Zodiac Killers ได้รับการตีตราให้เป็น “หนังห่วยที่สุด” ของ แอน ฮุย วีรสตรีหมายเลข 1 แห่งวงการภาพยนตร์ฮ่องกง … ว่ากันว่านี่คือความพยายามกับการสร้างหนังตลาดของผู้กำกับหญิงรายนี้ … หลังจากได้ดูแล้วก็ต้องยอมรับครับว่าหนังมีปัญหาจริง แต่ไม่รู้เพราะความเกรงต่อบารมีของ แอน ฮุย หรือว่าหลงเสน่ห์ จงฉู่หง กันแบบถอนตัวไม่ขึ้นกันแน่ เพราะผมคิดว่า Zodiac Killers ไม่ได้แย่อย่างที่หลาย ๆ คนเขาว่ากัน

1. Zodiac Killers เล่าเรื่องประเด็นที่ แอน ฮุย (และผู้กำกับฮ่องกงในยุค 80 อีกหลายคน) สนใจและหมกมุ่นอยู่ตลอดชีวิตการเป็นคนทำหนัง คือ การอพยพย้ายถิ่นของฮ่องกง ชีวิตที่ไร้บ้านของชนชาติจีน หนังเล่าเรื่องชีวิตของหนุ่มสาวชาวจีนสองคน ที่เข้ามาเรียนหนังสือในกรุงโตเกียว และต่างมีเส้นทางแตกต่างแต่สุดท้ายกลับมาบรรจบกันได้ ด้วยการเข้าไปพัวพันอยู่กับความวุ่นวายของพวกยากูซ่า

3. หลิวเต๋อหัว เป็น เบน นักเรียนหนุ่มฮ่องกงในกรุงโตเกียว เขาได้พบกับ เถียนหลาน (จงฉู่หง) นักศึกษาหญิงผู้หยิ่งในศักดิ์ศรี แต่เพราะความจำเป็นจึงต้องอาศัยอาชีพพาร์ตเนอร์ในไนต์คลับหาเลี้ยงชีพ เบน แสดงทีท่าสนใจในตัวของหญิงเพื่อนร่วมชาติคนนี้โดยทันที แต่ดูเหมือนฝ่ายหญิงจะไม่ได้ใส่ใจอะไรในตัวเขามากมาย …

4. ทั้งสองแยกย้ายกันไปตามเส้นทางของแต่ละคน เบน ยังคงใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นไปอย่างปกติตามเดิม แต่ฝ่ายของ เถียนหลาน กลับเริ่มมีปัญหา เมื่อเธอเกิดขัดแย้งกับผู้รับรองใบอนุญาตให้อาศัยที่ญี่ปุ่น จนเธอได้ตัดสินใจย้ายออกบ้านพัก แต่แล้วโชคชะตาได้นำพาให้ไปพบรักกับ อาซาโน่ (อิจิดะ จุนอิจิ) ยากูซ่าหนุ่ม ชีวิตเถียนหลาน ก็ดูเหมือนจะดีขึ้นเรื่อย ๆ

5. และจุดวิกฤติในชีวิตของหนุ่มสาวทั้งสองก็มาถึง เมื่ออดีตบางอย่างกลายเป็นบ่อเกิดให้พวกพ้องยากูซ่ามุ่งเอาชีวิต อาซาโน่ และประสบความสำเร็จในที่สุด ก่อนจะเสียชีวิต ยากูซ่า หนุ่มได้ส่งมอบหลักฐานอะไรบางอย่าง ที่จะสั่นคลอนแก๊งยากูซ่าใหญ่แห่งญี่ปุ่นได้ กับ เถียนหลาน ชีวิตของเธอจึงตกอยู่ในอันตรายด้วย และดูเหมือนว่าจะมีเพียง เบน เท่านั้นที่จะสามารถช่วยเหลือเธอได้ สองหนุ่มสาวชาวจีนจึงต้องร่วมกันหลบหนี มุ่งหน้าไปสู่ท่าเรือเพื่อการกลับสู่ฮ่องกง โดยมีกลุ่มยากูซ่านับสิบคอยตามไล่ล่า

6. ดูจากเรื่องย่อแล้ว Zodiac Killers เหมือนจะไม่ได้แตกต่างอะไรกับหนังแนว มาเฟีย/แอ็กชั่น/ดราม่า/โรแมนติก ที่ถูกสร้างออกมากันอย่างดาดเดื่อนในช่วงปลาย 80s – ต้น 90s แต่จริง ๆ กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น

7. หนังของ แอน ฮุย เรื่องนี้สะท้อนความรู้สึกประเภท “กลืนไมเข้าคายไม่ออก” ของคนทำหนัง ดูเหมือนว่าผู้กำกับหญิงคนเก่งต้องการอาศัยความโด่งดังและร้อนแรงของหลิวเต๋อหัว สร้างหนังประเภท “นักเลงนักรัก” ออกมาซักเรื่อง แต่ แอน ฮุย ก็ไม่สามารถไปให้สุดตัวในแนวทางของหนังตลาด … อาจจะเพราะความหน้าบางละอายใจต่อตัวเอง Zodiac Killers จึงมีส่วนที่เป็นเครื่องหมายการค้าของผู้กำกับหญิงรายนี้ออกมาเต็มไปหมด

