Future Cops หนังฮ่องกงเรื่องดังแห่งยุค 90 ที่รวบรวมดาราชื่อดังไว้มากมาย ไล่ชื่อมาก็มีอย่าง กัวะฟู่เฉิง, จางเซียะโหย่ว, จางเหว่ยเจึ้ยน, ซิวซู่เจิน, วิทยาศาสตร์, หยังไฉ่หนี, หลิวเต๋อหัว, หวังจิง, เจิ้งอี้เจี้ยน, เยิ่นต๊ะหัว ฟังดูน่าตื่นเต้นนะครับ แต่จริงๆ แล้ว สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าในหนังเรื่องนี้ก็คือ Street Fighters II !!! ทั้งใบปิด ตัวอย่าง ชื่อไทย เหมือนผู้สร้างพยายามจะสื่อสารให้เข้าใจว่า Future Cops จะเป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากวีดีโอเกมส์ชื่อดังแห่งยุค เกมส์นั้น แต่มันจะเป็นเช่นนั้นจริงหรือ?

ย้อนอดีตไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน สมัยยังไม่มีอินเตอร์เน็ท ในธุรกิจวิดิโอเกมส์ โซนี่ยังเป็นเต่าคลานที่แทบไม่เห็นแววรุ่งเรือง แน่นอนว่า เกมส์ Street Fighters II ที่พึ่งย้ายจากตู่เกมส์อาเขต มาลงเครื่อง Super Famicon เป็นจุดสูงสุดแห่งความน่าตื่นเต้น ของเด็กเล่นเกมส์ในสมัยนั้น ในการดูหนังในโรงนั้น หนังฝรั่งยังไม่ฮิตเหมือนทุกวันนี้ ขณะที่หนังไทยยิ่งแล้วใหญ่ เป็นช่วงตกต่ำแบบสุดๆ แน่นอนว่าหนังจีน เป็นอันดับหนึ่งในหมู่ตัวเลือก ไม่เขื่อก็ต้องเชื่อนะครับ ว่าของสองสิ่งอย่างหนังฮ่องกง กับวิดิโอเกมส์ชื่ดัง จะมาเจอกันได้

เห็นชัดๆ ว่า Future Cops นั้นสร้างมาจากเกมส์ชื่อดังอย่าง Street Fighters II เอาเข้าจริงๆ Future Cops นั้นเล่าเรื่องที่เรียกได้ว่า ไม่สามารถเชื่อมโยงอะไรกับเกมส์ต้นฉบับได้เลย เรียกว่า ทีมงานผู้สร้าง “ขโมย” ตัวละครชาวบ้านมา และมั่วเนื้อเรื่องเองทั้งหมด หนังออกทะเลไปเล่าเรื่องในอนาคตอันไกลโพ้น เมื่อ “เวก้า” อาญากรผู้ก่อนการร้ายตัวเอ้ ได้ถูกจับกุม และกำลังจะถูกนำตัวขึ้นพิจารณา มีโอกาศสูงที่มันจะต้อง โดนลงโทษติดคุกหัวโต หรือแม้กระทั่งประหารชีวิต เพราะผู้พิพากษาตงฉินอย่าง ท่าน หยูทิสง เป็นคนรับผิดชอบคดี พวกสมุนตัวแสบของเวก้า ที่นำทีมโดย นักคาราต้ “เคน” (เจิ้งอี้เจี้ยน) นักมวยไทยสกัด และนักซูโม่ฮอนดะ อาศัยเครื่องไทม์มาชีนย้อนเวลา กลับไปเมื่อปี 1993 สมัยที่หยูทิสง ยังเด็กและไม่มีอำนาจเหมือนในปัจจุบัน หวังสังหารเขาเพื่อ ยับยั่งสิ่งที่เกิดขึ้น

ทางกรมตำรวจไม่สามารยอดให้เรื่องเลวร้ายทั้งนั้นเกิดขึ้นได้ จึงส่งตำรวจอนาคตสามนาย ได้แก่ บัลล็อก (หลิวเต๋อหัว) กิล (จางเซียะโหย่ว) และดัลซิม (เยิ่นต๊ะหัว) ย้อนอดีตติดตามไปจัขตัวสามคนร้าย ทั้งสามเดินทางข้ามเวลา ไปโผล่ยังบ้านของ ไอ้หนุ่ม ที่ชื่อว่า ต้าสง (จางเหว่ยเจี้ยน) ที่ตามข้อมูลแล้วเผอิญเรียนอยู่โรงเรียนเดียวกับ ผู้พิพากษาหยูทิสง พอดี หลังจากสร้างความตกใจแก่เด็กหนุ่ม จบแทบครองสติใหม่อยู่ ต้องวิ่งไล่จับกันวุ่นวายยกใหญ่ กว่าจะทำความเข้าใจกันได้ ในที่สุด ต้าสง ตัดสินใจช่วยเหลือ 3 ตำรวจโลกอนาคต และให้อาศัยพักพิงอยู่ด้วยในบ้าน

