Portland Street Blues – ระห่ำคน ระห่ำถนน (1998, Raymond Yip) 4.5/5

Portland Street Blues หนัง Spin-Off (ภาคย่อยที่ไม่เกี่ยวกับภาคหลัง) ของหนังนักเลงวัยรุ่นชุด “กู๋หว่าไจ๋” หรือ Young and Dangerous ซึ่งเป็นตอนที่หลาย ๆ คนบอกว่า “ดีทีสุด” ในจำนวนภาคต่อมากมายของหนังชุดนี้ … ผมเองที่ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ กู๋หว่าไจ๋ จึงตอบไม่ได้ว่าดีที่สุดรึเปล่า … แต่ยืนยันได้ว่าหนังดีมาก !!! ครับ

1. Portland Street Blues เล่าเรื่องของตัวละครนักเลงสาวหล่อหนึ่งในหัวหน้าสาขาแห่ง “หงซิ่น” อย่าง “หมวยสิบสาม” (อู๋จินหยู) ตัวละครที่เคยปรากฏตัวใน Young and Dangerous ภาค 4 และ 5 โดยหนังเลือกที่จะเล่าเส้นทางก่อนจะขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่ของเจ้าแม่แห่งถนนสายค่ำคืนแห่งฮ่องกงรายนี้

2. ในฉากเปิดเรื่อง เจ้าแม่นักเลงผู้ยิ่งใหญ่ ต้องถูกท้าทายด้วยแก๊งฝ่ายตรงข้าม ที่หวังแย่งชิงอำนาจในถนนพอร์ตแลนด์ของเธอ แต่ในเวลาเดียวกัน นี่กลายเป็นโอกาสให้ หมวยสิบสาม ได้หวนคิดถึงเรื่องราวเส้นทางในถนนสายนักเลงก่อนที่จะเดินทางมาถึงในวันนี้ของเธอ … จากลูกสาวของนักเลงชั้นปลายแถว (อู๋ม่งต๋ะ) หมวยสิบสาม หญิงสาวท่าทางเหมือนผู้ชาย เติบโตขึ้นมา และหากินในย่านถนนพอร์ตแลนด์ โดยมีสาวสวยข้างกายอย่าง อาหยุน (หยังกงหยู) เป็นทั้งเพื่อนคู่หู,คู่ใจ คอยต้มตุ๋นพวกหนุ่มชีกอที่หลุดเข้ามาในละแวกนั้น … จากการหลอกกินเงินเพียงไม่กี่พัน ต่อมาเส้นทางสู่วงนักเลงของ หมวยสิบสาม ก็เริ่มถลำลึกไปสู่ความยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เป็นเส้นทางที่เธอต้องผ่านการสูญเสียมากมาย

3. Portland Street Blues ผลงานของผู้กำกับ เรมอนด์ ยิป เป็นหนังที่เล่าเรื่องผ่านเหตุการณ์และตัวละครมากมาย ที่ผ่านมาเข้ามาชีวิตในตัวของตัวเอก ผมชอบความเห็นจากนักวิจารณ์ต่างประเทศคนหนึ่งที่เขียนหนังเรื่องนี้มากครับ เขาบอกว่า Portland Street Blues ไม่ได้เล่าเรื่องการขึ้นสู่จุดสูงสุดของคนผู้หนึ่ง แต่เล่าถึงเรื่องราวของ “ผู้รอดชีวิต” ในโลกที่เต็มไปด้วยความดำมืดต่างหาก

4. อู๋ม่งต๊ะ รับบทเป็นพ่อนักเลงชั้นปลายแถว ที่รักลูกสุด ๆ, ฟางจิงซิน เป็นนักเลงหนุ่มเท่ห์แห่งแก๊งตรงข้าม ที่ทำให้หัวใจของนางเอกต้องหวั่นไหว, ว่านหยังหมิง เป็นนักเลงใหญ่แห่งหงซิ่น ผู้ให้ความช่วยเหลือกับนางเอก และอาจจะมีใจให้กับเธอด้วย … ทั้งคู่เป็นตัวละครชายตัวสำคัญของเรื่อง … แต่สุดท้ายแล้ว Portland Street Blues คือหนังที่พูดถึงผู้หญิงเป็นหลัก !!!!