8. หนังเสียเวลาเกือบ 1 ชั่วโมงไปกับการแจกแจงพฤติกรรม, บุคลิกของตัวละคร กับฉากต่าง ๆ ที่ไม่ได้มีความสำคัญต่อพล็อตหลัก เพื่ออธิบายถึงชีวิตของหนุ่มสาวในประเทศญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยความลักลั่น, อึดอัด เป็นบรรยากาศของชีวิตที่ระคนระหว่างความหว้าเหว่ในต่างแดน, ความเบียดเสียดจากการไร้เงินทอง และสถานะพลเมืองชั้นสอง ในการอาศัยชายคาของบ้านอื่นเมืองอื่น

9. ตัวละครก็เป็นอีกจุดที่ผมค่อนข้างชอบนะครับ หลิวเต๋อหัว และจงฉู่หง ยังเป็นสองนักแสดงที่น่ามอง แต่ทั้งคู่ได้รับบทที่แตกต่างออกไปในหนังเรื่องนี้ เป็นคนธรรมดาสามัญที่ไม่ได้เป็นวีรบุรุษ, วีรสตรี แบบหนังฮ่องกงโดยทั่ว ๆ ไป

ตัวละครของ หลิวเต๋อหัว เป็นหนุ่มเกรียนแตกที่มีพฤติกรรมน่ารำคาญ การทำอะไรไม่ยั้งคิดของเขานั้น แตกต่างจากความเท่ห์ในแบบ “หุนหันพลันแล่น” หรือ “เลือดร้อน” ไปมาก ฝ่ายของ “จงฉู่หง” ก็แสดงเป็นหญิงสาวธรรมดา ๆ ที่ไม่ได้มีรายละเอียดสุดโต่งเร้าอารมณ์อะไรมากมาย

10. โดยรวมแล้ว Zodiac Killers มีพระเอกนางเอกที่ไม่ได้ “น่าเห็นอกเห็นใจ” หรือ “น่าเอาใจช่วย” มากนัก แต่สุดท้ายชะตากรรมของพวกเขามันกลับน่าเศร้ามาก ๆ เพราะมันดูเหมือนกับเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นกับเราได้เหมือนกัน … เป็นชะตากรรมที่มาเร็ว, แรง, ไม่คาดฝัน, ไม่มีดนตรีประกอบไพเราะเพราะพริ้ง, ไม่ดราม่า … เคมีของพระนางก็เรียกว่าเข้ากันได้ดีเป็นพิเศษในหนังเรื่องนี้ หนังอาจจะไม่ได้โรแมนติกมากนัก แต่ก็มีเรื่องราวความสัมพันธ์ที่เรียกได้ว่าน่าเชื่อถือ

11. Zodiac Killers ยังมีตัวละครที่น่าสนใจอีกหลายตัว ทั้งหนุ่มจีนที่พกรูปแฟนสาวติดตัว และควักออกมาแสดง กับทุกคนที่เจอหน้า เพื่อตามหาเธอ หลังจากขาดการติดต่อไปนาน ขณะที่เพื่อนของพระเอกอีกคนก็หวังขึ้นลิฟต์ยกสถานะตัวเองในญี่ปุ่น ด้วยการแต่งงานกับหัวหน้าแก๊งยากูซ่า … ก็เป็นตัวละครที่มีชะตาชีวิตอันน่าอึดอัดอีกเหมือนกัน

12. เขียนมายืดยาว เหมือนกับว่า Zodiac Killers เป็นหนังควรค่าแก่การดู จริง ๆ ก็เป็นเช่นนั้นนะครับ เป็นส่วนของรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งกับเรื่องราว (ที่คาดเดาไม่ได้ จนมีฉาก “เหวอ” ออกมามากมาย) และตัวละครซึ่งไม่ได้เป็นไปตามแบบฉบับของหนังอาชญากรรมโรแมนติกตามฟอร์ม … แต่ในเวลาเดียวกัน หนังก็มี “แผล” อยู่เยอะเหมือนกัน อย่างที่บอกว่าหนังของ แอน ฮุย เรื่องนี้ขาด “ความสมบูรณ์” ไปมาก เล่าเรื่องไม่ประติดประต่อ เอาง่าย ๆ ว่าถึงขั้น “ไม่สนุก” และ “ดูไม่รู้เรื่อง” กันเลยทีเดียว

13. อีกอย่างที่คนพูดถึงก็คือชื่อเรื่องไม่ว่าจะไทยหรือฝรั่ง ทั้ง “Zodiac Killers”, “เรื่องตายไม่ว่า…เรื่องเธอต้องมาก่อน”, “นักฆ่าราศีทมิฬ” เป็นชื่อไม่ได้เกี่ยวอะไรกับหนังเลย ถ้าคาดหวังว่าจะมี เรื่องรักหวาน ๆ, แอ็กชั่นมันส์, หรือเป็นหนังแนวฆาตกรรมซ่อนเงื่อน ก็ไม่มีให้ดูในหนังเรื่องนี้แน่นอน

3/5

(ถ้าเรียงลำดับงานของ แอน ฮุย Zodiac Killers ก็คงรั้งท้ายแน่ ๆ แต่ถึงขั้นจะบอกว่า “ห่วย” ก็คงไม่ได้หรอกครับ อาจจะบอกว่าเป็น “หนังมีปัญหา” เสียมากกว่า ซึ่งสำหรับผมหนังก็ยังมีความน่าสนใจอยู่พอสมควร

Advertisements