ตำรวจทั้งสามนาย แยกย้ายกันทำงาน ออกกระจายกันค้นหาตัว หยูทิสง ในโรงเรียน กิล สมัครเข้าเป็นครูคนใหม่ ส่วนบัลล็อกต้องกล้ำกลืนฝืนทน แอ็บแป๋วปลอมตัวเป็นเด็กโข่งนักเรียนใหม่ เมื่อถึงโรงเรียนกลับไม่มีวี่แววของหยูทิสง เลยแม้แต่น้อย แต่สิ่งที่สามตำรวจได้พบกลับเป็น ความซวยแกมอนาจของเพื่อนใหม่ของพวกเขาอย่าง ต้าสง แท้จริงแล้วใช้ชีวิตอย่างต้อยต่ำในโรงเรียน ต้าสง นั้นหัวขี่เลื่อยแบบเยียวยาไม่อยู่ อายเกือบสามสิบแล้ว แต่ยังเรียนไม่สบมัถยมปลายเลย แถมถูกเพื่อนที่โรงเรียนทีนำทีมคุณหนูลูกเศรษฐีสุดแสบอย่าง ฉีอัน (สวี่จืออัน) แกล้งอยู่เป็นประจำ

ภารกิจใหม่ที่มาแบบปัจจุบันทั่นด่วนของ ตำรวจโลกอนาคต ก็คือ ช่วยเหลือ ต้าสง ต่อกรกับแก๊งเด็กเลวในโรงเรียน ให้เขาได้ยืนอย่างมีศักดิ์ศรี ขึ้นมาบ้าง ไม่ถูกกดขี่อยู่ร่ำไป ที่สำคัญก็เพื่อเอาชนะใจ ไฉ่หนี (หยังไฉ่หนี) นักเรียนสาวสวยประจำโรงเรียน ขวัญใจของต้าสงให้ได้ ดูเหมือนว่าเมื่อมาวุ่นวายกับเรื่องราวในโรงเรียนมัถยม ตำรวจโลกอนาคต จะลืมภารกิจดั่งเดิมของตัวเองไปชั่วคาว หารู้ไม่ว่า แท้จริงแล้ว ผู้พิภากษาหยูทิสง นั้นอยู่ใกล้ๆ ตัวนั้นเอง

เมื่อลองมองไปที่เรื่องย่อดูแล้ว ก็พอจะนึกออกนะครับว่า นอกจากจะเนื้อเรื่องไม่เกี่ยวแล้ว อารมณ์หนังยังไปคนละเรื่อง กับวิดีโกเกมส์ชนิดคนละโลก ร่องรอยของ Street Fighters II ใน Future Cops นั้นตามชื่อ เครื่องแต่งกาย สีประจำตัว หรือวิชาการต่อสู้เท่านั้น แต่สิ่งต่างๆ เหล่านั้นก็ถูกดัดแปลงไป จนเรียกว่าหาเค้าเดิมไม่เจอ ถ้าไม่บอกกันก่อนล่วงหน้า ว่าตัวละครตัวไหนเป็นตัวเดียวกัน ตัวละครนักสู้จากเกมส์ชื่อดังเกมส์นั้น

ที่ดัดแปลงมั่วนิ่มมากไปกว่านั้นก็คือ แนวเรื่องที่เปลี่ยนชนิดหน้ามือเป็นหลังเท้า แอ็กชั่น เป็นตลกปัญญาอ่อน ถึงแม้วงการหนังฮ่องกงนั้น เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ กับแนวแอ็กชั่นตัวต่อตัว จะดูเหมาะสมกับการเป็นผู้สร้าง Street Fighters เป็นหนังอยู่ไม่น้อย แต่ผู้กำกับหวังจิง กลับเลือกที่จะให้ Future Cops เป็นหนังตลกโปกฮาแบบเน้นๆ แทบจะถามหาความมันทางแอ็กชั่นไม่ได้แม้แต่น้อย

ถึงแม้เจ้าพ่อคิวบู๊ลวดสลิงค์อย่าง เฉิงเสี่ยวตง จะถูกเรียกตัวให้มารับผิดชอบฉากแอ็กชั่นในเรื่อง ก็ไม่ได้เพิ่มความเข้มข้นอะไรเป็นพิเศษ นอกจากมาเติมช่วยสร้างฉากต่อสู้แนวอภินิหาร เหิญหาว ตามสไตล์ ที่เพิ่มความหลุดโลกให้กับคิวบู๊ในเรื่อง เช่นเดียวกับเอฟเฟคปล่อยแสงง่อยๆ ที่ใส่กันเข้ามาแบบไม่ยั่ง

