตัวละครที่ไม่ได้มีความพิเศษอะไรนัก นอกจากนั้นพล็อตรองที่ตัวร้ายหลงรักเธออย่างหัวปักหัวปำก็ดูไม่ค่อยมีเหตุผลนัก … ส่วนตัวผมคิดว่าเรื่องราวที่ตัวละครของเธอกำลังตกกระป๋องจากงานอ่านข่าว หลังโดนรุ่นใหม่มาแรง (สาวเซ็กซี่ โจวซิ่วนา) เขี่ยทิ้งออกจะดูน่าสนใจกว่าด้วยซ้ำ

8. แทบไม่มีอะไรดีเลยเหรอ ? ไม่ถึงขั้นนั้นเสียทีเดียวครับ อย่างน้อยตัวละครนายตำรวจหนุ่มที่คอยให้ความช่วยเหลือพระเอก ก็พอจะมีความเท่ห์ และรายละเอียดต่าง ๆ ของตัวละครที่พอจะน่าจดจำอยู่บ้าง นอกจากนั้น นักแสดงหนุ่มอู๋จิ่ง ที่สวมบทบาทเป็นตัวละครตัวนี้ยังได้โชว์ลีลาคิวบู๊สวย ๆ เจ๋ง ๆ โดยไม่ต้องทำหน้าท่าทางเป็นตัวประหลาดเหมือนกับนักแสดงคนอื่น ๆ ในเรื่อง ทำให้ช่วงเวลาทุกวินาทีที่มีเขาอยู่ในหนัง พอจะสร้างความบันเทิงขึ้นมาได้บ้าง …

หนังพยายามจะอธิบายตรรกะเหตุผลอะไรเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ตัวละครแปลก ๆ ตำรวจจอมยุทธที่ไม่ค่อยมีแบล็คกราวน์อะไรมากมาย นอกจากโคตรเก่ง และกำลังจะวิวาห์กับตำรวจหญิงคู่หูของเขา (จางจิงชู) ตัวนี้กลับดูน่าสนใจกว่าใครเพื่อน

1/5 (City Under Siege เป็นเหมือนกับ Future X Cop ของปีนี่ แตกต่างกันที่หนังไซไฟโลกอนาคตของหลิวเต๋อหัวเรื่องนั้นเป็นหนังห่วย ๆ ที่พอจะสร้างความบันเทิงได้บ้าง แตกต่างกับหนังของกัวฟู่เฉินเรื่องนี้โดยสิ้นเชิง)


5 ความเห็น

 1. ฟง · กันยายน 16, 2011

  คนเดียวกับผู้กำกับผู้หญิงข้าใครอย่าแตะหรือเปล่า
  ถ้าใช่ เบนนี่ ชาน คนนี้ก็มีหนังสนุกๆอยู่หลายเรื่อง

 2. ก็สนุกดีนะคะ อย่างน้อยเบนนี่ ชาน ก็ทำให้กัวฟู่เฉิงเป็นม้ามืดในการได้รางวัลม้าทองคำ จากเรื่อง โคตรคนสามคมมาแล้ว หนังค่อนข้างแฟนตาซี แต่ยอมรับว่าเนื้อเรื่องยังอ่อนไปหน่อยสำหรับฝีมือดาราแนวหน้าระดับนี้ ทั้งกัวฟู่เฉิง ซูฉี อู๋จิง และคอลิน โจว

 3. AK · พฤศจิกายน 5, 2011

  ส่วนตัวชอบกัวฟู่เฉิงมากกก แต่พอดูหนังเรื่องนี้ยังต้องบอกว่าน่าเบื่อในหลายๆตอน พลอตเรื่องก็เดิมๆ สามารถเดาเนื้อเรื่องทั้งหมดได้ ยังไม่เข้าใจว่าทำไมกัวฟู่เฉิงถึงรับเล่นหนังเรื่องนี้ ทั้งๆที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ อาจจะเป็นเพราะได้ลองอะไรใหม่ๆเช่น ต้องทำตัวให้อ้วน หรือได้มีหลายคาแรกเตอร์ในเรื่องนี้(ตอนที่ซันนี่ได้โฆษณาในหนัง)

  • mihk2002 · พฤศจิกายน 17, 2011

   ผมก็ชอบกัวฟู่เฉิง เหมือนกันนะครับ ติดตามกันมาตั้งแต่เมื่อก่อน ตอนนี้สงสัยเหยียบ 20 ปีแล้ว จริง ๆ การรับเล่นหนังห่วย ๆ นี้อาจจะเป็นเสน่ห์ของดาราฮ่องกงนะครับ มีกันคนละเรื่องสองเรื่องตลอด

 4. AK · ธันวาคม 10, 2011

  เป็นดาราในดวงใจเลยคะคนนี้ ทำไมถึงชอบกัวฟู่เฉิงอะคะ หายากมากคะ ผู้ชายที่ชอบกัวฟู่เฉิง อิอิ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s