Heavenly Legend คล้ายจะเป็นบทแรก ๆ ของ “ไซอิ๋ว” ที่ว่าด้วยการกำเนิดของ “เห้งเจีย” ลิงวิเศษจากก้อนหิน แต่หลังจากนั้นหนังก็เล่าเรื่องราวประเภทที่ไม่มีในไซอิ๋วฉบับใด ๆ แน่นอน

หนังไต้หวันปี 1999 เรื่องนี้ไม่แน่ใจว่าถ่ายทำไว้ก่อนหน้านั้นรึเปล่า เพราะโปรดักชั่นดูโบราณการณ์เกินกว่าจะเป็นปีใกล้เลข 2000s อย่าที่ข้อมูลระบุเอาไว้ หนังเป็นผลงานของ ผกก.ที่เช็คดูแล้วเคยทำหนังแอ็กชั่นแฟนตาซีกังฟูสนุก ๆ อย่าง Ape Girl (วานร จอมยุทธ) และ The Young Taoism Fighter มาก่อน โดย Heavenly Legend เป็นงานเรื่องสุดท้ายในชีวิตของ Chen Chi-Hwa ที่ตอนนี้น่าจะอายุเหยียบ 80 ปีแล้ว

เนื้อเรื่องของหนังเล่าถึงเหตุการณ์ที่ เห้งเจีย, นาจา กับตือโป้ยก่าย (ตอนเด็ก) ที่โดนหลอกให้ขโมยดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ไปให้คุณชายหลิว คู่หมั้นขององค์หญิงลูกสาวราชามังกร ที่โดนทำร้ายจนสาหัส แต่แท้จริงแล้วคุณชายคนนี้มีแผนชั่วร้าย หวังได้ดอกไม้วิเศษมาอัพเกรดพลัง โดยมีจอมมารบงการอยู่เบื้องหลัง แน่นอนว่าสุดท้ายเรื่องราวก็จบลงด้วยชัยชนะของเหล่าธรรมะ แต่แล้ว เห้งเจีย กลับโดนเง็กเซียนลงโทษ เพราะเป็นต้นเหตุของเรื่องยุ่ง ๆ จนถูกจองจำอยู่ใต้ภูเขา ซึ่งก็คือจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปชมพูทวีปของ พระถังแบบที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

หากจะวัดมาตรฐานความเป็นภาพยนตร์ Heavenly Legend ก็ถือว่าเข้าขั้นย่ำแย่ หนังไม่ได้มีคิวบู๊พิเศษอะไร เรื่องราวก็ทั้งงงงวย และไม่น่าสนใจ แน่นอนว่าไม่มีการแสดงใด ๆ ที่น่าประทับใจ โปรดักชั่นเหมือนสร้างกันเมื่อยุค 80s ดูแล้วโบราณกว่า ซูซัน ที่สร้างก่อนซัก 20 ปี อีก

แต่เรื่องของเรื่องก็คือผมแพ้ทางหนังประเภทนี้ครับ หนังอภินิหารจากไต้หวันยุค 80s ประเภทเทพมังกร, อาวุธวิเศษ, จอมมาร อะไรเทือกนี้ ซึ่งแน่นอนว่าผมสนุกกับ Heavenly Legend แม้หนังจะไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวก็ตาม จุดเด่นของหนังเห็นจะเป็นบรรดาหุ่นกระบอกตัวประหลาด ทั้งลิงเฒ่าอาจารย์ของเห้งเจีย (ที่บทมันโยดะ ชัด ๆ), ราชามังกร และเหล่าสมุนสัตว์น้ำ ที่ไม่รู้ว่าผู้สร้างไปซื้อตุ๊กตุ่นพวกนี้เหมาเข่งมาจากไหนรึเปล่า แต่มันก็ดูหน้าตาตลกดี แม้จะมีบทอยู่แค่ช่วงต้น ๆ ของหนังเท่านั้น

สำหรับดารา Heavenly Legend มี “ไอ้หนุ่มสลาตัน” หลินจื่ออิง มาเล่นเป็นเห้งเจีย ส่วนดาราเด็กบู๊ Sik Siu-Lung เป็นนาจา และดาราเด็กอ้วน Kok Siu-Man เป็นตือโป้ยก่าย ซึ่งเจ้าหนูคนนี้พึ่งจะมีวาสนาดีได้เล่นหนังดังแห่งยุคของไต้หวัน You Are Apple In My Eye ไปเมื่อ 2 ปีก่อนด้วย

แต่เรื่องของเรื่องก็คือตามข้อมูลแล้วหนังเรื่องนี้มี “วิเวียน” เล่นด้วย แต่ดูหนังแล้วกลับหาไม่เจอซะงั้นว่าเธอเล่นเป็นตัวไหนกันแน่ จะลูกสาวคนโตของราชามังกรก็ดูไม่ใช่ หรือจะเป็นน้องสาวก็ไม่เข้าเค้า ตกลงแล้ว วิเวียน เล่นจริงรึเปล่า ก็คงเป็นปริศนาต่อไปเพราะดูไม่ออกจริง ๆ

โดยรวมแล้ว Heavenly Legend ไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่นัก แต่ถ้าชอบหนังแฟนตาซีไต้หวันยุค 80s ก็คงพอดูได้แบบขำ ๆ

กำกับ : Chen Chi-Hwa
บท : Lu Shien-Hua
กำกับคิวบู๊ : Siu Tak-Foo
แสดงนำ : Jimmy Lin Zhi-Ying, Sik Siu-Lung, Kok Siu-Man, Vivian Hsu Jo-Hsuan, Ka Lee, Lee Sing-Yip, Zhan Xiao-Nan, Chan Lu-Luk
เรตติ้ง : 1.7/5

Advertisements