มีหลาย ๆ คนเคยเตือนเกี่ยวกับหนังเรื่องใหม่ของ Donnie Yen ที่ชื่อเรื่อง The Lost Blademan เอาไว้ว่าไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวนัก แต่ผมเองที่ขนาดหนัง Three Kingdoms: Resurrection of the Dragon ซึ่งหลาย ๆ คนบ่น (และก่นด่า) กันก็ยังชอบได้ ก็เลยยังมีความคาดหวังจะหาความบันเทิงได้จาก หนังว่าด้วยเรื่องราวของกวนอูเรื่องนี้บ้าง … สุดท้ายที่ไม่ค่อยได้ตั้งความหวังเอาไว้ก็ยังต้องเรียกว่าผิดหวังจนได้ หลายปีมานี้ Donnie มีหนังดี ๆ ออกมาไม่น้อย น่าผิดหวังก็หลายเรื่อง แต่อาจจะพูดได้ว่า The Lost Blademan เป็นงานในยุคหลังที่ผมคิดว่าสนุกน้อยที่สุดของเขาแล้ว

1. The Lost Blademan เป็นหนังของ อลัน มั๊ก กับ เฟลิกซ์ ฉอง ที่เคยอยู่เบื้องหลังบทภาพยนตร์ Infernal Affairs ทั้ง 3 ภาค ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทั้งคู่รวมกับ แอนดรู เลา ด้วยเกิดฟลุ๊กอะไรในหนังเรื่องนั้นเพราะทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมสมบูรณ์แบบ แต่พอไปจับงานอื่น กลับไม่เคยเอาดีอะไรได้เลย

2. อย่างที่รู้กันครับ The Lost Blademan กล่าวถึงเนื้อเรื่องว่าด้วยการหัก 5 ด่านสังหาร 6 ขุนพลของ โจโฉ เป็นเนื้อเรื่องที่น่าจะเอื้ออำนวยต่อการระดมฉากแอ็กชั่นขนาดใหญ่ แต่สุดท้าย คิวบู๊ในหนังกลับไม่มีอะไรแปลกใหม่ ไม่มีฉากใด ๆ ให้จดจำ

3. ดอนนี่ เยน ไม่ใช่นักแสดงที่แย่แต่ก็ไม่ได้เก่งกาจชนิดที่จะแสดงบทอะไรก็ได้ ผมคิดว่าเขาล้มเหลวกับการสร้างความลึกซึ้งครุ่นคิดให้กับบท กวนอู ครับ จริง ๆ หนังมีปัญหาที่การสร้างเสน่ห์ให้กับตัวละครอยู่เหมือนกัน 6 ขุนพลของ โจโฉ แทบจะไร้การน่าจดจำเกือบทั้งหมด

4. สิ่งที่น่าประทับใจกับหนังเรื่องนี้ก็เห็นจะอยู่ที่การแสดงของ เจียงหวิน ในบท โจโฉ กับตัวละคร เตี้ยวเลี้ยว ที่ดูน่าสนใจดี แน่นอนว่ามันไม่ได้สามารถพลิกฟื้นให้หนังที่ดูจืดชีด อาการดีขึ้นมาได้เท่าไหร่

5. เข้าใจว่าตอนนี้สำหรับตลาดโลก มีแต่หนังจีนย้อนยุคเท่านั้นที่ไปได้ดีที่สุด แต่สำหรับหนังฟอร์มระดับนี้ ผู้สร้างชาวฮ่องกงต้องยอมรับเสียทีว่า “ทำได้ไม่ถึง” เห็นว่าหนังตระกูลหยางที่ “แฟรงกี้ ชาน” กำกับ มีจางป๋อจือ แสดงก็ดับอนาจไปแล้ว ด้วยทุนสร้าง, เทคนิค และปัจจัยต่าง ๆ ฮ่องกงไม่สามารถเทียบเคียงกับโปรดักชั่นของแผ่นดินใหญ่ได้เลย

Advertisements