ตัวหนังจริงๆ นั้นเน้นไปที่มุขตลกแบบฮ่องกงแท้ๆ ที่เปิดโอกาศให้พระเอกหน้าหล่อ นางเอกน่าสวย ได้แสดงความสามารถทางด้านการปล่อยมุขความย ที่นำมาซึ่งฉากตลกไร้สติต่างๆ ที่แทบหาตรรกะคำอธิบายอะไรไม่ได้ เช่น ตลกเจ็บตัว ปล่อยไฟฟ้าช๊อตกัน หรือมุขจีบสาวจีบหนุ่ม ที่แฟนๆ หนังฮ่องกงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แน่นอนอว่าพระเอกหนุ่มมาดเท่ห์ที่มีประสบการณ์ การรับบทที่หลากหลายอย่าง หลิวเต๋อหัว หรือจางเซียะโหย่ว นั้นสามารถลื่นไหลไปกันบทได้เป็นอย่างดี

จุดขายหลักของ Future Cops ก็ยังคงเป็นดาราที่ขนกันมาเพียง แต่คนที่เป็นพระเอกตัวจริงของหนัง เป็นดาราตลกหน้าใหม่ ที่ขณะนั้นชื่อเสียงน้อยกว่าเค้าเพื่อนอย่าง จางเหว่ยเจึ้ยน น่าเสียดาย ที่เขา ไม่สามารถแจ้งเกิดได้ในวงการภาพยนตร์ ผิดจากในวงการทีวีที่จางเหว่ยเจี้ยน กลายเป็นดาราขายดีทั้งในฮ่องกง จีน และไต้หวัน มานานหลายปีแม้กระทั่งจนถึงปัจจุบันนี้ บทของเขาในเรื่องถือว่าเป็นบทนำ ออกจอมากที่สุด จางเหว่ยเจี้ยน ก็แสดงได้ลื่นไหลดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าโดยพลังดาราของ หลิวเต๋อหัว หรือ จางเซียะโหย่ว กลบไปบ้างเหมือนกัน

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Future Cops นั้นระดมดาราไว้มากจริงๆ นอกจากตัวละครหลักที่กล่าวไปแล้ว หนังยังมี กัวะฟู้เฉิง มารับบทรับเชิญ (หมายความว่าหนัง ได้ 3 ใน 4 จตุรเทพฮ่องกงมาอยู่ในเรื่องเดียวกันเลยทีเดียว) หนังยังมีดาราหน้าใหม่หลายๆ คนได้แจ้งเกิด ได้แก่ เจิ้งอี้เจี้ยน ที่รับบท “เคน” ดาวร้ายที่ถือว่าเด่น และเท่ห์ไช้ได้ทีเดียว เช่นเดียวกับ สวี่จืออัน ในบท School Bully ตัวแสบ ส่วนนางเอกสาว หยังไฉ่หนี ที่รับบทนางเอกนั้นเรียกว่าแสดงหนังเรื่องนี้ เป็นประเดิมงานแรกในวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว

แน่นอนว่าดาราเป็นจุดขายหลัก อย่างไรก็ตามองค์ประกอบที่น่าสนใจเป็นพิเศษใน Future Cops ที่ผิดแผกแตกต่าง จากหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ ก็คือ การหยิบเอาวัฒนธรรมพ็อพที่หลากหลายทั้งหนัง การ์ตูน เกมส์ มาล้อเลียนในแบบฮ่องกง แน่นอนที่เห็นชัดที่สุดก็คือ วิดีโอเกมส์สุดฮิตในสมัยนั้นอย่าง Street Fighter II แต่เมื่อมองลองไปลึกๆ แล้ว Future Cops ยังมีอะไรทำนองนี้ให้ดูกันอีกเพียบ ว่าจะเป็นมหกรรมรวมฮิต การล้อเลียน ลอกเลียน มั่วนิ่มแบบขนาดใหญ่ กันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าตัวละครจาก Street Fighter II ถูกใช้เป็นพื้นฐาน เรื่องย่อก็เห็นๆ ว่าลอก Terminator (คนเหล็ก) มาเต็มๆ นอกจากนั้นยังมีหนังการ์ตูนเกมส์ อื่นๆ โผล่กันมาเรียกเสียงฮา (หรือแป๊ก) กันเป็นระยะไม่ว่าจะเป็น เกมส์ Mario ของ Nintendo, การ์ตูน Dragon Ball Z, หนัง The Lover และโปเยโปโลเย ซึ่งแน่นอนว่าผู้สร้างสรรค์ต้นฉบับ ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นอะไรด้วยแน่นอน