5. ดาราสาวสุดเซ็กซี่ ซูฉี รับบทสมทบในหนังเรื่องนี้ด้วย ตัวละครของเธอชื่อว่า “อีหน้าบาก” หญิงสาวผู้ใช้หน้ากากปิดปากปิดบังใบหน้าไว้ตลอดเวลา จนใคร ๆ ก็คิดว่าเป็นเหตุผลเรื่องการปิดแผลเป็นใหญ่อะไรเอาไว้รึเปล่า … แต่จริง ๆ แล้วสาวที่ชื่อว่า “ฉี” คนนี้ต้องการหลบหน้าใครบางคน เธอเป็นเมียน้อยของเจ้าพ่อใหญ่, เป็นแฟนสาวของตำรวจชั่วคนหนึ่ง แต่แล้วกลับต้องการมาเป็นขี้ยาที่หากินอยู่ในย่านถนนพอร์ตแลนด์ จนกลายมาเป็นเพื่อนของ หมวยสิบสาม … ต้องชม ซูฉี จริง ๆ ด้วยบทที่ไม่ได้มีมากอะไรนัก เธอกลับให้การแสดงที่ “สุด ๆ” มาก, ทั้งสมจริงมาก และน่าสะเทือนใจมาก ไม่แปลกเลยที่คว้าตุ๊กตาทองฮ่องกงจากหนังเรื่องนี้มาได้ ฉากเสพผงขาวคือฉากที่เล่นได้ “เหมือน” จนน่าขนลุก

6. สำหรับตัวละครเอกอย่าง หมวยสิบสาม เธอคือหญิงแกร่ง, เป็นทอม, เป็นนักแสดงที่ผู้ชายยังต้องก้มหัวให้ แต่เธอก็ยังเป็นผู้หญิงอยู่นั่นเอง อู๋จินหยู รับบทนักเลงหญิงที่เรียกว่าโด่งดังที่สุดตัวหนึ่งในประวัติศาสตร์หนังฮ่องกง เป็นหนที่ 3 แล้ว ดาวตลกหญิงที่ใคร ๆ ก็รู้ว่าเล่นบทดราม่าได้ดีมากแค่ไหนคนนี้ ให้การแสดงที่ยอดเยี่ยมมาก บทหนังก็เปิดโอกาสให้เธอได้แสดงความลึกซึ้งออกมาไม่น้อย โดยเฉพาะในเรื่องตัวตนทางเพศ กับความรักของ หมวยสิบสาม ทั้งต่อชายและหญิง ซึ่ง Portland Street Blues ก็ให้บทสรุปที่น่าเชื่อถือ ด้วยการไม่ได้ฟันธงอะไรออกมาตรง ๆ

7. สุดท้ายดาราที่ผมประทับใจที่สุดในหนังเรื่องนี้ก็คือ “หยังกงหยู” ดาราสาวสวย (มาก) ที่มักจะได้รับบท “ตุ๊กตาหน้ารถ” ในหนังแมน ๆ มากมาย ที่ได้ให้การแสดงดีที่ที่สุดในชีวิตของเธอในหนังเรื่องนี้นี่เอง … หยังกงหยู รับบทเป็น “สาวไม้เลื้อย” แฟนของนางเอก ที่สามารถแอบอิงเกาะติดแนบชิดไปกับคนรอบ ๆ ตัวได้ตลอดเวลา น่าชมเชยที่หนังสามารถมอบหัวใจ ความมีตัวตนให้กับตัวละครที่มักจะถูกดูถูกดูแคลนประเภทนี้ หยังกงหยู เองก็มอบการแสดงที่น่าชมเชยเหมือนกัน นอกจากจะสวยสุด ๆ (ซึ่งผมไม่เคยประทับใจในหน้าตาและการแสดงของดาราหญิงคนนี้มาก่อนเลย) แล้ว ยังดูมีความสมจริงสมจังด้วย