การ์ตูนอีกเรื่องที่หนังใช้เป็นแม่พิมพ์หลัก ในการก็อปปี่ แบบเต็มๆ ก็คือ การ์ตูนสุดฮิตขวัญใจชาวไทยอย่าง โดราเอม่อน แค่มองไปที่ พล็อตเรื่องที่ว่า เด็กไม่เอาไหน ได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนใหม่ที่มาจากอนาคต นั้นก็ชัดเจนอยู่แล้วว่า เป็นพล็อตของโดเรมอนแบบเห็นๆ

ตัวละครของหยังไฉ่หนี ที่เป็นเพื่อน สาวสวยน่ารัก ใจดีเรียนเก่ง ของพระเอกนั้นก็ แทบไม่มีอะไรแตกต่างจากซิซูกะ แต่ที่ยิ่งชัดเจนขึ้นไปอีก ก็คือตัวละครพระเอก และตัวโกง ตัวพระเอกที่แสดงโดย จางเหว่ยเจี้ยน นอกจากจะไม่เอาไหนเหมือน โนบิตะ เปี้ยบ แล้วยังใช้ชื่อว่า “ต้าสง” ที่เป็นชื่อของโนบิตะ ในเวอร์ชั่นฉายที่ฮ่องกงซะอีก ส่วนตัวโกง จอมกลั้นแกล้งรังควานพระเอกที่แสดงโดย สวี่จื่อัน ใช้ชื่อว่า “ฉีอัน” ชื่อของไจแอนในเวอร์ชั่นฮ่องกง แถมมีผมทรงกระบังลมแหลมเปี้ยว เหมือนซูเนโอะอีกต่างหาก และแน่นอนตัวละครตำรวจแห่งโลกอนาคต ที่มาพร้อมกับข้าวของไฮเทค ในการช่วยเหลือพระเอกให้รอดพ้นจากความตกต่ำในชีวิต ก็แทบจะบทบาทเดียวกับ โดราเอมอน เลย

ไม่ว่าจะวัดกันด้วยมาตรฐานทางภาพยนตร์แบบไหน ก็คงไม่สามารถตีค่าให้ Future Cops เป็นหนังดีมีคุณค่าขึ้นมาได้ หนังนอกจากเป็นงานแนวตลาดประเภทสุดลิ่มทิ่มประตูแล้ว ยังเต็มไปด้วยองค์ประกอบแห่งความไร้รสนิยม แต่อย่างสารภาพครับว่านี้เป็นหนังที่ผมรัก โดยส่วนตัวเรื่องนึง นอกจากจะได้ดูในยุคสมัยที่หัดเข้าโรงหนังใหม่ๆ แล้ว หนังยังมีเสน่ห์แบบหนังตลาดฮ่องกงในยุค 90 แบบเต็มเปี่ยม เป็นเสน่ห์ในความจริงใจ ที่มุ่งขายของประเภทรสนิยมต่ำ กันแบบไม่ต้องขวยเขินเอียงอายกันเลย ที่แน่ๆ หนังสนุกกว่า Street Fighters ของฮอลลีวูด อยู่หลายช่วงตัวทีเดียว

 • Credits
  บริษัทผู้สร้าง –
  Fantasy Productions, Wong Jing’s Workshop
  กำกับ – Wong Jing
  อำนวยการสร้าง – Wong Jing
  บทภาพยนตร์ – Wong Jing
  ดนตรีประกอบ – Antony Lee Hon Gam
  กำกับคิวบู๊ – Ching Siu Tung, Ma Yuk-Sing, Dion Lam
  แสดงนำ – Andy Lau Tak Wah, Jacky Cheung Hok Yau, Dicky Cheung Wai Kin, Simon Yam Tat Wah, Chingmy Yau Suk Ching, Charlie Young Choi Nei, Ekin Cheng Yee Kin, Ken Lo Hui Kwong, Kingdom Yuen King Tan, Billy Chow Bei Lei, Dennis Chan Kwok San, Andy Hui Chi On, Aaron Kwok Fu Sing, Winnie Lau Siu Wai, Richard Ng Yiu Hon, William Tuan Wai Lun
 • Thailand Distribution – เข้าฉายปี 2540 โดยนนทนันท์ ชื่อไทยว่า “บัลล็อก ผู้ชายทะลุเวลา” มีแผ่น VCD โดยบริษัทซันนี่คิดท์ เสียงภาพดั่งเดิม แบบตอนฉายโรงด้วย
 • Rating – 4/5
 • Advertisements