8. อย่างที่บอกครับว่า Portland Street Blues เป็นหนังในชุด Young and Dangerous ที่หลาย ๆ คนบอกว่าดีใกล้ ๆ จะที่สุดกันเลย … ด้วยการตามฟอร์มบังคับของหนังแนวนี้ ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวละคร, ผลักให้เธอตกไปสู่ก้นเหว จนได้รับการเยียวยา และกลับขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยการพลิกกลับโต้ตอบศัตรูได้ในวินาทีสุดท้าย … หากแต่ เรมอนด์ ยิป ไม่ได้เล่าเรื่องด้วยความเร่งรีบ หรือระดมฉากแอ็กชั่นความดิบเถื่อนเข้ามาแบบไร้สติ แต่ตรงกันข้ามหนังกลับเดินหน้าไปด้วยความอ้อยอิ่ง และละเอียดอ่อน ในบางจังหวะที่จำเป็น และให้บทส่งท้ายที่ว่า ภาพชัยชนะของตัวเอกกลับไม่ได้ดูยิ่งใหญ่งดงาม แต่มันยังแฝงความเศร้าเอาไว้ด้วย

9. อย่างที่บอกครับว่า Portland Street Blues คือส่วนหนึ่งของ จักรวาล Young and Dangerous มีตัวละคร “คลาสสิค” มาปรากฏตัวในหนังทั้งแบบมีบทบาท และรับเชิญ ไม่ว่าจะเป็น เปาผี, พี่บี, อาคุน และแน่นอนว่ารวมถึง “เฉินเห้าหนาน” ด้วย วินาทีที่เจิ้งอี้เจี้ยน ปรากฏตัวขึ้นบนจอนั้น แม้จะไม่ได้มีบทบาทอะไรมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าดูเท่ห์,ยิ่งใหญ่,มีบารมี … พูดได้ว่าโลกแห่งกู๋หว่าไจ๋ นั้น เจิ้งอี้เจียน คือพระเจ้าอย่างแท้จริง

4.5/5

(ชอบครับ ชอบ หยังกงหยู ในหนังเรื่องนี้, ชอบการแสดงของ ซูฉี ชอบบทสรุปในตอนท้ายเรื่อง เป็นหนัง Spin off ที่ดีกว่าต้นฉบับตัวจริงอีกเรื่อง)

โฆษณา

8 ความเห็น

 1. Thunder · มิถุนายน 24, 2011

  เป็นอีกภาคที่สนุกและดีมาก ได้เห็นตัวละครอย่างหมวย13 มีมิติมากขึ้นเยอะ นอกจากนี้ยังทำให้เห็นถึงเส้นทางมาเฟียอีกรูปแบบนึง (เรามักจะเห็นแต่วิถีของเฉินฮ่าวหนาน) ตัวละครอย่างซูฉี ถ้าจะมองดีๆ ก็คงไม่ต่างจาก จอมยุทธ ตกอับ ที่บังเอิญหมวย13 ได้มาพานพบเจอแล้วคบเป็นสหาย (มีสูตรหนังจีนกำลังภายในแฝงอยู่มากน่ะ)

 2. Nik · กรกฎาคม 9, 2011

  ชอบมากดูเรื่องนี้จบประทับใจกับการแสดงของซูฉีมาก แม้จะออกไม่กี่ฉากแต่โดนสุดๆ หนังก็ดี ดูกู๋หว่าไจ๋มาทุกตอนแล้วชอบตอนนี้ที่สุด

 3. ติงตัง · กรกฎาคม 16, 2011

  หนังดี จนไม่จำเป็นต้องไปรวมในตระกูลหนัง กู๋หว่าไจ๋ ก็ได้

  อู่จินหยู เป็น “นักแสดง” ที่เล่นหนังดีคนหนึ่ง เสียดายที่หลัง ๆ เธอถูกใช้งานไปในแนวตลก ซึ่งไม่ตรงกับรสนิยมของคนไทย เลยไม่เข้าตามากนัก (ขนาดมีสามี คือ ปีเตอร์ ชานนะ)

 4. ann · มีนาคม 31, 2012

  สนุกค่ะ

 5. ann · มีนาคม 31, 2012

  Young and Dangerous4,5,6
  และThose Were the Days (2000) ตามๆกัน สุดท้ายหมวก13ได้แต่งงาน

 6. M2SKL songkhla (@M2SKL) · ธันวาคม 5, 2013

  อยากดู

 7. แคทนะสิ · กรกฎาคม 24, 2015

  แล้วผู้หญิงเฉินห้าวหนานนอนด้วย แล้วจากไปเฉยๆ นี่ล่ะงง ชอบผู้หญิงคนนี้จังน่าจะมีบทบาทมากกว่านี้นะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s